vi-rut-zika-va-nhung-van-de-can-phai-biet
Vi rút Zika và những vấn đề cần phải biết
Vi rút Zika khiến nhiều trẻ em sinh ra với dị tật não nhỏ, phát triển không bình thường. Mới đây nhất, tổ chức Y tế Thế giới (WTO) đã tuyên bố vi rút Zika trở thành vấn đề toàn cầu.
Dưới đây là một số vấn đề về vi rút Zika mà mọi người cần phải biết, đặc biệt là những mẹ đang mang thai hoặc những ai đang có ý định có con.

1. Vi rút Zika là gì

Zika là loại vi rút do muỗi Aedes lây truyền. Loại vi rút này phát hiện lần đầu tiên năm 1947 tại khu rừng Zika bang Uganda. Người dân Uganda thời bấy giờ thì không cho rằng loại vi rút này nguy hiểm mà chỉ tập trung vào phòng chống sốt xuất huyết từ muỗi.
 
Những điều cần biết về virut Zika
(Muỗi Aedes lây truyền virut Zika)

Vi rút này được xem là mới nổi và là nguyên nhân gây ra một số dịch bệnh gần đây. Đứng trước những nguy hại và các biến chứng do vi rút này gây ra vào ngày 1 tháng 2 năm 2016, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ban bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu về virus Zika, sau khi tham khảo ý kiến của các chuyên gia về dịch tễ học, y tế công cộng, bệnh truyền nhiễm từ khắp thế giới tại một cuộc họp của Ủy ban khẩn cấp y tế quốc tế thuộc WHO.

2. Triệu chứng nhiễm virut Zika

Virus Zika thuộc họ flavivirus - rất gần với các virus gây nên bệnh sốt xuất huyết. Cũng giống như bệnh sốt xuất hiện, virut Zika lây qua vật chủ là muỗi, cụ thể là muỗi Aedes. Ngoài ra còn lây lan qua đường quan hệ tình dục. Những người nhiễm virut Zika thường có triệu chứng sốt nhẹ, xuất huyết nội, đau mỏi cơ, đỏ mắt. Tuy một số có thể chuyển biến nặng cho thể trạng người bệnh yếu, song bình thường sẽ khỏi trong vòng 4 ngày đến 1 tuần.

3. Virut Zika gây teo não ở trẻ em

Đối với người trưởng thành thì loại virut này không gây nguy hiểm gì nhiều nhưng với các mẹ đang mang thai hoặc có ý định sinh con mà không may nhiễm virut thì cực kỳ nguy hiểm. Bởi loại virut này có khả năng gây teo não ở trẻ sơ sinh, làm cho não bộ phát triển không hoàn thiện.
 
Những điều cần biết về virut Zika
(Vi rút Zika gây teo não ở trẻ sơ sinh)

Câu chuyện bắt nguồn khi Bộ Y tế Brazil thông báo trong năm 2015 có tới 2.782 trường hợp trẻ em sinh ra tại Brazil mắc "chứng não nhỏ" - một căn bệnh theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đánh giá là không thể chữa được. Con số này trong năm 2014 chỉ là 147 trẻ.

Trẻ mắc phải hội chứng này não bộ sẽ không phát triển bình thường khi còn ở trong bụng mẹ. Kết quả, đứa trẻ ra đời với một cái đầu nhỏ bất thường. Hầu hết những đứa trẻ này đều sống không được lâu hoặc lớn lên nhưng phát triển không bình thường.

Theo như ghi nhận từ Trung tâm phòng chống dịch bệnh Châu Âu (ECDC), virut Zika và chứng teo não ở trẻ em có mối liên hệ với nhau. Ở khu vực nào mà dịch Zika bùng phát thì tại khu vực đó số trẻ sinh ra mắc chứng teo não càng cao.

4. Phòng ngừa lây nhiễm virut Zika

Một du khách mắc phải virut Zika khi trở về từ Việt Nam nên nước ta cũng có nguy cơ nhiễm virut này. Để phòng ngừa lây nhiễm virut Zika cần chú ý không cho muỗi đốt. Phải thường xuyên vệ sinh nơi ở phun thuốc diệt muỗi, khi ngủ mắc màn, bôi kem diệt muỗi.

Đối với phụ nữ đang mang thai hoặc có ý định mang thai thì tuyệt đối không được sang những khu vực đang có dịch. Trong trường vừa ở khu vực có dịch bệnh về phải thường xuyên theo dõi sức khỏe. Nếu có biểu hiện sốt nên đến ngay cơ sở y tế để khám và điều trị.