me-chong-ghet-thong-gia-10-nam-roi-toi-khong-duoc-ve-nha-ngoai-an-tet
Mẹ chồng ghét thông gia, 10 năm rồi tôi không được về nhà ngoại ăn tết
Ai nhìn vào cũng bảo số tôi sướng, chuột sa chĩnh gạo, gia đình chồng giàu có bề thế nên chẳng bao giờ phải lo lắng chuyện tiền nong. Đúng là từ khi tôi lấy chồng, cuộc sống của tôi sung sướng hơn nhưng mỗi dịp tết đến tôi lại thấy tủi thân vô cùng, vì đã 10 năm nay rồi, kể từ ngày lấy chồng tôi không được về ăn tết với bố mẹ tôi.
Bố mẹ chồng tôi làm ăn kinh doanh lớn nên trong nhà chồng tôi không thiếu một thứ gì, con cái ai cũng được ra nước ngoài du học. Chồng tôi cũng tốt nghiệp một trường đại học danh tiếng ở nước ngoài. Sau khi học xong anh về nước phụ giúp bố mẹ quản lý kinh doanh. Hai cô em gái thì vẫn còn ở nước ngoài, các cô ấy chỉ dịp lễ tết mới về nhà.

Tôi gặp anh khi tôi đang làm ở công ty của gia đình anh. Tôi phụ giúp anh rất nhiều việc trong kinh doanh. Anh rất giỏi, từ ngày anh về nước, công việc của công ty càng ngày càng phát triển. Bố mẹ tin tưởng, gần như giao công ty lại cho anh quản lý. Khi biết anh yêu tôi, mẹ anh không vừa ý vì gia đình tôi nghèo, không môn đăng hậu đối. Nhưng vì con trai bà chấp nhận để tôi về làm dâu.

Mẹ chồng ghét thông gia, 10 năm rồi tôi không được về nhà ngoại ăn tết

Ngày đầu tiên về làm dâu, bà dạy bảo tôi phải toàn tâm toàn ý với gia đình nhà chồng. Tôi phải quên nhà ngoại đi, gái lớn lấy chồng phải biết lo vun vén gia đình chồng. Năm đầu tiên, tôi không dám xin bà về nhà ăn tết với bố mẹ vì dù sao giờ tôi cũng là dâu con nhà người ta. Bà nói tôi gửi quà tết về biếu nhà ngoại, còn không được về quê. Năm thứ 2, thứ 3…bà cũng không cho tôi về. Bà muốn con dâu phải ở nhà lo tết cho cả gia đình chồng, dù nhà chồng không thiếu người làm nhưng bà muốn tôi phải tự tay chuẩn bị.

Ngày tết bà cho người giúp việc nghỉ hết, còn tôi đảm đương mọi việc trong mấy ngày tết đó. Tôi vốn quen lao động nên chẳng nề hà công việc nhưng chỉ là cảm thấy tủi thân, nhớ cha nhớ mẹ, các em rất nhiều trong những ngày tết.

Bố mẹ, mọi người ở nhà rất hiểu cho tôi. Bố mẹ còn gọi điện động viên tôi phải lo tốt cho bên nhà chồng trước, ra tết đưa cháu về chơi với ông bà cũng nhưng không phải ra tết nào tôi cũng có thể về quê. Chồng tôi yêu vợ, biết tôi buồn nhớ nhà nhưng vì ở xa anh cũng không gần gũi với bên ngoại nhà tôi nhiều, anh chỉ có thể bù đắp, động viên vợ bằng cách gửi quà tết, biếu thêm tiền cho bố mẹ vợ. Biết mẹ không thích vợ về bên ngoại ăn tết, anh cũng nghe theo, lại động viên tôi chiều ý mẹ. Anh bảo tôi “giờ mẹ già rồi, khó tính, em cứ nhường theo ý mẹ đi.”

Bình thường quan hệ của tôi với mẹ chồng cũng khá tốt, bà biết tôi có thể phụ giúp chồng tôi nhiều trong công việc, tôi cũng chu toàn mọi việc nhà chỉ có yếu điểm là gia cảnh khó khăn. Bố mẹ chồng biết hàng tháng vợ chồng tôi vẫn gửi tiền cho ông bà ngoại, nhưng chút tiền đó chẳng đáng kể gì nên mẹ chồng tôi cũng không có ý kiến. Họ chỉ không thích mỗi khi bố mẹ tôi ở quê lên thăm. Biết ông bà thông gia chê mình quê mùa nên bố mẹ tôi cũng rất biết ý, ít khi lên thăm con cháu.

Mẹ chồng tôi là người phụ nữ tài giỏi, quán xuyến mọi việc trong nhà. Mọi việc đối nội, đối ngoại bố chồng tôi, các con đều nghe theo bà. Vì thế, tôi cũng không dám mở lời xin mẹ chồng để về quê ăn tết với ông bà ngoại. Bà luôn nói, khi lấy chồng bà cũng chỉ ở nhà chồng ăn tết, con là dâu nhà này thì cũng phải theo nếp gia đình.

Tôi có hai cô con gái, cứ nghĩ sau này các con lớn lấy chồng, cũng chẳng ai về thăm mình ngày tết là tôi thấy tủi thân. Là con gái, lấy chồng là chỉ chăm lo nhà chồng thôi, còn tết nhà mình ai sẽ là người lo lắng…