thanh-pho-da-nang-quyet-dinh-mo-cac-diem-ban-ca-sach-tu-ngay-25
Thành phố Đà Nẵng quyết định mở các điểm bán cá sạch từ ngày 2/5
Thành Phố Đà Nẵng tổ chức họp khẩn vào sáng 1/5 để chốt phương án thu mua, tiêu thụ cá sạch cho ngư dân và tổ chức các điểm bán trên địa bàn.
Các đơn vị chức năng đã nêu ra những khó khăn của ngư dân trong gần nửa tháng qua do bị ảnh hưởng của hiện tượng cá chết hàng loạt ở các tỉnh Bắc Miền Trung.

Ông Đặng Việt Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng sau khi nghe báo cáo của các đơn vị đã lập tức yêu cầu thành lập ngay “Ban chỉ huy tiền phương” do ông Nguyễn Phú Ban, Giám đốc Sở Nông nghiệp làm trưởng Ban.

Thành phố Đà Nẵng quyết định mở các điểm bán cá sạch từ ngày 2-5 - Ảnh 1
UBND TP Đà Nẵng lập Ban chỉ huy tiền phương để làm trung gian bán cá sạch cho ngư dân.

Ban chỉ huy tiền phương sẽ đặt ngay tại cảng cá Thọ Quang để quản lý nguồn cung cấp hải sản tại TP Đà Nẵng.

Tất cả các thuyền ra khơi đánh bắt phải đăng ký, thông báo đầy đủ tọa độ, hải trình, ngày xuất bến, cập bến và khả năng dự trữ.

Tàu cá của ngư dân sẽ được Ban tổ chức kiểm tra chất lượng và thu mua, tránh tình trạng tồn đọng tại cảng cá và bị tư thương ép giá.

“Bằng mọi cách không để cho ngư dân bán cá chịu thiệt thòi”, ông Đặng Việt Dũng khẳng định.

Theo ông Dũng, biện pháp trước mắt là các quận, huyện tổ chức ngay mỗi chợ một địa điểm bán hải sản sạch cho người dân. Nguồn cá sẽ do Sở Nông nghiệp cung cấp được niêm yết rõ giá cả, chất lượng, tên người bán…

Thời gian tổ chức bán cá sạch tại các chợ sẽ được bắt đầu từ 5 giờ sáng 2/5.

“UBND thành phố sẽ hỗ trợ bằng việc thu mua trở lại trong trường hợp các điểm bán cá sạch không bán hết số cá trong ngày. Ngành Công thương, Chi cục Quản lý thị trường phải tổ chức kiểm tra nguồn cung cấp hải sản tại các chợ và cơ sở kinh doanh. Đà Nẵng không cho phép hải sản không rõ nguồn gốc được bán trong chợ”, ông Dũng nhấn mạnh.
 
Thành phố Đà Nẵng quyết định mở các điểm bán cá sạch từ ngày 2-5 - Ảnh 2
Hải sản của ngư dân sẽ được UBND TP Đà Nẵng tiếp sức với điều kiện đánh bắt sạch.

Tại buổi họp, UBND TP Đà Nẵng cũng cho biết sẽ tổ chức Lễ hội ẩm thực biển tại công viên Biển Đông nhằm quảng bá hải sản của thành phố.

Trước đó, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, ông Huỳnh Đức Thơ đã đối thoại với ngư dân, tiểu thương buôn bán hải sản ở địa phương. Ông Thơ cũng đã cùng ngư dân chế biến, ăn cá ngay tại cảng để người dân yên tâm.

Ngoài ra, hàng loạt lãnh đạo của Đà Nẵng như Bí thư Nguyễn Xuân Anh, Phó Bí thư thường trực Võ Công Trí, Chủ tịch UBND Huỳnh Đức Thơ cùng Giám đốc các Sở, ban ngành cũng đã đi tắm biển để khẳng định biển Đà Nẵng an toàn.