tram-cam-sau-sinh
Trầm cảm sau sinh
Chị em bị trầm cảm sau sinh thường có tâm lý lo sợ con mình sẽ bị hại và bản thân không làm tốt vai trò của một người mẹ.
Trầm cảm sau sinh là tình trạng khá phổ biến ở các sản phụ sau ca sinh nở. Tình trạng bệnh thường khiến chị em có cảm giác mệt mỏi, buồn chán, lo lắng không đâu, tâm lý không ổn định… Phụ nữ mắc bệnh trầm cảm sau sinh thường có tâm lý lo sợ không làm tốt vai trò của một người mẹ, thậm chí, từ tâm lý này có thể dẫn đến những hành động không kiểm soát được và vô cùng nguy hiểm như hại con hoặc tự tử.
 
Trầm cảm sau sinh có nhiều mức độ khác nhau, có thể nhẹ, vừa hoặc nặng; có thể thoáng qua hoặc kéo dài. Do đó, chị em cần có hiểu biết về dấu hiệu sớm của căn bệnh này để nhanh chóng chữa bệnh và phòng ngừa những hậu quả khôn lường khi bệnh đã nặng hơn.
  1. Những dấu hiệu sớm báo mẹ bị trầm cảm sau sinh:
   1. Suy nhược tinh thần
   2. Lo lắng
   3. Không muốn giao tiếp với mọi người
   4. Hoảng hốt
   5. Căng thẳng cao độ
   6. Bị ám ảnh
   7. Mất tập trung
   8. Rối loạn giấc ngủ
   9. Không muốn gần gũi con
   10. Giảm ham muốn tình dục

Những dấu hiệu sớm báo mẹ bị trầm cảm sau sinh:

Trầm cảm sau sinh

Suy nhược tinh thần

Nhiều sản phụ cảm thấy tâm lý đau khổ, vô vọng ngày càng tăng dần sau khi sinh con, thậm chí khóc lóc cả ngày mà không có lý do cụ thể nào cả. Đôi khi họ lại cảm thấy bị chồng, gia đình, bạn bè bỏ rơi. Những cảm giác này thường không có căn cứ. Những phụ nữ suy nhược này có thể rơi vào trạng thái mệt mỏi triền miên, thờ ơ với công việc, con cái. Họ không buồn tắm rửa, chải chuốt và chăm chút cho bản thân mình. 
 
Nhiều sản phụ cảm thấy buồn chán, tâm lý lúc nào cũng căn thẳng ngày càng tăng dần sau khi sinh con, thậm chí khóc lóc cả ngày mà không có lý do cụ thể nào cả, đó là dấu hiệu bị trầm cảm sau sinh.

Lo lắng

Những bà mẹ bị suy nhược tinh thần thường hay lo lắng, cáu gắt, sức khỏe không được tốt. Có thể họ cảm thấy đau dữ dội ở đâu đó nhưng bác sĩ lại không tìm ra nguyên nhân, thường là đau ở đầu và ở cổ. Những người khác lại đau lưng, đau ngực, có thể là do các vấn đề về tim. Nhiều sản phụ hay than phiền về sức khỏe đến nỗi điều này càng làm cho họ căng thẳng thêm.

Không muốn giao tiếp với mọi người

Những bà mẹ có dấu hiệu trầm cảm thường cảm thấy căng thẳng và thiếu tự tin khi ra khỏi nhà. Họ thậm chí không muốn gặp gỡ những người bạn thân, từ chối trả lời điện thoại hay thư từ. Trong trường hợp này, người mẹ thường không muốn đến bác sĩ. Vì vậy gia đình cần mời bác sĩ đến nhà.

Hoảng hốt

Người mẹ có thể cảm thấy hoảng hốt đối với những tình huống xảy ra hằng ngày, và khó có thể bình tĩnh lại. Vì thế, tốt nhất là giúp họ tránh những tình huống mà họ bị stress.

Căng thẳng cao độ

Căng thẳng thường đi kèm với trầm cảm. Những bà mẹ bị căng thẳng rất đễ bị trầm cảm nặng nề hơn. Họ khó có thể tự thư giãn được, nhiều khi có cảm giác như muốn nổ tung ra. Đây là một triệu chứng của trầm cảm, không thể giải quyết bằng thuốc an thần được. Chính vì vậy gia đình cần phát hiện kịp thời để đi khám, có biện pháp can thiệp sớm nhất.  

Bị ám ảnh

Mẹ bị trầm cảm thường hay bị ám ảnh, có thể về một người, một tình huống hay một hoạt động cụ thể nào đó. Vài người có thể trở nên sợ hãi và tin rằng mình là mối nguy hại cho các thành viên trong gia đình, đặc biệt là đứa trẻ. Những nỗi sợ này là triệu chứng thường gặp của trầm cảm, có thể đi kèm với cảm giác tội lỗi. Điều này thường không có nguyên do, nhưng nếu người mẹ sợ ảnh hưởng đến con mình thì nên báo với gia đình và bác sĩ.
 
 Trầm cảm sau sinh
 
Chị em bị trầm cảm sau sinh thường có tâm lý lo sợ con mình sẽ bị hại và bản thân không làm tốt vai trò của một người mẹ. 

Mất tập trung

Một bà mẹ trầm cảm thường khó tập trung đọc sách, xem TV hay trò chuyện với một ai đó. Họ sẽ cảm thấy trí nhớ bị sa sút và đôi lúc không sắp xếp được suy nghĩ. Họ có thể ngồi đó hàng giờ mà không làm gì và chỉ thấy ngày càng chán nản, bế tắc.

Rối loạn giấc ngủ

Thường người bị trầm cảm rất khó đi vào ngủ. Họ có thể thao thức suốt đêm, hoặc không ngủ được cả đêm. Vài người ngủ không liên tục, hay bị thức giấc vào giữa đêm, thỉnh thoảng gặp ác mộng và không thể ngủ lại được.
 
Nhiều bà mẹ cảm thấy stress hơn vào buổi tối, bị mất ngủ dài ngày. Trong trường hợp này, chị em sẽ cảm thấy thất vọng hơn. Tuy nhiên, khi chữa được trầm cảm, họ sẽ ngủ lại được bình thường. Do đó, cách tốt nhất với những bà mẹ bị mất ngủ là nên có người phụ giúp để chăm bé vào buổi tối.

Không muốn gần gũi con

Không làm việc này không phải bản năng làm mẹ của người phụ nữ sẽ bị “biến mất” ngay lập tức, nhưng nếu một vài tuần trôi qua mà mẹ vẫn không cảm thấy có sự gắn kết với em bé của mình thì hãy lưu ý bởi có thể mẹ đang có điều gì đó không ổn.

Giảm ham muốn tình dục

Mất hứng thú trong chuyện chăn gối vợ chồng có thể xảy ra đối với các mẹ trầm cảm sau sinh, thường kéo dài một thời gian, nên các ông chồng cần thông cảm và hiểu rằng đây chỉ là triệu chứng của bệnh. Hứng thú “chuyện ấy” sẽ trở lại khi mẹ hết trầm cảm. Các ông bố nên kiên nhẫn và cố gắng an ủi vợ hồi phục khỏi bệnh. Cách giúp chị em cảm thấy thoải mái hơn là thường xuyên chia sẻ công việc nhà, tâm sự và ôm ấp, vuốt ve nhẹ nhàng. 
ST.