6-dieu-can-tranh-khi-bo-tri-bep-an
6 điều cần tránh khi bố trí bếp ăn
Bạn đang băn khoăn chưa biết bố trí những vật dụng trong bếp ăn thường ngày như thế nào để chúng vừa hợp với thuật phong thuỷ, vừa tiện lợi khi sử dụng. Sau đây là những gợi ý nho nhỏ giúp bạn.

1.    Bàn ăn


Theo phong cách truyền thống, người ta thường sử dụng bàn hình tròn, biểu thị sự sum họp gia đình. Ngoài ra, bàn có thể là hình vuông, hình chữ nhật hoặc elip, tránh chọn bàn ăn có nhiều góc nhọn, nhiều cạnh hoặc hình bình hành. Bàn ăn cũng không nên đặt đối diện với bàn thờ tổ tiên hay thờ thần. Bàn ăn nên đặt ở chỗ khuất, không nên đặt gần cửa ra vào. Nếu diện tích quá hẹp phải đặt như vậy thì nên đặt bàn ăn ra xa một chút và lùi ra hai bên, tránh trường hợp bàn ăn và bàn thờ ở trên một đường thẳng.

 

6 điều cần tránh khi bố trí bếp ăn - Ảnh 1

  
Điều tối kỵ nhất khi đặt bàn ăn ở phòng có xà ngang treo lơ lửng trên đầu dẫn đến chủ nhà bất minh, nhân khẩu hao hụt. Nếu vì diện tích quá hẹp mà phải đặt như vậy thì bạn nên treo 1 quả cầu tròn với màu sắc phù hợp bên dưới xà ngang với hàm ý: quả cầu đã hứng chịu hết cho gia chủ.


2.    Đặt bếp


Theo thuật phong thủy không nên đặt bếp nấu ăn nhìn thẳng ra cửa chính hay phía sau bếp là cửa sổ vì gió sẽ thổi vào bếp từ những cửa này. Nếu bạn đun bằng bếp than củi lúc gió thổi lửa liếm ra 4 phía có khi còn gây ra cháy nhà. Ngoài ra, bạn không nên đặt bếp ở gần phòng ngủ vì bếp nóng bức, hơi dầu mỡ, người hít phải nhiều hơi này sẽ không tốt cho sức khỏe.

 

6 điều cần tránh khi bố trí bếp ăn - Ảnh 2

  
Lưu ý, tránh đặt bếp nấu ăn kẹp giữa hai vật dụng mang theo nước như máy giặt, tủ lạnh, bồn chậu rửa bát vì thuỷ kị hoả. Nhà bếp là nơi rất quan trọng trong một gia đình do đó bạn nên đặt ít đồ để tạo không khí thoáng. Hoặc, bạn có thể đặt quạt thông gió hoặc máy hút khói dầu để làm sạch không khí sau khi nấu ăn. 


Ngoài ra, hướng bếp tránh đặt đối điện với cửa nhà vệ sinh vì khu vực này được xem là nơi dẫn các không khí hôi hám. Nếu thiết kế nhà không thể thay đổi được thì có thể làm một vách ngăn che chắn.


3.    Bồn rửa bát


Chúng ta không nên để bồn rửa bát quá gần bếp nấu ăn nhưng cũng không nên đặt bồn rửa ở phía đối diện với bếp vì sẽ gây nhiều điều bất tiện cho người nấu. Cách bố trí bếp phổ biến nhất là theo nguyên tắc hình tam giác, nghĩa là bếp - bồn rửa - tủ lạnh. 

 

6 điều cần tránh khi bố trí bếp ăn - Ảnh 3


4.    Hũ gạo

 

Theo phong tục tập quán, trong bữa ăn của người phương Đông không thể thiếu cơm gạo. Chính vì thế, chúng ta có thể đặt hũ gạo ở đâu là tốt nhất? Giải pháp tốt nhất là đặt nó tại nơi kín đáo ở hướng Tây Nam hay Đông Bắc của bếp và được kê lên để chống ẩm. Tránh đặt nó ở hướng Đông và đặt quá cao.

 

6 điều cần tránh khi bố trí bếp ăn - Ảnh 4

 

5.    Tủ lạnh

 

Theo quan điểm được nhiều người đồng tình nhất về cách đặt tủ lạnh là nên đặt nó ở hướng lành (Bắc, Đông Nam). Vì nếu như đặt ở hướng dữ sẽ làm chấn động đến các sao dữ, và kích động nó gây rối.

 

6 điều cần tránh khi bố trí bếp ăn - Ảnh 5


6.    Thờ táo quân


Tục lệ thờ những vị thần này được gìn giữ và lưu truyền cho tới ngày nay. Vì vậy, các vị thần này nên được đặt phía trên bếp nấu ăn, nếu không đủ chỗ thì đặt ở góc nhà bếp phía Nam, bởi vì ngũ hành Táo quân thuộc "Hoả", cho nên Táo quân cần được đặt ở phía Nam "Hoả" vượng. Ngoài ra, tránh đặt gương hoặc tủ kính đối diện tượng do gương có thể phản xạ hương khói nơi thờ cúng gây bất lợi về mặt phong thủy.
 

ST.
 

Những mẫu thiết kế giường ngủ độc đáo cho gia đình nhỏ