vu-viec-hai-luat-su-bi-hanh-hung-doan-luat-su-ha-noi-da-len-tieng
Vụ việc hai luật sư bị hành hung, đoàn luật sư Hà Nội đã lên tiếng
Ngay sau khi xảy ra vụ việc 2 luật sư bị hành hung, Đoàn Luật sư Hà Nội đã cử người xuống nắm thông tin và làm việc với Công an huyện Chương Mỹ, Hà Nội.

Tối 3/11, Luật sư Nguyễn Văn Chiến – Chủ nhiệm Đoàn Luật sư Hà Nội cho biết, đơn vị đã nhận được thông tin vụ việc hai luật sư thành viên của Liên đoàn Luật sư Hà Nội là Luật sư Lê Luân và Luật sư Trần Thu Nam bị côn đồ hành hung ngày từ chiều 3/11.

 

Chủ nhiệm Đoàn Luật sư Hà Nội cho biết, ngay trong chiều hôm nay, đoàn đã đề nghị Công an Hà Nội có chỉ đạo giải quyết vụ việc theo pháp luật. Đồng thời Đoàn Luật sư Hà Nội cũng đã cử thành viên của ban chủ nhiệm xuống làm việc với Công an huyện Chương Mỹ - địa bàn xảy ra vụ việc.

 

Vụ việc hai luật sư bị hành hung, đoàn luật sư Hà Nội đã lên tiếng
Hai luật sư Lê Luân và Trần Thu Nam bị hành hung.

 

Bên cạnh đó ông Chiến còn cho biết, đã thông báo lên Liên đoàn Luật sư Việt Nam

 

Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã giao trách nhiệm cho Ủy ban Bảo vệ quyền lợi luật sư mà đứng đầu là ông Phan Trung Hoài xem xét, xử lý.

Cùng thời gian, Luật sư Trần Đình Triển – Phó Chủ nhiệm kiêm Trưởng ban Bảo vệ quyền lợi luật sư – Đoàn Luật sư Hà Nội cho biết, ngay khi nhận được thông tin, ông đã đi tìm hiểu để làm rõ vụ việc để đề nghị xử lý nghiêm nhằm bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho các luật sư hành nghề.

 

Ông Triển đã gặp hai luật sư Trần Thu Nam và Lê Luân để nắm tình hình. Theo thông tin của luật sư Trần Đình Triển, hai luật sư Trần Thu Nam và Lê Luân cùng một số luật sư khác đang bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho gia đình của Đỗ Đăng Dư (trú ở xã Đông Phương Yên, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) – bị can bị đánh ở trại tạm giam của Công an Hà Nội rồi tử vong sau đó.

 

Chiều 3/11, hai luật sư xuống làm việc với gia đình của Đỗ Đăng Dư. Sau khi làm việc xong thì vừa ra khỏi nhà 200m thì có 8 đối tượng bịt khẩu trang đi xe máy chặn đầu xe ô tô lại và giật cánh cửa ra và đánh. 

 

Theo ông Triển, luật sư Trần Thu Nam máu me đầy mặt, vung vãi cả quần áo. Còn Luật sư Lê Luân thì bị đánh ngã xuống ruộng. “Lúc 6 giờ chiều tôi gặp luật sư Trần Thu Nam máu mũi vẫn còn chảy”, ông Triển cho hay.

 

Sau khi hai luật sư vào bệnh viện thì khoảng 19h30’ cùng ngày, ông Triển đến trụ sở Công an huyện Chương Mỹ đển làm việc nhưng trực ban thông báo lãnh đạo đã xuống hiện trường. Ông Triển tiếp tục xuống hiện trường thì được công an xã cho biết từ chiều đến giờ không có Công an huyện xuống làm việc.

 

Việc bị 8 người hành hung khiến luật sư Lê Luân bị sứt mí mắt chảy máu, còn luật sư Nam bị nặng hơn khi bị chảy máu mồm, vùng mắt mũi bị sưng, phù nề.

 

Trao đổi với luật sư Trần Thu Nam, ông này cho biết, sau khi khám ở bệnh viện 198 thì kết quả khám cho thấy ông bị gãy sống mũi, tổn thương xoang, tổn thương mắt và phải nhập viện để theo theo dõi chấn động não.

 

Nói về vụ việc, Luật sư Trần Đình Triển cho hay: “Đoàn Luật sư Hà Nội cương quyết bảo vệ luật sư trong trường hợp này đến cùng”.

 

Theo VOV