top-12-loai-sua-tang-chieu-cao-tot-nhat-cho-tre
Top 12 loại sữa tăng chiều cao tốt nhất cho trẻ
Chăm sóc dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng đảm bảo chiều cao và sức khỏe toàn diện của trẻ. Trong bài viết này, chúng tôi giới thiệu đến bạn top 12 loại sữa tăng chiều cao tốt nhất cho trẻ, đồng thời phân tích thành phần quan trọng giúp kích thích sự phát triển của cơ thể trẻ. Hãy cùng chúng tôi khám phá những thông tin hữu ích này để hành trình chăm sóc sức khỏe con yêu trở nên dễ dàng hơn nhé
  1. Sữa tăng chiều cao là gì?
   1. Khái niệm
   2. Sữa tăng chiều cao giúp trẻ phát triển như thế nào?
   3. Khi nào bổ sung sữa tăng chiều cao cho trẻ?
  2. Những yếu tố tác động đến sự phát triển chiều cao của trẻ
   1. Di truyền
   2. Dinh dưỡng
   3. Môi trường sống
   4. Thói quen sinh hoạt hằng ngày
   5. Tình trạng cân nặng
   6. Tuổi dậy thì
   7. Tình trạng sức khỏe
  3. Kinh nghiệm chọn sữa tăng chiều cao tốt nhất
   1. Chọn thương hiệu uy tín
   2. Chọn sữa đúng độ tuổi chỉ định
   3. Chọn sữa theo ý kiến người thân, bạn bè
   4. Chọn sữa có công thức dinh dưỡng hợp lý
   5. Chọn sữa đã qua kiểm định
  4. Top 12 loại sữa tăng chiều cao tốt nhất cho trẻ
   1. Sữa bột NuBest Tall
   2. PediaSure
   3. HiKid Premium
   4. Aptamil
   5. Meiji
   6. Abbott Grow
   7. Blackmores
   8. Sữa A2
   9. Milo Úc
   10. Sữa Enfagrow
   11. Sữa Devondale
   12. Sữa Horizon

Sữa tăng chiều cao là gì?

Khái niệm

Sữa tăng chiều cao là một loại thực phẩm chứa đựng các chất dinh dưỡng cần thiết để kích thích khả năng phát triển chiều cao ở trẻ. Trong những năm đầu đời, đặc biệt là giai đoạn tăng trưởng tự nhiên, việc cung cấp đủ chất dinh dưỡng là rất quan trọng để hỗ trợ quá trình phát triển cơ bản của trẻ, trong đó có phát triển về chiều dài xương. Các loại sữa tăng chiều cao thường chứa nhiều canxi, protein, vitamin D, vitamin K và các khoáng chất khác có vai trò hỗ trợ sự hình thành xương và cải thiện chiều cao. 

Sữa tăng chiều cao giúp trẻ phát triển như thế nào?

Sữa tăng chiều cao thường cung cấp một lượng canxi đáng kể, trong khi đó canxi là thành phần quan trọng giúp hình thành và củng cố xương. Bên cạnh đó, protein cũng là một thành phần chính của sữa giúp xây dựng cơ bắp và xương cũng như tăng cường năng lượng tổng thể. Vitamin D là yếu tố quan trọng khác có trong sữa giúp cơ thể hấp thụ canxi một cách hiệu quả. Các khoáng chất như phốt pho và magie, cần thiết cho sự phát triển xương và cơ bắp.

Nguồn dinh dưỡng cũng như hàm lượng các chất có trong sữa còn tùy thuộc vào loại sữa, thương hiệu, công thức riêng. Để trẻ em và thanh thiếu niên phát triển chiều cao hết tiềm năng, chế độ dinh dưỡng không chỉ phụ thuộc vào sữa mà còn cần cân đối các nhóm chất với bữa ăn lành mạnh. Nhìn chung, sữa chủ yếu mang đến tác dụng tăng cường dinh dưỡng, giúp đáp ứng tổng lượng dưỡng chất theo nhu cầu khuyến nghị cho trẻ.

Khi nào bổ sung sữa tăng chiều cao cho trẻ?

Thời điểm lý tưởng bổ sung sữa tăng chiều cao cho trẻ phụ thuộc nhiều yếu tố, như tốc độ tăng trưởng hiện tại, tình trạng sức khỏe, cơ địa của trẻ... Dưới đây là một số thời điểm cha mẹ nên xem xét bổ sung sữa tăng chiều cao để con được đáp ứng tốt nhu cầu dinh dưỡng:

 • Trường hợp trẻ không hấp thụ đủ canxi, vitamin D và các chất dinh dưỡng quan trọng khác từ chế độ ăn uống hằng ngày. Hoặc trẻ có dấu hiệu thiếu hụt như rối loạn xương, thì cha mẹ có thể nhờ bác sĩ tư vấn bổ sung sữa tăng chiều cao.

 • Thời điểm cha mẹ phát hiện trẻ có dấu hiệu phát triển chậm chạp so với đồng trang lứa, đặc biệt là về chiều cao, cần xem xét chế độ ăn uống và cân nhắc bổ sung sữa tăng chiều cao.

 • Phụ huynh không có nhiều thời gian đầu tư cho bữa ăn hằng ngày, chế độ ăn uống thiếu cân đối thì sữa tăng chiều cao sẽ là giải pháp hữu ích đảm bảo bù đắp dưỡng chất thiết yếu.

 • Trẻ phát triển chiều cao tự nhiên từ khi chào đời đến khoảng 20 tuổi. Đây là thời gian có thể bổ sung sữa tăng chiều cao để kích thích tăng tốc chiều cao.

tre-uong-sua-trong-thoi-gian-tang-truong-tu-nhien

Những yếu tố tác động đến sự phát triển chiều cao của trẻ

Di truyền

Theo chieucao.net, 23% chiều cao của trẻ chịu tác động của gen di truyền, tuy nhiên không mang yếu tố quyết định. Di truyền từ cha mẹ chỉ ảnh hưởng một phần đến kết quả vóc dáng của con. Rất nhiều trường hợp trẻ sở hữu chiều cao đạt chuẩn dù di truyền không tốt, bởi được chăm sóc tốt cả về dinh dưỡng, vận động, môi trường sống và sinh hoạt thường ngày. 

Dinh dưỡng

Có tới 32% khả năng phát triển chiều cao của trẻ chịu sự quyết định bởi chất lượng dinh dưỡng. Trẻ được bổ sung đầy đủ dưỡng chất thông qua bữa ăn khoa học, thực phẩm lành mạnh sẽ có cơ hội chăm sóc xương tốt hơn để tăng trưởng nhanh chóng hơn. Ngược lại, nhóm trẻ ăn uống thiếu chất, kém lành mạnh hoặc bữa ăn thiếu sự đầu tư, trẻ có cơ địa kém hấp thu sẽ chậm phát triển chiều cao hơn.

Môi trường sống

Các vấn đề liên quan đến môi trường sống tác động đến chiều cao của trẻ bao gồm: Điều kiện y tế, giáo dục, không khí, nguồn nước, không gian sinh sống… Nếu trẻ sống trong môi trường đảm bảo các yếu tố trên sẽ có đề kháng khỏe, sức khỏe tốt là điều kiện tiên quyết cho cơ thể phát triển hết tiềm năng. Trường hợp trẻ sống trong môi trường ô nhiễm sẽ thường xuyên đau bệnh, cản trở chiều cao.

Thói quen sinh hoạt hằng ngày

Giấc ngủ và thói quen vận động quyết định một phần kết quả chiều cao của trẻ trong suốt quá trình tăng trưởng tự nhiên. Sở dĩ do, xương thư giãn và cơ thể sản sinh nội tiết tố tăng trưởng nhiều nhất trong giấc ngủ sâu. Có tới hơn 90% sự phát triển của xương diễn ra trong thời gian ngủ. Nếu giấc ngủ không đảm bảo, trẻ dễ bị mệt mỏi, giảm hiệu suất vận động, giảm khả năng hấp thụ, cơ thể chuyển hóa kém… 

van-dong-moi-ngay-giup-tre-co-qua-trinh-tang-truong-manh-me-va-thuan-loi

Vận động mỗi ngày giúp trẻ có quá trình tăng trưởng mạnh mẽ và thuận lợi

Bên cạnh đó, thói quen tập thể dục hoặc chơi thể thao đầy đủ giúp trẻ có 20% ảnh hưởng tích cực lên quá trình phát triển chiều cao. Những trẻ thường xuyên vận động có hệ xương khớp chắc khỏe, tốc độ tăng chiều dài xương cũng mạnh mẽ hơn. Ngược lại, trẻ lười vận động có xu hướng thụ động, dễ thừa cân, chậm cao.

Tình trạng cân nặng

Cân nặng cùng với chiều cao tạo nên kết quả về vóc dáng. 2 chỉ số này cần có sự tương ứng để đảm bảo quá trình phát triển lành mạnh. Trẻ bị thừa cân bị kìm hãm chiều cao do lượng mỡ thừa cao chèn ép xương, gây áp lực lên xương và chiếm không gian tăng trưởng. Trẻ bị thiếu cân do cơ thể nhận không đủ dinh dưỡng cần thiết, đồng nghĩa khả năng tăng chiều cao cũng hạn chế.

Tuổi dậy thì

Trẻ phát triển chiều cao mạnh mẽ ở giai đoạn dậy thì, cùng với đó là sự tăng trưởng cả về khung xương và cơ bắp. Tuổi dậy thì bắt đầu từ khoảng 9 - 10 tuổi đối với nữ và 10 - 11 tuổi với nam để có quá trình tăng trưởng đúng tiềm năng. Những trẻ dậy thì trước 8 tuổi được xem là sớm, đặc trưng của dậy thì sớm chính là tốc độ cao nhanh trong thời gian ngắn, sau đó chậm dần và ngừng hẳn. Những trẻ dậy thì sớm có thời điểm ngừng cao sớm hơn bình thường nên thường sở hữu vóc dáng thấp bé hơn đồng trang lứa khi trưởng thành.

Tình trạng sức khỏe

Trẻ mắc các bệnh nan y, bệnh rối loạn nội tiết, bệnh tuyến giáp… gặp khó khăn khi phát triển chiều cao. Những trẻ thường xuyên mắc bệnh vặt hoặc cần sử dụng thuốc điều trị cũng có thể bị cản trở khả năng hấp thụ dinh dưỡng, đồng thời tốc độ phát triển của cơ thể cũng bị kìm hãm. Trẻ có đề kháng yếu chậm cao hơn những trẻ có sức khỏe tốt. 

tre-khoe-manh-co-nhieu-co-hoi-phat-trien-the-chat-hon

Trẻ khỏe mạnh có nhiều cơ hội phát triển thể chất hơn

Kinh nghiệm chọn sữa tăng chiều cao tốt nhất

Chọn thương hiệu uy tín

Thương hiệu uy tín nhận được sự tin chọn của người dùng, độ phủ cao. Những thương hiệu này có nhiều năm sản xuất, phân phối sản phẩm sữa nên có thể tin tưởng. Thương hiệu uy tín thường tuân thủ các quy trình kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt từ quá trình sản xuất đến đóng gói. Điều này đảm bảo rằng sản phẩm đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn và dinh dưỡng. Các thương hiệu uy tín thường đầu tư vào nghiên cứu và phát triển để cải tiến sản phẩm của mình dựa trên những tiến bộ mới nhất trong lĩnh vực dinh dưỡng. 

Chọn sữa đúng độ tuổi chỉ định

Trong quá trình phát triển, nhu cầu dinh dưỡng của trẻ thay đổi. Ví dụ, trẻ sơ sinh cần một lượng chất béo và protein cao hơn so với trẻ đang phát triển ở độ tuổi vị thành niên. Chọn sữa theo độ tuổi giúp đảm bảo sản phẩm cung cấp đủ lượng chất dinh dưỡng cần thiết cho giai đoạn phát triển cụ thể của trẻ. Đồng thời, điều này tối ưu dưỡng chất chăm sóc cơ thể và cũng giúp giảm nguy cơ thiếu chất.

Chọn sữa theo ý kiến người thân, bạn bè

Quyết định chọn sữa dựa trên ý kiến của bạn bè hoặc người thân có thể mang lại những phản hồi thực tế và đáng tin cậy. Những đánh giá từ người quen thường có thể giúp bạn đưa ra quyết định dựa trên trải nghiệm thực tế hơn là quảng cáo và thông tin trên nhãn sản phẩm. Tuy nhiên, chính bạn cũng cần có sự khách quan và chắt lọc thông tin bởi mỗi trẻ có nhu cầu dinh dưỡng và sức khỏe riêng biệt. Sự lựa chọn của người khác có khả năng không phản ánh chính xác nhu cầu cụ thể của con bạn. 

chon-sua-can-tim-hieu-ky-ve-thanh-phan-yeu-to-chat-luong-an-toan

Chọn sữa cần tìm hiểu kỹ về thành phần, yếu tố chất lượng, an toàn

Chọn sữa có công thức dinh dưỡng hợp lý

Sữa có công thức dinh dưỡng chuẩn tăng chiều cao thường được thiết kế để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết hỗ trợ phát triển xương cho trẻ. Các thành phần như canxi, protein, vitamin D, K và các khoáng chất khác được tối ưu hóa để đáp ứng nhu cầu tăng chiều cao. Ngoài ra, sữa được bổ sung thành phần hỗ trợ tiêu hóa cũng giúp trẻ dễ dàng tiếp nhận đầy đủ giá trị dinh dưỡng vốn có của sữa. 

Chọn sữa đã qua kiểm định

Sữa đã qua kiểm định thường được sản xuất và đóng gói theo tiêu chuẩn an toàn thực phẩm. Các cơ quan có thẩm quyền đảm bảo rằng sản phẩm tuân thủ các quy định về vệ sinh, an toàn và chất lượng. Sữa được kiểm định thường có thành phần dễ hấp thu, kiểm soát hàm lượng các chất đúng khuyến nghị. Sự kiểm định thường đi kèm với các bản chứng nhận và nhãn hiệu mà người tiêu dùng có thể tin tưởng, giúp họ dễ dàng xác định được sản phẩm chất lượng.

Top 12 loại sữa tăng chiều cao tốt nhất cho trẻ

Sữa bột NuBest Tall

Thực phẩm bổ sung: Sữa bột NuBest Tall là một sản phẩm của NuBest Hoa Kỳ - đơn vị phân phối các sản phẩm chăm sóc sức khỏe nổi tiếng ở Mỹ cũng như toàn thế giới. Sữa bột mang đến các thành phần nổi bật giúp tăng chiều cao, đặc biệt là Aquamin F - chiết xuất Canxi, Magie từ tảo biển đỏ Ireland vốn có hoạt tính sinh học cao, dễ hấp thụ. Kết hợp với hơn 20 loại vi khoáng khác giúp nâng cao tốc độ phát triển thể chất, đặc biệt là chiều cao.

Bên cạnh đó, sữa bột NuBest Tall cung cấp 1 tỷ CFU men vi sinh mỗi khẩu phần giúp trẻ tiêu hóa tốt, tăng miễn dịch. 10g protein trong một khẩu phần sữa giúp trẻ tăng cường năng lượng, cùng với omega 3-6-9 từ hạt lanh cho trẻ phát triển trí não. Như vậy, việc bổ sung sữa bột NuBest Tall không chỉ hỗ trợ trẻ tăng chiều cao hết tiềm năng mà còn hướng tới phát triển toàn diện. Sản phẩm có 2 hương vị chocolate và vanilla, trẻ thỏa thích lựa chọn theo khẩu vị yêu thích.

sua-bot-nubest-tall-duoc-nhieu-phu-huynh-tren-the-gioi-tin-dung-cho-con

Sữa bột NuBest Tall được nhiều phụ huynh trên thế giới tin dùng cho con

Cũng giống các sản phẩm khác của thương hiệu NuBest, Sữa bột NuBest Tall được bán tại Việt Nam thông qua đơn vị độc quyền phân phối và nhập khẩu. Bạn có thể mua hàng tại showroom hoặc cửa hàng chính thức của đơn vị này trên các nền tảng thương mại điện tử. Ngoài ra, sản phẩm được bán thông qua Amazon, Walmart, eBay - các kênh thương mại điện tử hàng đầu nước Mỹ và thế giới.

PediaSure

PediaSure là sản phẩm sữa nổi tiếng của Abbott Hoa Kỳ, quen thuộc với nhiều bà mẹ Việt. Sản phẩm được đánh giá là sữa cao năng lượng, giúp trẻ cải thiện tình trạng biếng ăn, chậm lớn. Thành phần sữa bao gồm 25 loại vi khoáng thiết yếu và hàm lượng protein cao, vị vani béo ngậy. Ngoài giá thành cao thì khi sử dụng sữa PediaSure cha mẹ lưu ý chỉ cho bé uống một lượng vừa phải, cân nhắc sử dụng cho trẻ dễ tăng cân để tránh gây ra tình trạng thừa cân, béo phì.

HiKid Premium

Đây là sản phẩm sữa nổi tiếng trong danh sách các loại sữa tăng chiều cao phổ biến. Hikid thuộc thương hiệu ILDONG của Hàn Quốc, thành phần sữa nổi bật bao gồm: DHA từ dầu dừa, Vitamin B2, C, D3, E, K1, chất xơ, đạm sữa non, canxi, beta-carotene. Hàm lượng canxi thuộc dạng cao nên có tác dụng phát triển chiều cao, tuy nhiên dạng canxi chưa thật sự tối ưu nên khả năng hấp thụ còn tùy thuộc cơ địa trẻ. Hạt sữa cũng lớn nên khó tan hơn bình thường, vị ngọt cũng dễ tăng cân nên cần sử dụng đúng liều lượng.

Aptamil

Aptamil thuộc sở hữu của tập đoàn Danone của Pháp, cũng là dòng sữa phổ biến trên thị trường sữa Việt. Sữa Aptamil có nhiều loại, nguồn gốc sản xuất khác nhau với thành phần dinh dưỡng cũng khác nhau. Nhìn chung, sữa Aptamil cung cấp các chất như canxi, kali, natri, vitamin A, B, D, lợi khuẩn, magie, kẽm... Sữa Aptamil có giá thành khá cao nên nếu bạn quyết định cho con sử dụng sữa này cần chuẩn bị tốt về tài chính.

sua-aptamil-co-ban-pho-bien-o-viet-nam-cho-tre-so-sinh-va-tre-nho

Sữa Aptamil có bán phổ biến ở Việt Nam cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Meiji

Meiji là sữa nổi tiếng của Nhật Bản dành cho trẻ sơ sinh đến 10 tuổi. Sữa giúp trẻ bổ sung các thành phần thiết yếu như DHA, canxi, protein, vitamin B1, vitamin E... Vị sữa Meiji được cho là gần với sữa mẹ nên trẻ dễ thích nghi. Meiji được bán ở Việt Nam có 2 loại sữa nội địa và sữa nhập khẩu. Theo phản hồi của người dùng, nhiều trẻ uống Meiji xuất hiện tình trạng táo bón nên khi cho trẻ sử dụng sữa này, cha mẹ chú ý bổ sung thêm chất xơ cho con nhé.

Abbott Grow

Sản phẩm sữa này thuộc thương hiệu Abbott Hoa Kỳ với các dòng sữa từ số 1 đến số 4 cho trẻ từ sơ sinh đến 6 tuổi. Thành phần sữa chứa canxi, vitamin D, phốt pho, chất béo thực vật giúp trẻ bù đắp vào lượng dưỡng chất tăng chiều cao. Bên cạnh đó, DHA, choline, taurin... trong sữa cũng giúp cải thiện trí não, thị lực cho trẻ học tập tốt. GOS - một loại men vi sinh trong sữa có thể phản ứng với hệ tiêu hóa bé dưới 1 tuổi nên cha mẹ cũng cần theo dõi biểu hiện của trẻ nhé.

Blackmores

Blackmores thuộc thương hiệu nổi tiếng của Úc. Sữa giàu canxi, vitamin D, DHA, GOS, FOS, sắt, kẽm, mangan, selen... Đây là những thành phần quan trọng tham gia vào quá trình phát triển chiều cao. Tuy nhiên, sữa được thiết kế cho trẻ em Úc nên một số trường hợp cơ địa trẻ em Việt cũng sẽ khó tiếp thu. Sữa Blackmores cũng có hàm lượng chất béo cao nên trẻ chỉ nên sử dụng một lượng vừa phải nếu không muốn bị thừa cân, béo phì. 

Sữa A2

Sữa A2 là dạng sữa bột nguyên kem, 100% nguồn gốc từ sữa bò. Thành phần sữa A2 có protein, canxi, vitamin D, kẽm, sắt, vitamin A, các khoáng chất khác... Protein trong sữa là dạng A2 tốt cho trẻ bổ sung năng lượng, cùng canxi và vitamin D hỗ trợ chiều cao. Tuy nhiên, sữa A2 sẽ không phù hợp với những trẻ bị dị ứng đạm bò, bất dung nạp lactose. 

sua-a2-nguyen-kem-tu-bo-giup-tre-tang-cuong-nang-luong-cao

Sữa A2 nguyên kem từ bò giúp trẻ tăng cường năng lượng cao

Milo Úc

Sữa Milo có hương vị thơm ngon đặc trưng và là sữa được phần lớn trẻ em yêu thích. Thành phần dinh dưỡng của Milo thường là canxi, vitamin D, nhóm vitamin B, protein, sắt và các khoáng chất khác giúp trẻ chăm sóc xương và bổ sung năng lượng. Do có chứa đường và calo từ cacao, việc sử dụng Milo ở trẻ em và thanh thiếu niên cũng cần kiểm soát liều lượng để tránh tiêu thụ quá mức năng lượng cho phép. Cha mẹ lưu ý chỉ cho trẻ từ 4 tuổi trở lên uống sữa Milo để đảm bảo dinh dưỡng lành mạnh.

Sữa Enfagrow

Enfagrow thường chứa một loạt các chất dinh dưỡng quan trọng như canxi, vitamin D, protein, sắt và các khoáng chất khác. Các thành phần này đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ sự phát triển chiều cao, xương và cơ của trẻ. Bên cạnh đó sữa Enfagrow được bổ sung thêm DHA và ARA nên được xếp vào danh sách sữa phát triển trí não hơn là tăng chiều cao. Sữa có giá thành cao và một số sản phẩm không được phân phối chính thức tại Việt Nam, cần thông qua phương pháp mua hộ từ nước ngoài hoặc vận chuyển trực tiếp từ nước ngoài về Việt Nam.

Sữa Devondale

Sữa Devondale của Úc nổi tiếng, đặc biệt là sản phẩm sữa nguyên kem. Nguồn sữa từ bò, bổ sung cho trẻ canxi, protein, vitamin D, vitamin K, cũng như một số vi khoáng khác. Dòng sản phẩm sữa Devondale có 3 loại cơ bản bao gồm sữa tươi nguyên kem, sữa bột nguyên kem, sữa tách kem. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên trẻ chỉ nên uống một lượng vừa đủ để tránh gây thừa cân. Ngoài ra, hàm lượng canxi, phốt pho cao nhưng nằm ở dạng chất khó hấp thụ nên trẻ dễ bị khó tiêu, rối loạn tiêu hóa...

Sữa Horizon

Horizon là một thương hiệu sữa hữu cơ nổi tiếng ở Hoa Kỳ, tức là sản phẩm được sản xuất từ bò được chăm sóc hữu cơ. Thành phần sữa không chứa nội tiết tố tăng trưởng, không nhiễm kháng sinh, không chứa chất béo hóa học và được đánh giá an toàn do được nuôi dưỡng theo phương pháp hữu cơ. Horizon thường cung cấp nhiều loại sữa khác nhau, bao gồm sữa không đường, sữa ít đường và sữa đầy đủ chất béo, để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng và sở thích của trẻ. 

sua-horizon-co-nguon-goc-tu-bo-duoc-nuoi-huu-co

Sữa Horizon có nguồn gốc từ bò được nuôi hữu cơ

Sữa là nguồn thực phẩm tăng cường canxi và các chất dinh dưỡng quan trọng khác, đóng góp vào sự phát triển của xương và cơ. Hy vọng rằng với các thông tin vừa rồi, bạn sẽ dễ dàng đưa ra lựa chọn tối ưu dinh dưỡng và hiệu quả để giúp trẻ cao lớn khỏe mạnh. Đừng quên áp dụng chế độ ăn uống cân đối, khuyến khích trẻ vận động và tạo thói quen đi ngủ sớm, sinh hoạt lành mạnh để phát triển chiều cao tốt hơn nhé

Nhịp sống phụ nữ