khi-thuc-pham-chuc-nang-bi-danh-dong-voi-da-cap
Khi thực phẩm chức năng bị “đánh đồng” với đa cấp
Thuốc xách tay chính hãng Mỹ là một ví dụ về đơn vị phân phối thực phẩm chức năng uy tín vẫn phải gánh chịu cái nhìn không mấy thiện cảm. Nguyên do bắt nguồn từ sự lẫn lộn khái niệm với một loại hình kinh doanh mà nhắc đến ai cũng lo ngại: Bán hàng đa cấp.
Sự “đánh đồng” giữa công ty phân phối thực phẩm chức năng với bán hàng đa cấp xuất phát từ một thực tế khó có thể chối bỏ: Có đến 90% mặt hàng của các công ty đa cấp ở Việt Nam là thực phẩm chức năng. Tuy nhiên, nhiều sản phẩm trong số đó lại không đảm bảo chất lượng và có giá thành cao hơn nhiều so với chi phí sản xuất.

Điều này khiến người tiêu dùng vô hình trung có cái nhìn khá cực đoan và thiếu công bằng với các công ty phân phối thực phẩm chức năng. Dù vậy, về bản chất, có thể thấy sự khác nhau khá rõ rệt giữa 2 loại hình kinh doanh này: Một bên là bán sản phẩm thật, còn bên kia là kinh doanh lợi nhuận ảo.

Thế nào là bán hàng đa cấp?

Dễ nhận thấy, các công ty bán hàng đa cấp lừa đảo không quan tâm đến việc đầu tư cho sản phẩm mà đánh vào lòng tham của số đông. Làm giàu không khó, không mất công sức… là những quảng cáo mà các công ty này rêu rao. Thay vì giới thiệu sản phẩm và lợi ích mà sản phẩm đem lại, đa cấp chỉ hướng đối tượng tiềm năng đến lợi nhuận khổng lồ để lôi kéo thành viên tham gia mạng lưới của họ.

Chính vì thế, lợi nhuận thu được của hình thức bán hàng đa cấp hoàn toàn không đến từ việc bán sản phẩm mà đến từ việc mở rộng mạng lưới. Đây chính là điểm khác biệt cơ bản giữa shop phân phối thực phẩm chức năng như Thuốc xách tay chính hãng Mỹ với công ty bán hàng đa cấp. Thay vì tập trung vào hoạt động bán sản phẩm, đa cấp bắt thành viên mới phải nộp các khoản tiền ký quỹ, các loại lệ phí hoặc mua sản phẩm với số tiền lớn hơn nhiều với giá thành thật để trở thành thành viên của mạng lưới.

Bên cạnh đó, bán hàng đa cấp sử dụng hình thức mua bán ép buộc chứ không trên cơ sở tự nguyện như thông thường. Nghĩa là khi đóng tiền hoặc mua sản phẩm để tham gia mạng lưới rồi thì không được lấy lại tiền, hoặc trả lại sản phẩm.
 
khi-thuc-pham-chuc-nang-bi-danh-dong-da-cap-1

Các sản phẩm đa cấp với chất lượng… trời biết

Thuốc xách tay chính hãng Mỹ có phải là bán hàng đa cấp hay không?

Với xu thế phát triển của cuộc sống hiện đại, nhu cầu sống khỏe, sống đẹp của con người ngày càng tăng. Thực phẩm chức năng được biết đến với rất nhiều công dụng nâng cao chất lượng cuộc sống như: chống lão hóa, kéo dài tuổi thọ, tăng sức đề kháng, hỗ trợ làm đẹp, mang đến sức khỏe sung mãn… Loại sản phẩm này thậm chí được đánh giá là công cụ dự phòng của thế kỷ 21.

Thực tế, thực phẩm chức năng rất được ưa chuộng trên thế giới, đặc biệt ở Mỹ. Theo thống kê, tại Mỹ có hàng chục ngàn loại thực phẩm chức năng và mỗi năm người Mỹ chi ra một khoản tiền không nhỏ dành cho TPCN.

Vấn đề cần nhận thấy ở đây, đó là ở Việt Nam nhận thức của người dân về thực phẩm chức năng vẫn còn hạn chế. Người tiêu dùng vẫn e dè khi tiếp xúc với thực phẩm chức năng mà ảnh hưởng phần nhiều là do các công ty “núp bóng” kinh doanh thực phẩm chức năng để bán hàng đa cấp lôi kéo nhiều người tham gia, tạo nên những kênh phân phối bát nháo.

Người tiêu dùng thông minh nên có sự nhận thức rõ ràng giữa thực phẩm chức năng uy tín với sản phẩm đa cấp không rõ nguồn gốc. Dễ nhận thấy, sản phẩm đa cấp phần lớn chưa được cấp chứng nhận lưu hành, cũng như chưa được cấp phép quảng cáo. Bên cạnh đó, công dụng của các sản phẩm này đều được thổi phồng một cách quá đà, trở thành thần dược trị bách bệnh, có tác dụng “cải lão hoàn đồng”. Và đương nhiên, với những công dụng thần kỳ ấy, giá cả của các loại thực phẩm chức năng do các công ty này tung ra thị trường cũng rất “chát”.

Trong khi đó, với những shop phân phối thực phẩm chức năng uy tín, như Thuốc xách tay chính hãng Mỹ, một trong những nhà phân phối thực phẩm chức năng đã khẳng định được thương hiệu trên thị trường Việt Nam. Có thể thấy, mọi thông tin về shop này cũng như sản phẩm đều được công bố rất rõ ràng. Đây đều là sản phẩm được xách tay trực tiếp từ Mỹ, với những chứng nhận uy tín từ Cục quản lý Thực phẩm & Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cấp phép lưu hành trên toàn liên bang Mỹ. Về công dụng, các sản phẩm này đều được nhấn mạnh: “Sản phẩm không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh”. Thông tin thực tiễn về tác dụng cũng như cách sử dụng đều được hướng dẫn rất chi tiết.

Dựa trên những tiêu chí trên, người tiêu dùng có thể xác định cho mình cái nhìn đúng đắn hơn về thực phẩm chức năng và mô hình bán hàng đa cấp. Tuy thị trường thực phẩm chức năng hiện nay khá hỗn loạn với rất nhiều dòng sản phẩm, nhưng một điều chắc chắn rằng với xu thế tiêu dùng hiện đại, những sản phẩm không tốt sẽ bị đào thải khỏi thị trường, chỉ sản phẩm tốt, chất lượng, từ những nhà phân phối uy tín mới tồn tại.