tuyet-doi-khong-duoc-an-hai-san-danh-bat-trong-vung-bien-20-hai-ly-tro-vao-bo
​Tuyệt đối không được ăn hải sản đánh bắt trong vùng biển 20 hải lý trở vào bờ
Công văn vừa mới được ban hành của Bộ NN và PTNT khuyến cáo người dân tuyệt đối không được sử dụng các hải sản chết bất thường và đánh bắt trong vòng 20 hải lý trở vào bờ thuộc vùng biển 4 tỉnh miền Trung.
Bộ NN&PTNT vừa có văn bản đề nghị UBND các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế chỉ đạo các sở, ban ngành và chính quyền địa phương khẩn trương thu gom và xử lý hải sản chết bất thường, không bảo đảm an toàn thực phẩm.
 
​Tuyệt đối không được ăn hải sản đánh bắt trong vùng biển 20 hải lý trở vào bờ

Cụ thể là hải sản chết bất thường dạt vào bờ hoặc do người dân vớt được trên các vùng biển ven bờ; hải sản đánh bắt trong vùng biển 20 hải lý trở vào bờ thuộc 4 tỉnh nói trên.

Các hải sản này tuyệt đối không sử dụng làm thực phẩm cho con người hoặc chế biến làm thức ăn cho vật nuôi.

Xử lý bằng cách chôn lấp theo nguyên tắc nơi chôn lấp hải sản phải cách xa và không làm ô nhiễm vùng nước biển, nguồn nước ngọt, khu dân cư, khu đô thị, trường học, bãi tắm, khu du lịch.

Bảo đảm phù hợp với khối lượng hải sản phải tiêu hủy. Khi chôn lấp phải xử lý bằng cách bổ sung hóa chất (như vôi bột, hóa chất chuyên dụng được phép dùng trong nuôi trồng thủy sản).

Vệ sinh, khử trùng, tiêu độc sau khi kết thúc việc chôn hủy nhằm bảo đảm không làm ô nhiễm môi trường..

Người dân có hải sản khai thác được cơ quan chức năng xác định không an toàn thực phẩm, buộc phải tiêu hủy và được hỗ trợ theo quy định.

Đối với các cơ sở nuôi cá lồng:

Tạm thời chưa thả giống trong khi chờ xác định nguyên nhân; thường xuyên theo dõi cá nuôi và hàng ngày quan trắc, kiểm tra các yếu tố môi trường như oxy hòa tan, pH, H2S, NH3… nhằm phát hiện kịp thời các hiện tượng bất thường để có biện pháp xử lý phù hợp.

Tạm thời di chuyển lồng cá đến khu vực nước sâu hơn, bảo đảm đáy lồng cách nền đáy ít nhất 1m; nên san thưa đối với những lồng nuôi dày, giữ cá với mật độ thích hợp theo quy định (không quá 10 kg/m3); giãn thưa khoảng cách giữa các lồng nuôi.

Các hộ nuôi cũng hạn chế sử dụng thức ăn tươi để giảm thiểu ô nhiễm môi trường, nên thay bằng thức ăn công nghiệp có hàm lượng đạm cao, kết hợp trộn thêm vitamin C để tăng cường sức đề kháng cho cá.

Khẩn trương thu hoạch cá nuôi đạt kích thước thương phẩm để hạn chế thiệt hại.

Đối với các cơ sở sản xuất giống, nuôi thương phẩm trong ao đầm ven biển:

Tạm thời chưa thả giống trong khi chờ xác định nguyên nhân; tập trung xử lý, cải tạo ao đầm, chuẩn bị con giống.

Với các ao đầm đang thả nuôi cần thường xuyên theo dõi và kiểm tra các yếu tố môi trường ao nuôi như oxy hòa tan, pH, H2S, NH3… nhằm phát hiện kịp thời các hiện tượng bất thường để có biện pháp xử lý phù hợp.

Tăng cường vệ sinh đáy ao, sử dụng các loại chế phẩm sinh học có khả năng cải thiện chất lượng môi trường ao nuôi. Hạn chế cấp nước bổ sung trong khi chưa xác định nguyên nhân.

Trong trường hợp bắt buộc phải lấy nước biển vào vùng nuôi, cần tuân thủ theo các hướng dẫn: Chỉ lấy nước tầng mặt, lúc đỉnh triều.
Không cấp trực tiếp nước biển vào ao đầm, bể nuôi; phải lấy nước biển qua ao chứa, ao lắng và thực hiện quy trình xử lý nước trước khi cấp vào ao đầm, bể nuôi.

Đối với hải sản được khai thác tại vùng biển ngoài 20 hải lý tính từ bờ:

Khi phát hiện mẫu không đạt, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản phải báo cáo ngay về Cục Quản lý Chất lượng nông lâm sản và thủy sản để tổng hợp báo cáo Bộ NN& PTNT.

Đối với hải sản được khai thác trong vùng biển 20 hải lý tính từ bờ:

Khi phát hiện mẫu không đạt yêu cầu, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản cần báo cáo ngay cho Sở NN&PTNT, UBND tỉnh để có biện pháp tiêu hủy, hỗ trợ cho ngư dân theo quy định.

Đồng thời, khuyến cáo ngư dân không tiếp tục khai thác tại vùng biển có mẫu phát hiện không đạt yêu cầu.