dang-sau-su-cham-soc-chu-dao-con-dau-la-ca-mot-bau-troi-toan-tinh-cua-me-chong
Đằng sau sự chăm sóc chu đáo con dâu là cả một bầu trời toan tính của mẹ chồng
Những biến động bất ngờ trong mối quan hệ gia đình thường khiến người trải qua cảm xúc lẫn lộn và không biết phải làm thế nào để ứng xử. Đối với Hảo, người chồng trẻ, việc thái độ của mẹ chồng bỗng nhiên quay đầu 180 độ chỉ sau một đêm đã khiến anh không khỏi bối rối và lo lắng. Từ việc bà không còn tham gia vào công việc trong nhà mà giao toàn bộ cho Hảo, đến những lần xét nét, bới móc con dâu, tất cả đều khiến anh cảm thấy mất phương hướng và không biết phải đối phó ra sao. Trong tình huống như này, việc tìm ra cách giải quyết hợp lý và duy trì mối quan hệ gia đình là một thách thức đầy khó khăn đối với Hảo.
Khi bước về nhà Trung làm dâu, mọi lo lắng, sợ hãi mà cô thường thấy nhiều người bảo về mối quan hệ mẹ chồng - nàng dâu đều bỗng chốc tan biến. Mẹ chồng Hảo đặc biệt tâm lí và hiền hòa. Biết Hảo mới về nhà chồng còn nhiều bỡ ngỡ nên bà việc gì cũng xung phong đi đầu làm mẫu, rồi chỉ dạy cho cô rất tỉ mỉ. Bà luôn miệng, coi cô như con gái trong nhà. Mà bà đối xử với cô cũng đúng như thế thật. Có khách tới chơi, bà luôn thân thiết cầm tay cô giới thiệu một cách tự hào. Cô đi làm về thì cơm nước đã sẵn sàng, nhà cửa đã gọn gàng sạch sẽ, chẳng cần cô phải phiền lòng bận tâm. Sáng cuối tuần, cô muốn ngủ nướng tới bao giờ thì ngủ, chẳng ai gọi cô phải dậy cả. Mà tới khi cô dậy thì mẹ chồng cũng đã đi chợ mua thức ăn đâu vào đấy rồi, còn đang chuẩn bị làm cơm, cô chỉ giúp bà vài việc lặt vặt mà thôi.
 
Đằng sau sự chăm sóc chu đáo con dâu là cả một bầu trời toan tính của mẹ chồng - Ảnh 1

Kể ra ai cũng nói Hảo quả nhiên trúng số độc đắc rồi còn gì! Bản thân Hảo cũng cho là mình quả nhiên quá may mắn. Vì thế, mặc dù chẳng đảm đang gì, nhưng cô luôn cố gắng học tập mẹ chồng và chăm chỉ hết sức có thể, cũng thường xuyên mua món nọ món kia biếu bố mẹ chồng. Quan hệ mẹ chồng – nàng dâu, không khí ở nhà chồng, phải nói là hòa hợp vô cùng.
 
Ba tháng kể từ ngày Hảo về làm dâu nhà Trung, cô đã mang thai. Sắp có tiếng trẻ con trong nhà, cả nhà đều vui mừng. Ngay tối hôm ấy, bố mẹ chồng Hảo gọi vợ chồng cô tới nói chuyện. “Nhà mình sắp đón thêm thành viên mới rồi, mà nhà cửa xem ra chật chội, đơn sơ quá. Bố mẹ tính định sửa sang lại nhà, xây lên thêm một tầng nữa, quét sơn các thứ lại cho khang trang, các con nghĩ thế nào” - bố chồng Hảo lên tiếng.
 
Hảo không lên tiếng, Trung thì băn khoăn đáp: “Đấy cũng là chuyện tốt, nhưng hiện giờ con sợ là tình hình kinh tế nhà mình hơi eo hẹp. Nói thật, bọn con cũng chưa tích góp được nhiều”. Băn khoăn cũng đúng, vì bố mẹ Trung ngoài lương hưu thì cũng chẳng còn khoản dự trữ nào khác, giờ sửa nhà tất nhiên là trông chờ vào vợ chồng Trung rồi.
 
Bố mẹ chồng Hảo lại dường như chẳng có lo lắng gì, bình thản tiếp lời như đang nói tới một chuyện gì nhỏ nhặt: “Không phải Hảo có mảnh đất sao, bán đi con ạ, lấy tiền đó để sửa nhà. Đất không cũng chẳng để làm gì, mà nhà cửa lại phải chịu chật chội cũ kĩ, cũng không đáng. Bố mẹ già rồi, sống được bao lâu nữa, cũng là lo nghĩ cho các con thôi, cái nhà này mai sau cũng là của các con chứ của ai!”. Hảo nghe được, giật mình thon thót.
 
Đằng sau sự chăm sóc chu đáo con dâu là cả một bầu trời toan tính của mẹ chồng - Ảnh 2

Đúng là Hảo có một mảnh đất, cô mua cách đây 1 năm. Đó là tiền cô tích góp mấy năm đi làm, cộng với bố mẹ đẻ cô cho thêm để mua, coi như là của để dành. Cô cũng chẳng giấu diếm, Trung cũng biết, chắc anh nói lại với bố mẹ mình. Có điều, Hảo chưa bao giờ nghĩ sẽ bán nó, nếu không phải đến bước đường cùng. Bây giờ mẹ chồng lại bảo cô bán để sửa nhà, thực sự khiến cô phải suy nghĩ rất nhiều.
 
Nói thật lòng, cô không đồng ý. Nếu vài năm nữa, vợ chồng cô cùng nhau tiết kiệm được tiền, việc sửa sang nhà cửa là việc vợ chồng cô nên làm. Còn về mảnh đất, nó là tài sản riêng của cô, không liên quan đến Trung, càng không liên quan đến bố mẹ chồng. Hơn nữa, cô mua đất là để làm của để dành, phòng tương lai có gì bất trắc. Giờ bán đi, nếu sau này có chuyện gì, cô tay trắng mà nuôi con sao? Đấy là cô nghĩ đến khả năng xấu, nhưng đời người ai nói trước được điều gì, khi mà cái nhà này vẫn mang tên bố mẹ chồng cô?
 
Nghĩ vậy nhưng Hảo không trực tiếp cự tuyệt. Cô chỉ nói để vợ chồng cô bàn bạc thêm. Còn Trung thì không ép vợ, nói tùy ý cô. Chính vì thế mà sau đó, cứ dăm ba ngày mẹ chồng Hảo lại nhắc nhở cô về chuyện đó, bảo cô nhanh quyết định, còn có thời gian sửa nhà xong đón thành viên mới là vừa, không để tới lúc sinh xong sửa nhà sẽ khó, phiền phức cho trẻ nhỏ.
 
Hảo nghĩ thầm, phen này cô không đưa ra câu trả lời cũng không được rồi. Cô bèn nói khéo với Trung, để anh lựa lời thưa chuyện với bố mẹ mình. Bố mẹ chồng Hảo thấy con trai con dâu vòng vo dài dòng một hồi, nhưng chung quy lại là không bán đất thì tỏ rõ sắc mặt không hài lòng. “Không bán thì thôi vậy, tài sản của con, bố mẹ cũng không ép được!” - mẹ chồng hờn dỗi 1 câu, rồi cũng không nói về đề tài này nữa.
 
Nhưng từ ngày hôm sau, thái độ của mẹ chồng đối với Hảo liền quay ngoắt 180 độ. Bà không động tay vào việc gì trong nhà nữa, toàn bộ giao hết cho Hảo. Không những thế, còn thường xuyên đi sau xét nét, bới móc con dâu. Thời điểm này, Hảo đang mang bầu nghén ngẩm mệt mỏi nhưng mẹ chồng cũng coi như không biết. Chẳng bù cho lúc trước, cô khỏe mạnh không sao thì lại chiều chuộng, chăm lo cho cô từng tí một. Nói chung, bà liền lắc mình biến thành hình mẫu mẹ chồng ghê gớm, coi con dâu như cỏ rác.
 
Hảo cười khổ, chắc hẳn mẹ chồng đang rất giận dữ đây. Nhưng từ đó cô cũng có thể hiểu ra, trước đây, mẹ chồng đối với cô trên cả tuyệt vời như thế, là do có nguyên do. Càng nghĩ, lòng cô càng nặng trĩu, chẳng ngờ, đằng sau những thứ tốt đẹp mà cô nhìn thấy, lại là cả một sự toan tính như vậy…