vi-sao-nguoi-viet-van-lun
Vì sao người Việt vẫn lùn ?
Theo số liệu của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, trong vòng 10 năm qua chiều cao trung bình của người Việt chỉ tăng thêm được 1cm. Điều này cho thấy rằng chiều cao của chúng ta tăng rất chậm.
Hiện chiều cao trung bình của người Việt, đối với nam là gần 164cm thấp hơn chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới là 13,1cm, còn nữ giới là 153cm thấp hơn chuẩn là 10,7cm. Chỉ tính ngay trong khu vực Châu Á, chiều cao của thanh niên Việt Nam đã thấp hơn nhiều, nếu đem so sánh với các quốc gia Châu Âu thì điều này lại càng xa vời. Vậy nguyên nhân ở đây là gì? 
 
Vì sao người Việt vẫn lùn
 
Chiều cao người Việt vẫn thấp hơn rất nhiều so với các nước trên thế giới.
 
Theo các chuyên gia, có  nhiều yếu tố ảnh hưởng tới sự tăng trưởng chiều cao cao như dinh dưỡng thiếu hụt trong thời gian dài, môi trường sống, lười vận động...
 
Thói quen ít vận động
 
Vận động là một trong những yếu tố để duy trì sức khỏe và nhằm thúc đẩy tăng chiều cao. Nhưng nguyên nhân người Việt thấp nhất trong khu vực là hệ quả của việc thiếu vận động, chưa coi trọng luyện tập thể dục - thể thao ở độ tuổi thanh thiếu niên. Theo số liệu mà Viện Dinh dưỡng Quốc gia công bố thì có tới 34 - 36% trẻ từ 13 - 15 tuổi ngồi trên 3 giờ/ngày, ở đây không tính thời gian ngồi ở trường, còn ở lứa tuổi 16-17 chiếm tới 49 - 50%. Vì vậy, Việt Nam được xếp vào nhóm nước lười vận động nhất thế giới với khoảng hơn 15% người tập thể dục nhiều hơn 30 phút mỗi ngày (theo một nghiên cứu năm 2012 được đăng tải trên tạp chí y khoa The Lancet - Anh). 
 
Vì sao người Việt vẫn lùn
 
Ít vận động cũng là nguyên nhân làm chiều cao chậm phát triển ở người Việt - Ảnh minh họa.
 
Vận động không chỉ nhằm duy trì sức khỏe mà còn nhằm nâng cao tầm vóc cho thanh thiếu niên để đạt như chuẩn của WHO, để sánh ngang với các nước khác và hơn hết là để đáp ứng yêu cầu công việc khi đến tuổi lao động. Có luyện tập và luyện tập điều độ mới kích thích hệ nội tiết sản sinh ra hormone tăng trưởng GH giúp kích thích sự phát triển của tế bào xương, làm tăng chiều dài của xương. Nhưng chính thói quen ít vận động này đã làm hạn chế rất nhiều sự phát triển chiều cao của người Việt. Và cũng có lẽ vì thế mà chiều cao trung bình của người Việt thấp hơn nhiều so với các quốc gia khác trong khu vực và cả trên thế giới. 
 
Chế độ dinh dưỡng chưa hợp lý
 
Một thực tế cho thấy bữa ăn truyền thống của người Việt đã được cải thiện rất nhiều, nhưng lại chưa cân đối. Bởi một phần do ăn uống theo thói quen, một phần là kiến thức hiểu biết về dinh dưỡng thế nào để tốt cho trẻ, giai đoạn nào mà trẻ cần được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng để phát triển toàn diện về thể chất -  trí não, cũng như chiều cao của người dân còn chưa cao. Chính vì vậy, cứ thế hệ này qua thế hệ khác chiều cao của chúng ta vẫn thấp - 10 năm chỉ tăng 1cm. Nói chung để tăng chiều cao, thể lực thì rất cần sự hiểu biết từ cha mẹ và hơn hết là các chương trình quốc gia về cải thiện giống nòi.
Vì sao người Việt vẫn lùn
 
Chiều cao người Việt luôn thấp hơn mức chuẩn
 
Ở Nhật Bản, ngay sau chiến tranh thế giới thứ 2. Họ tiến hành đo chiều cao ở trẻ em và thấy thấp hơn nhiều so với chuẩn, nên họ đã có ngay chương trình phục hồi sức khỏe và cải thiện giống nòi. Do đó mà hiện nay chiều cao của họ đã vượt xa ta rất nhiều. Nói xa hơn, ở Châu Âu người ta rất quan tâm đến vấn để dinh dưỡng. Đứng đằng sau vóc dáng cao lớn ấy là một chế độ dinh dưỡng khoa học, ngoài thức ăn chính hàng ngày họ còn bổ sung thêm dưỡng chất từ các thực phẩm khác như sữa, các sản phẩm từ sữa, thực phẩm chiết xuất từ thiên nhiên. Bên cạnh dinh dưỡng, họ cũng rất coi trọng luyện tập thể thao không chỉ để bảo vệ sức khỏe mà còn nhằm phát triển hệ xương.
 
Dinh dưỡng của ta không những chưa hợp lý, thì bên cạnh đó nhu cầu tiêu thụ nước ngọt, nước có ga ngày càng nhiều. Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, việc uống nhiều các loại nước này sẽ làm cho cơ thể bị mất canxi. Trong khi đó thực đơn hàng ngày của người Việt vốn đã thiếu canxi, nếu cứ lạm dụng sẽ làm chậm tăng chiều cao, còn tăng nguy cơ loãng xương. 
 
Chiều cao được quy định bởi nhiều yếu tố, trong đó dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng nhất. Chính vì vậy, chúng ta vẫn còn nhiều hy vọng để nâng cao tầm vóc cho thế hệ trẻ nếu có những chương trình, chính sách thiết thực. Bạn có thể tham khảo thông tin tại đây.
 
An Nhiên