xunh-quanh-vu-viec-quyet-dinh-dinh-chi-dieu-tra-ong-huynh-van-nen
Xunh quanh vụ việc quyết định đình chỉ điều tra ông Huỳnh Văn Nén
Cùng với vững tin vào công lý của bản thân ông Nén, có thể nói, nhóm luật sư bào chữa miễn phí cho ông Nén đã đặt niềm tin vào đúng chỗ.

Sáng 28/11, đại diện các cơ quan tố tụng tỉnh Bình Thuận đã trao quyết định đình chỉ điều tra bị can đối với ông Huỳnh Văn Nén - người ngồi tù oan gần 17 năm trong vụ án giết bà Lê Thị Bông. Có thể nói, sự kiên trì của “người tù xuyên thế kỷ” mang cùng lúc 2 án oan giết người Huỳnh Văn Nén cuối cùng cũng đã được đền đáp (trong thời gian bị cáo buộc giết bà Bông, ông Nén còn được xác định liên quan một vụ giết người khác xảy ra trước đó 5 năm (1993) - PV).

 

Xunh quanh vụ việc quyết định đình chỉ điều tra ông Huỳnh Văn Nén
Ông Huỳnh Văn Nén và cha ông Huỳnh Văn Truyện gặp luật sư Quynh (áo trắng) khi vừa được tại ngoại điều tra (Ảnh do luật sư Quynh cung cấp)


Đồng hành cùng với lòng tin sẽ được minh oan của ông Nén, không thể không nhắc đến nhóm 7 luật sư bảo vệ miễn phí cho ông Nén. Luật sư Nguyễn Văn Quynh – Đoàn luật sư TP Hà Nội nhớ lại: “Lần đầu tiên tôi được gặp ông Huỳnh Văn Nén là vào tháng 12/2014 tại trại giam Công an tỉnh Bình Thuận cũng là lần dự cung đầu tiên kể từ khi Quyết định Giám đốc thẩm số 64/TA - GĐT của Toà án Nhân dân tối cao huỷ toàn bộ bản án sơ thẩm giao về cho Công an tỉnh Bình Thuận điều tra xét xử lại vì bản án này có tới 11 điểm mâu thuẫn, không rõ ràng chứng cứ buộc tội đối với ông Huỳnh Văn Nén trong vụ án "Giết người, Cướp tài sản" đối với nạn nhân là bà Lê Thị Bông ở Tân Minh - Hàm Tân - Bình Thuận.

 

Trong khi vụ án được xét xử năm 2002 thì anh Nguyễn Phúc Thành (là bị án, bị bắt giam trọng vụ án khác) đã làm đơn tố cáo hung thủ thật sự giết bà Lê Thị Bông là người khác chứ không phải ông Huỳnh Văn Nén”.

 

Theo luật sư Nguyễn Văn Quynh, trong lần đầu tiên gặp và giới thiệu mình sẽ tiếp nối người thầy - luật sư Phạm Hồng Hải tiếp tục con đường đi tìm công lý cho ông Nén, luật sư Nguyễn Văn Quynh và các đồng nghiệp đã giành trọn niềm tin tưởng của ông Nén. 

 

Còn với luật sư Quynh và những đồng nghiệp của ông, bằng sự nhạy cảm nghề nghiệp, ông hiểu và đọc được những suy nghĩ thể hiện qua ánh mắt, qua lời kêu oan của ông Nén trước cán bộ điều tra và các luật sư, qua những câu hỏi của luật sư đặt ra cho ông Nén, từ cách thức thực hiện hành vi “giết người, cướp tài sản” bằng chứng ngoại phạm…

 

“Với chất giọng đậm chất miền Tây Nam bộ, ông Nén khai rành mạch từng chi tiết bằng chứng ngoại phạm một cách “hồn nhiên” khiến chúng tôi tin tưởng lời khai của ông Nén là sự thật. Chúng tôi đã có niềm tin chắc chắn rằng ông Huỳnh Văn Nén bị bắt oan, hung thủ thật sự của vụ án là người khác. Với niềm tin ấy, ngay sau đó nhóm luật sư chúng tôi đã quyết định làm đơn kiến nghị xin cho ông Nén được tại ngoại điều tra, chữa bệnh; rồi làm "Đơn kiến nghị" đình chỉ điều tra và trả tự do cho ông Huỳnh Văn Nén; kiến nghị liên tục gửi tới các cơ quan chức năng có thẩm quyền về vụ án, và cuối cùng là "Yêu cầu đình chỉ bị can". Kết quả cuối cùng các cơ quan chức năng đã cho ông Nén tại ngoại chữa bệnh và tới nay là đình chỉ bị can, vì quá trình điều tra đã không chứng minh được ông Nén phạm tội "giết người, cướp tài sản" như quy kết”, luật sư Quynh kể lại.

 

Luật sư Quynh cho rằng trong sự thành công của vụ án ông Huỳnh Văn Nén, người giữ vai trò quan trọng nhất chính là Luật sư Phạm Hồng Hải. “Tôi được tiếp cận hồ sơ vụ án "Vườn Điều" từ những năm 2005, khi đó, Luật sư Phạm Hồng Hải là người hướng dẫn tập sự hành nghề luật sư cho tôi. Đối với vụ án "Vườn Điều", Luật sư Phạm Hồng Hải đã bằng khả năng của mình đã giải oan cho gia đình ông Nén bị bắt giam và truy tố, xét xử. 

 

Luật sư Hải đã đưa ra "Hội thảo khoa học" với những chuyên gia đầu ngành về pháp lý để đánh giá chứng cứ đối với vụ án "Vườn Điều" kết quả vụ án được giải oan cho cả gia đình ông Huỳnh Văn Nén. Sau vụ án này luật sư Phạm Hồng Hải đã từng viết một cuốn sách hơn 1.000 trang về vụ án "Vườn Điều", luật sư Quynh cho biết thêm.

 

Theo VOV