tu-the-ngu-cua-me-bau-the-nao-de-de-sinh-con-hon
Tư thế ngủ của mẹ bầu thế nào để dễ sinh con hơn
Ngoài việc cung cấp đầy đủ chế độ dinh dưỡng cho mẹ bầu và thai nhi. Các mẹ cũng nên lưu ý thêm chế độ vận động phù hợp, đặc biệt là các tư thế nằm ngủ. Điều này tưởng chừng đơn giản nhưng rất quan trọng cho việc giúp bà bầu sinh nở được dễ dàng hơn.

Tư thế nằm chuẩn theo từng thời ký mang thai
 

Ba tháng đầu thai kỳ

 

Nếu bạn có thói quen nằm sấp hoặc ôm gối ngủ thì nên sửa tư thế này ngay, vì đây không phải là tư thế tốt cho thai nhi và cũng không mang cho bạn một giấc ngủ ngon . Tuy nhiên trong ba tháng đầu này, bào thai còn nhỏ nên sự tác động lên cơ thể của mẹ là không đáng kể, vì vậy các mẹ bầu có thể ngủ ở nhiều tư thế, nằm ngửa hay nằm nghiêng đều được.

 

Ba tháng giữa thai kỳ

 

Ở giai đoạn ba tháng giữa của thai kì, nếu lượng nước ối quá nhiều hoặc mang song thai, bà bầu nên nằm nghiêng. Tư thế ngủ này khiến bà bầu thoải mái hơn và không bị dồn áp lực lên bào thai như các tư thế nằm khác. Nếu bà bầu cảm thấy phần chân nặng nề, có thể nằm ngửa và kê chân lên gối mềm.

 

Ba tháng cuối thai kỳ

 

Giai đoạn cuối có ảnh hưởng lớn tới an toàn của thai nhi, nên bà bầu càng phải đặc biệt chú ý. Trong giai đoạn này, tử cung thường xoay về phía bên phải, nếu bà bầu nằm nghiêng phải sẽ càng làm tăng áp lực lên các động mạch và vùng xương chậu gây ảnh hưởng tới quá trình lưu thông máu và hạn chế cung cấp dưỡng chất cho thai nhi, vì vậy tốt nhất các mẹ bầu nên nằm nghiêng trái để thai nhi được khỏe mạnh. Nếu hai chân bị phù to hoặc các tĩnh mạch ở chân căng lên, bà bầu có thể kê cao chân một chút sẽ giúp máu lưu thông, giảm phù nề.

 

Lưu ý

 

Không nên nằm giường cứng, kê đầu quá cao và đắp chăn làm từ sợi nhân tạo, đặc biệt khi ngủ phải có màn.
Không nên nằm ngủ nhiều.
Nên luyện tập vận động, thể dục nhẹ nhàng để mẹ bầu có được cơ thể khỏe mạnh: Khi luyện tập chú ý giữ mát cho cơ thể, tập luyện đều đặn 30 phút/ ngày, 3 lần/tuần là hợp lí nhất.
Trong 3 tháng đầu thời kỳ mang thai, không tập những động tác nằm thẳng lưng
Luôn bổ sung năng lượng suốt thời kỳ mang thai, đặc biệt nên uống nhiều nước trong và sau khi tập luyện.