vo-tu-cung-me-bau-can-biet
Vỡ tử cung - Mẹ bầu cần biết
Vỡ tử cung là một trong những tai biến sản khoa thường gặp, xảy ra trong quá trình mang thai và chuyển dạ đẻ.

Tuy nhiên, tai biến này có thể phòng ngừa được nếu các nguyên nhân gây vỡ được phát hiện sớm và xử trí kịp thời, tránh được nguy cơ tử vong cho mẹ và thai nhi.

 

Nguyên nhân dẫn đến vỡ tử cung

 

- Do người mẹ có khung xương chậu hẹp làm đầu thai nhi không chui lọt để ra ngoài; mẹ có khối u ở đoạn dưới cổ tử cung, ở cổ tử cung, ở đường sinh dục dưới, khối u này chặn đường ra của thai; mẹ đã đẻ nhiều lần nên tử cung mỏng, nhão, các cơn co mạnh gây vỡ, rách lớp cơ đoạn dưới tử cung; mẹ có vết mổ cũ ở tử cung (mổ tử cung lấy thai) nên vết sẹo tử cung trở thành nơi yếu nhất, cơn gò tử cung mạnh có thể làm rách vết mổ, gây vỡ tử cung.

 

Vợ tử cung - Mẹ bầu cần biết


- Do thai nhi to quá không chui lọt qua khung chậu, mặc dù khung chậu bình thường; các tư thế bất thường của thai làm cho thai không chui qua khung chậu để ra ngoài trong khi các cơn co dồn dập cứ thúc thai nhi xuống gây vỡ tử cung; tử cung có thể bị vỡ khi làm các thủ thuật, kéo thai, xoay thai trong điều kiện không thuận lợi, không đúng cách.

 

Dấu hiệu cho biết tử cung bị vỡ

 

Vỡ tử cung thường xảy ra trong lúc chuyển dạ đẻ. Hãn hữu có trường hợp vỡ trong các tháng cuối trước khi chuyển dạ do tử cung có sẹo mổ cũ và vết sẹo đã bị nhiễm khuẩn, nên khi có cơn co mạnh sẹo bị nứt dần gây vỡ.

 

Dấu hiệu dọa vỡ: Cơn co tử cung ngày càng mạnh và nhanh, khiến sản phụ đau đớn, vật vã. Nhìn trên ổ bụng thấy đáy tử cung cao dần lên so với rốn. Ở dưới rốn thấy tử cung có một chỗ thắt lại làm cho tử cung không còn hình trứng mà có hình một quả bầu, vòng thắt này ngày càng rõ rệt. Vòng thắt này chính là ranh giới giữa thân tử cung và đoạn dưới tử cung và tử cung sẽ vỡ dưới vòng thắt. Khi xuất hiện các triệu chứng trên mà không được xử trí kịp thời sẽ dẫn đến vỡ tử cung.

 

Dấu hiệu vỡ tử cung: Cơn co tử cung ngày một dồn dập, sản phụ đau dữ dội rồi tự nhiên giảm đau. Khi đó tử cung đã vỡ nên mất hẳn cơn co hoặc cơn co chỉ còn rất nhẹ, hình dáng tử cung thay đổi, có thể sờ ngay thấy thai nhi dưới da bụng người mẹ, tim thai mất hoặc đập rất yếu. Vì tử cung bị vỡ nên máu sẽ chảy ồ ạt vào ổ bụng làm cho sản phụ bị choáng, mặt nhợt nhạt, thở nông, vã mồ hôi, chân tay lạnh, mạch nhỏ và nhanh, huyết áp tụt thấp. Sản phụ có thể chết ngay vì choáng và chảy máu.

 

Cách phòng ngừa

 

Để phòng ngừa tai biến này cần có sự theo dõi từ cả thai phụ và thầy thuốc. Thai phụ phải thực hiện khám thai định kỳ và đăng ký sinh con tại các khoa sản bệnh viện. Trường hợp thai phụ có khung chậu hẹp, méo, sẹo mổ tử cung lần trước, đẻ nhiều lần cần được chuyển đẻ ở bệnh viện có chuyên khoa sản để được can thiệp kịp thời. Mọi thai phụ nên thực hiện sinh đẻ kế hoạch, không nên đẻ dày quá và không đẻ nhiều vì tử cung nhão cũng dễ vỡ. Nếu đã mổ sinh thì nên có thai lại cách nhau 5 năm.

 

ST.