vu-viec-ca-chet-hang-loat-nghi-vando-don-ve-he-thongxa-thai-cua-formosa
Vụ việc cá chết hàng loạt: Nghi vấn đổ dồn về hệ thống xả thải của Formosa
Liên quan đến tình trạng cá biển chết tràn lan tại một số tỉnh ven biển miền Trung những ngày qua, gây ảnh hưởng đến môi trường, đời sống người dân, hiện các cơ quan chức năng đang tập trung vào cuộc điều tra làm rõ nguyên nhân sự việc.
Trước thông tin một ngư dân ở TX. Kỳ Anh (Hà Tĩnh) phát hiện một đường ống xả thải lớn của công ty Formosa được chôn dưới đáy biển dài 1,5km, ông Hồ Anh Tuấn xác nhận và cho biết việc xả thải này đã được cơ quan chức năng thẩm quyền cho phép.

Trao đổi với báo chí, ông Hồ Anh Tuấn - Trưởng ban Quản lý Khu Kinh tế Hà Tĩnh cho biết: "Hiện các cơ quan chức năng đã vào cuộc, lấy mẫu nước để xét nghiệm và kết luận có thể có trong vài ngày tới".
 

Tại các huyện của 4 tỉnh ven biển miền Trung, tình trạng cá chết đã xảy ra suốt nửa tháng qua. Đến thời điểm hiện tại, nhiều nơi vẫn còn tình trạng cá chết nhưng đã giảm đi nhiều.

Cũng theo vị Trưởng ban Quản lý Khu Kinh tế Hà Tĩnh, đường ống xả thải của Formosa có chiều dài 1,5km, đường kính hơn 1,1m nằm trong thiết kế và được đánh giá đầy đủ về tác động môi trường (ĐTM) và do Bộ Tài nguyên môi trường phê duyệt.

“Trách nhiệm kiểm tra, giám sát xả thải của các đơn vị này thuộc về Bộ TNMT, Sở TNMT và Ban Quản lý Khu Kinh tế Hà Tĩnh. Hệ thống của họ là quan trắc tự động, được lưu đầy đủ. Quá trình xả thải được giám sát tự động và vẫn được giám sát thường xuyên, định kỳ. Các mẫu kiểm tra từ trước đến nay đều đạt chuẩn”, ông Hồ Anh Tuấn thông tin.


Những loại cá chết đa số chủ yếu là cá ở tầng đáy. Cá người dân nuôi trong lồng cũng xảy ra hiện tượng chết nhiều.

Trong khi đó, trả lời với báo chí, ông Đặng Bá Lục - Chi cục trưởng Chi cục bảo vệ môi trường tỉnh Hà Tĩnh cho biết vẫn chưa có kết luận cụ thể nguyên nhân xảy ra tình trạng cá chết nên vẫn chưa thể nghi vấn do ống xả nước thải của Formosa.

Trao đổi với PV, ông Chu Xuân Phàm - Trưởng đại diện Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Fosmosa Hà Tĩnh khẳng định, công ty không làm gì sai và nguyên nhân của tình trạng cá chết cũng không liên quan gì đến Formosa.

Chia sẻ thông tin về việc đặt ống nước xả thải dưới đáy biển, ông Phàm cho biết chỉ có 2 phương án hoặc là xả thải ngay sát bãi biển hoặc là đưa ra xa để xả thải. Vì tránh ảnh hưởng ngay đến môi trường, công ty đã chịu thêm kinh phí và xây dựng đường ống xả thải ra xa bờ.

Ông Phàm cũng khẳng định với PV, việc xây dựng này đã được Bộ TNMT phê duyệt, cấp phép. Tuy nhiên khi PV hỏi được cấp phép thời gian nào và những thông tin liên quan như chi phí đầu tư thì ông Phàm cho biết không thể nhớ rõ chỉ biết “đã được cấp phép”.


Hệ thống đường ống nước thải ở công ty Formosa Hà Tĩnh. (Ảnh: Minh Thuỳ/Tiền Phong).

Ông Phàm thông tin thêm và khẳng định việc làm ống xả thải này phù hợp quy trình nhà nước, phù hợp với công nghệ Quốc tế và tất cả cùng làm thế!.

Khi PV hỏi về thông tin phía công ty Formosa nhập hàng chục tấn hóa chất tẩy rửa đường ống và các loại hóa chất khác, ông Phàm xác nhận chuyện này là có thật và cho biết công ty làm dự án lớn nên cần sử dụng một số hóa chất như tẩy rửa, bôi trơn... Tuy nhiên, ông Phàm khẳng định khi sử dụng xong hóa chất thì cũng sẽ xử lý trước khi xả thải ra môi trường.

Ông Phàm cũng so sánh, với dự án lớn, rộng hơn 2000ha với nhiều nhà máy, nhiều đường ống thì lượng hóa chất mà công ty nhập về cũng không đáng kể và “chỉ như là hạt cát thôi”.

Trước những thông tin về việc công ty chưa khánh thành nhưng máy móc đã hoạt động và có xả thải ra môi trường, ông Phàm cho biết, chỉ mới một số bộ phận máy móc hoạt động thử và có nước thải công nghiệp nhưng ít.

“Nhà máy chưa hoạt động mà chỉ có một bộ phận máy chạy thử để cho ngày khánh thành. Nhưng chạy thử cũng cần nước và cũng có nước thải nhưng ít. Tuy nhiên, các loại nước thải này đều phải xử lý mới thải ra. Còn thời gian qua thì chủ yếu là nước thải sinh hoạt của các cán bộ, công nhân viên. Lượng người rất lớn nên nước thải sinh hoạt cũng nhiều. Trước khi xả ra môi trường, nước thải nào cũng phải xử lý”, ông Phàm thông tin.

Nói về việc vừa qua có nhiều nghi vấn tình trạng cá chết có liên quan đến công ty Formosa, ông Phàm cho biết phía công ty không quan tâm vì công ty không làm sai và cũng không phải việc của công ty mà của cơ quan chức năng cần làm.

Trong cuộc họp chiều 23/4, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên môi trường Võ Tuấn Nhân thông tin, đường ống nước xả thải của công ty Formosa nằm trong thiết kế, có quy trình xử lý của nhà máy. Việc này công khai, không phải làm lén và được Bộ TNMT cho phép.

Cũng tại buổi họp giữa Bộ NN&PTNT với 4 tỉnh có xảy ra tình trạng cá chết, cơ quan chức năng đã thông tin nguyên nhân cá chết là do độc tố chứ không phải dịch bệnh. Độc tố này rất mạnh và đang tiếp tục được phân tích để tìm ra nguyên nhân cụ thể.