tphcm-thue-sieu-may-bom-chong-ngap-cho-duong-nguyen-huu-canh
TP.HCM thuê siêu máy bơm chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh
Trung tâm điều hành chương trình chống ngập nước TP.HCM và Công ty cổ phần tập đoàn Công nghiệp Quang Trung vừa ký kết hợp đồng nguyên tắc thuê dịch vụ bơm chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh.

Trước khi ký kết hợp đồng sáng 2-10, ông Nguyễn Ngọc Công - giám đốc Trung tâm điều hành chương trình chống ngập nước TP.HCM, cho biết sau khi thi công lắp đặt xong, máy bơm đã được thử nghiệm hai lần.

Lần thứ nhất ngày 25-9, mưa chỉ 20mm không ngập nên phải mở nắp cống cho nước triều tràn vào cho đường ngập 50cm. Kết quả bơm trong vòng 15 phút nước rút sạch trên đường.

Tiếp tục ngày 30-9, nước triều thấp nhưng mưa trong 40 phút đạt 93mm. Nếu quy đổi lượng mưa này trong ba giờ có thể đạt 150mm. Lúc này Trung tâm điều hành chương trình chống ngập nước bàn với Công ty Quang Trung cho ngập tới 60cm mới vận hành máy bơm.

Kết quả máy bơm vận hành trong 1 giờ 10 phút, nước hết ngập. Một số điểm vẫn còn ngập nhẹ do mặt đường bị lún - Thông tin mới nhất từ phóng viên.

Theo Ông Nguyễn Ngọc Công thì kết quả thử nghiệm đã giúp giảm ngập, hệ thống máy bơm có hiệu quả nhưng phải thử nghiệm 4 lần nữa, trong điều kiện xuất hiện tổ hợp bất lợi mưa kết hợp với triều mới đánh giá tính toán đầy đủ hiệu quả.

Hơn nữa đây là công nghệ mới có thể sai số giữa phòng thí nghiệm và thực tế. Trên cơ sở đó, ông Công đề nghị ký kết hợp đồng nguyên tắc để có ràng buộc giữa hai bên.

Lễ ký kết hợp đồng nguyên tắc thuê siêu máy bơm chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh

Lễ ký kết hợp đồng nguyên tắc thuê siêu máy bơm chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh

Ông Nguyễn Tăng Cường - Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn công nghiệp Quang Trung, cho rằng kết quả bơm ngày 30-9 trong vòng 1 giờ 10 phút đường hết ngập nhiều người cho rằng lâu nhưng thực tế như vậy là rất hiệu quả, vì mưa quá lớn, tổng lưu lượng nước lên tới 100.000m3.

Về một số tuyến cống kết nối cống đường Nguyễn Hữu Cảnh bị tắc, ông Cường cho rằng trách nhiệm thuộc các đơn vị thành phố.

Hơn nữa quá trình đầu tư hệ thống bơm, Công ty Quang Trung cũng đầu tư thêm một số tuyến cống kết nối. Ông Cường cho rằng kết quả hệ thống bơm tương đối mỹ mãn, nên muốn chuyển giao công nghệ này cho thành phố và sẵn sàng thực hiện thêm nhiều dự án khác nếu thành phố có yêu cầu.

Phó chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến đánh giá hệ thống máy bơm chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh đã có kết quả bước đầu. Việc thành phố đề nghị Trung tâm chống ngập ký kết hợp đồng nguyên tắc với Công ty Quang Trung là sự ghi nhận kết quả trên.

Để có kết quả đánh giá chính xác hiệu quả của dự án, ông Tuyến cho biết đã giao tư vấn thực hiện cũng như xây dựng quy trình nghiệm thu của hệ thống máy bơm này, trên cơ sở đó sẽ xác định ra mức giá thuê nhằm không để thiệt thòi cho nhà đầu tư.

Tuy vậy ông Tuyến lưu ý biện pháp bơm chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh là giải pháp tình thế nhưng cần thiết, hướng sắp tới thành phố sẽ đầu tư hoàn thiện hệ thống thoát nước, mặt đường này.

Phó chủ tịch UBND thành phố cũng đề nghị Công ty Quang Trung hoàn thiện phần thiết kế bên trên trả lại khuôn viên xung quanh để người dân sinh hoạt.

Vấn đề xử lý rác phát sinh từ hệ thống máy bơm, ông Tuyến giao cho Công ty Môi trường đô thị thành phố phối hợp với chủ đầu tư xử lý.

Công ty TNHH một thành viên thoát nước đô thị thành phố cũng phải đầu tư các đường cống kết nối đồng bộ.

Phó chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến cũng giao Trung Tâm chống ngập nghiên cứu nhân rộng mô hình này ở những khu vực tương tự.

(Theo Tuoitre.vn - Đời sống xã hội)