tut-bung-va-nhung-dau-hieu-sap-sinh
Tụt bụng và những dấu hiệu sắp sinh
Vào giai đoạn cuối thai kỳ, mẹ bầu cần chú ý đến các dấu hiệu tụt bụng. Hiện tượng này là do em bé tụt xuống thấp, nằm trong khung chậu của mẹ để chuẩn bị ra ngoài.

Hiện tượng này thường xuất hiện vào những tuần cuối thai kỳ và là một trong những triệu chứng báo hiệu bạn sắp sinh bé. Nhưng thời gian ở mỗi bà bầu sẽ khác nhau, cũng như tùy vào việc bà bầu sinh con so hay con dạ.

 

Đối với người sinh con lần đầu (con so), hiện tượng tụt bụng sẽ xảy ra vào khoảng 2-4 tuần trước ngày dự sinh. Còn với người sinh con dạ, hiện tượng tụt bụng có thể xảy ra ngay trước khi cơn chuyển dạ bắt đầu.

 

1. Những dấu hiệu tụt bụng mẹ bầu cần lưu ý

 

- Khi bé con tụt xuống khung xương chậu của mẹ, mẹ sẽ thấy hình dáng bụng của mình thay đổi. Bụng của bạn sẽ nặng ở phần dưới hơn so với thời điểm trước đó.

 

- Lúc này, mẹ bầu sẽ cảm thấy dễ thở hơn vì em bé tụt xuống thấp. Trong quá trình mang thai, thai nhi lớn dần và liên tục tạo áp lực vào bụng, sườn và phổi, dây chằng. Vì thế các bà bầu thường gặp triệu chứng khó thở, thở ngắn, hụt hơi. Tuy nhiên, khi em bé nằm gọn trong khung xương chậu của mẹ, áp lực này cũng bớt đi nhiều.

 

- Vào những tuần cuối, mẹ bầu sẽ cảm thấy buồn tiểu nhiều hơn do em bé gần sát với bàng quang, gây áp lực lên bàng quang.

 

Tụt bụng và những dấu hiệu sắp sinh

 

2. Hiện tượng tụt bụng là dấu hiệu báo bạn sắp sinh

 

Ngoài ra mẹ bầu cần chú ý đến những dấu hiệu sau, xảy ra ngay sau khi có hiện tượng tụt bụng:

 

- Âm đạo chảy ra một chút dịch màu đỏ nhạt hoặc hồng, có thể do tử cung đang giãn mở ra.

 

- Sau khi bị sa bụng, mẹ bầu cần theo dõi chuyển động của thai nhi, phòng trừ trường hợp nguy hiểm có thể xảy ra như suy thai, thiếu nước ối… Nếu mẹ phát hiện em bé đạp ít hoặc không đạp, mẹ nên đến khám bác sỹ.

 

- Mẹ bầu bỗng có tâm lý “dọn ổ” chuẩn bị mọi thứ, giặt giũ quần áo, trang hoàng nhà cửa… Hiện tượng tâm lý thú vị này dù chưa được giải thích khoa học nhưng nó là một trong những dấu hiệu báo bạn sắp sinh.

 

- Bị tiêu chảy cũng là triệu chứng hay xảy ra trước ngày dự sinh. Càng về gần ngày dự sinh, triệu chứng tiêu chảy càng rõ rệt.

 

- Hiện tượng vỡ ối, rỉ ối là dấu hiệu cơn chuyển dạ sắp bắt đầu, chỉ khoảng sau vài giờ hoặc ngắn hơn. Đây là triệu chứng báo động, mẹ bầu cần đến bệnh viện ngay để tránh gây nguy hiểm cho thai nhi.

 

3. Ý nghĩa của hiện tượng tụt bụng

 

Tụt bụng là dấu hiệu đáng mừng, cho biết cơn vượt cạn sắp đến. Thời gian bé di chuyển xuống khung chậu của mẹ mất khoảng vài tuần hoặc vài ngày.

 

- Khi em bé đã tụt xuống thấp, không còn gây nhiều áp lực lên dạ dày và phổi của mẹ, nên mẹ sẽ không bị ợ nóng hay khó tiêu nữa.

 

- Tuy nhiên khi tụt xuống thấp như vậy, em bé lại tăng áp lực lên trực tràng gây ra tình trạng táo bón, đi tiểu nhiều nhưng lượng nước tiểu ít. Táo bón nếu để lâu sẽ gây bệnh trĩ (sưng tĩnh mạch hậu môn). Để phòng ngừa nguy cơ này, mẹ bầu cần duy trì chế độ ăn giàu chất xơ và uống nước nhiều hơn.

 

- Mẹ cũng cảm thấy áp lực nhiều ở phần bụng dưới. Áp lực này khiến mẹ đi lại nặng nề chậm chạp.

 

- Một số mẹ bầu sẽ bị phù chân. Càng đến gần ngày sinh, hiện tượng này sẽ càng trầm trọng hơn nhiều. Tốt nhất mẹ nên tránh đứng quá lâu hoặc ngồi một chỗ quá lâu. Mẹ bầu nên đi lại nhẹ nhàng để tăng lưu thông mạch máu.

 

- Hiện tượng tụt bụng là hiện tượng rất cần thiết cho thai kỳ. Nó như một bước chuẩn bị cho cơ thể trong cơn vượt cạn sắp tới.

 

ST.