tuoi-tho-va-nien-thieu-nhieu-song-gio-cua-tong-thong-obama
Tuổi thơ và niên thiếu nhiều sóng gió của Tổng thống Obama
Bố mẹ ly hôn, hút cần sa và vài ba cuộc tình tuổi đôi mươi... Trước khi trở thành Tổng thống Mỹ, Barack Obama từng trải qua quãng đời tuổi thơ và niên thiếu vô cùng dữ dội như thế này.
Tuổi thơ dữ dội

Mẹ ông Obama là bà Stanley Ann Dunham, sinh tại Wichita, Kansas, Hoa Kỳ. Bà là người Anh lai Đức và Ai Len. Bố ông là Barack Obama, nguyên quán tại tỉnh Nyanza, Kenya.

Ít ai biết Tổng thống Obama đã trải qua một tuổi thơ nhiều bất hạnh. Khi mới lên 2 tuổi, bố mẹ sống ly thân và sau đó đã ly dị. Cha của Obama trở về Kenya, ông chỉ gặp con mình một lần duy nhất trước khi mất vì tai nạn xe hơi vào năm 1982.

Mẹ của Obama sau đó đã kết hôn với một công dân Indonesia, năm 1967 gia đình dọn đến Jakarta sinh sống. Khi đó, việc từ bỏ lối sống tương đối sung túc, đầy đủ ở Hawaii để du hành đến đất nước thuộc “thế giới thứ 3” như Indonesia quả thật là rất khó khăn, nhưng cũng trở thành chuyến phiêu lưu khá nhiều thú vị đối với cậu bé 6 tuổi.
 
tuoi-tho-va-nien-thieu-nhieu-song-gio-cua-tong-thong-obama-1

Tổng thống Obama chụp cùng mẹ và cha dượng ở Indonesia

Trong cuốn hồi ký Dreams of My Father (Giấc mơ của cha tôi) được xuất bản lần đầu tiên vào năm 1995, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho rằng chính những tháng năm tuổi thơ ở Indonesia đã góp phần sâu sắc, ảnh hưởng không nhỏ giúp định hình tính cách bản thân khi trưởng thành.

Cậu bé Obama nhập học ở đây cho đến 10 tuổi, tuy nhiên, lo ngại rằng việc sinh sống ở nước ngoài quá lâu sẽ khiến con trai đánh mất bản sắc và văn hóa dân tộc, bà Ann Dunham đã quyết định cùng Obama về Hawaii sống với ông bà ngoại một thời gian.

Suốt giai đoạn 1972 - 1978, bà Ann Dunham, lúc này đã li dị người chồng thứ hai và liên tục đi lại giữa Jakarta và Hawaii. Trong cuốn hồi ký, Tổng thống Obama nhớ lại ban đầu, khi mới theo học tại Honolulu, ông bị bạn bè xem như “vật thể lạ”. Đám bạn học thậm chí sỗ sàng đòi chạm vào tóc và hỏi bố của ông có ăn thịt đồng loại hay không do nạn phân biệt chủng tộc còn khá gay gắt.

Tuổi thơ của Obama là một chuỗi ngày rong ruổi và chứng kiến sự đổ vỡ hôn nhân của mẹ. Tuy nhiên, những điều này hoàn toàn không làm Barack mất đi niềm tin vào tình yêu họ dành cho cậu, cũng như khát vọng mang đến cho con nền giáo dục tốt nhất.
 
tuoi-tho-va-nien-thieu-nhieu-song-gio-cua-tong-thong-obama-2.

Trước khi trở thành Tổng thống Mỹ, Obama đã từng trải qua tuổi thơ và niên thiếu vô cùng dữ dội

Từng nghiện cần sa vì thiếu một tấm gương để noi theo

Trong cuốn sách Barack Obama: The Story (tạm dịch Câu chuyện cuộc đời ông Obama), tác giả có viết ông Obama trong quãng thời gian là học sinh, sinh viên có tham gia một nhóm nghiện hút cần sa  tên là Choom Gang. Nhóm này gồm một số học sinh trung học thích chơi bóng rổ và hút cần sa tại Trường trung học Punahou, ở Hawaii (Mỹ), nơi mà ông Obama từng học tập.

Để trở thành thành viên của Choom Gang, các học sinh phải thể hiện đẳng cấp hút cần sa của mình bắt cách rít một hơi thật sâu. Ông Obama đã tham gia Choom Gang, thường xuyên cùng các thành viên nhóm này ngồi thành vòng tròn thi nhau hút.
 
tuoi-tho-va-nien-thieu-nhieu-song-gio-cua-tong-thong-obama-3

Chàng trai Obama từng là thành viên của một nhóm nghiện hút cần sa

Sau này, ông Obama thừa nhận để vượt qua quãng thời gian khó khăn đó, bản thân đã dính líu đến rượu, cần sa, thậm chí cả cocaine vì thiếu đi một người cha hoặc những tấm gương tốt để noi theo.

Và trong cuộc trò chuyện với các bạn trẻ Việt Nam tại Gem Center Sài Gòn chiều 25/5, ngài Tổng thống Mỹ cũng đã trải lòng về vấn đề này của mình khi có một bạn đặt câu hỏi: “Lý do gì đã biến ngài từ một tay chơi lại trở thành người quan tâm đến xã hội. Nhiều người trẻ ở Việt Nam cũng ăn chơi, phải làm gì để họ được như ngài?”

Trả lời câu hỏi đó, Tổng thống Obama cho biết: "Đôi khi có thứ thay đổi trong nội tâm bạn, để bạn thay đổi và đi theo con đường khác. Khi còn trẻ, tôi không biết cha tôi. Ông bà ngoại và mẹ tôi đã nuôi nấng tôi. Tôi nổi loạn vì thiếu vắng người cha. Khi trưởng thành hơn, tôi chấp nhận điều đó và chuyển sang học nhiều hơn, suy nghĩ nhiều hơn về các vấn đề xã hội".

Câu trả lời đơn giản mà chân thành của ngài Tổng thống đã thực sự khiến nhiều trái tim thổn thức vì nó đang rất đúng với nhiều trường hợp của các bạn trẻ ngày nay.
 
tuoi-tho-va-nien-thieu-nhieu-song-gio-cua-tong-thong-obama-4

Lần gặp duy nhất với người cha ruột, trước khi cha ông qua đời vì tai nạn xe hơi

Những chuyện tình từ thuở đôi mươi

Genevieve Cook và Alex McNear là hai người phụ nữ từng có quan hệ tình cảm với Obama tại New York vào những năm đầu 1980.

Trong những bức thư mà Obama từng gửi cho bà McNear và những trang nhật ký của bà Cook đã cho thấy chân dung Obama là một thanh niên trẻ tuổi, nghiêm túc và đứng đắn, nỗ lực để khẳng định bản sắc và giành một vị trí trong xã hội Mỹ hiện đại.

Ở một trang nhật ký từ tháng 2/1984, Cook - bạn gái của Obama trong hơn 1 năm - đã viết rằng mối quan hệ của họ thân mật nhưng cũng đầy trắc trở. Bà cho hay dù thường nói những lời ngọt ngào nhưng trong Obama luôn có sự lạnh lùng. Dù vậy, Cook và Obama lại có mối quan hệ được cho là lãng mãn nhất trong suốt thời trai trẻ của ông.

 
tuoi-tho-va-nien-thieu-nhieu-song-gio-cua-tong-thong-obama-5

Tổng thống Obama chụp ảnh cùng người yêu Genevieve Cook thời trẻ

McNear là người yêu trước bà Cook của ông Obama. Họ đã gặp nhau ở Đại học Occidental ở California, nơi cả hai người cùng theo học. Cả hai từng bên nhau vào mùa hè năm 1982 tại New York, sau khi Obama chuyển tới Đại học Columbia, và tiếp tục trao đổi thư từ sau khi bà McNear trở về Los Angeles.

Tuy nhiên, những lá thư giữa Obama và McNear nhắc nhiều tới triết và văn học chứ không có sự lãng mạn cần thiết của một cặp đôi yêu nhau. Hai người cũng chia tay sau khoảng thời gian gắn bó ngắn ngủi.

Qua vài mối tình, đến năm 1989, ông Obama gặp và yêu bà Michelle Robinson, người trở thành vợ ông sau này và hiện là đệ nhất phu nhân nước Mỹ. Họ đính hôn năm 1991 và kết hôn 1 năm sau đó.
 
tuoi-tho-va-nien-thieu-nhieu-song-gio-cua-tong-thong-obama-6

Gia đình hạnh phúc hiện tại của Tổng thống Mỹ và đệ nhất phu nhân Michelle