tong-thong-obama-da-truyen-nang-luong-cho-gioi-tre-viet-nhu-the-nao
Tổng thống Obama đã truyền năng lượng cho giới trẻ Việt như thế nào?
Tổng thống Obama đã truyền đầy cảm hứng và năng lượng cho các bạn trẻ đến tham dự Hội nghị thủ lĩnh trẻ YSEALI tại trung tâm GEM Center ngày 25/5.
Tư tưởng đào tạo cho người trẻ để xây dựng tương lai được khẳng định rất rõ nét trong buổi đối thoại của Tổng thống.

Những người trẻ, lần đầu được diện kiến người đàn ông quyền lực nhất nước Mỹ không khỏi cảm thấy khâm phục tài đối đáp của ông Obama.
 
tong-thong-obama-da-truyen-nang-luong-cho-gioi-tre-viet-nam-nhu-the-nao-1

"Làm thế nào để chúng tôi có thể vĩ đại được như tổng thống Obama?" chính là câu hỏi xuyên suốt hội nghị lần này.

Ngay những giây phút đầu của buổi đối thoại, Tổng thống Mỹ đã chia sẻ về tình cảm đặc biệt mà ông dành cho Đông Nam Á, về những tháng ngày sinh sống ở mảnh đất này.
 
tong-thong-obama-da-truyen-nang-luong-cho-gioi-tre-viet-nam-nhu-the-nao-2
 
Obama cho biết, trong quá khứ của ông thiếu vắng hình bóng người cha, chỉ có ông bà ngoại và mẹ chăm sóc, nuôi nấng ông từ nhỏ đến lớn. 

Thiếu đi sự quan tâm của bố, Tổng thống chia sẻ rằng đã có những lúc ham chơi, bất cần, nhưng ông cũng đã sống những tháng năm tuổi trẻ một cách trọn vẹn. Chính vì thế ông Obama luôn đặt niềm tin vào thế hệ trẻ trên toàn thế giới nói chung cũng như thanh niên Việt Nam nói riêng.
 
tong-thong-obama-da-truyen-nang-luong-cho-gioi-tre-viet-nam-nhu-the-nao-3

Ông Obama cũng cho rằng, hãy để thế hệ trẻ được tự do tiếp nhận thông tin, văn hóa, vì họ sẽ tự học được từ nhau rất nhiều điều mà người của thế hệ trước không nắm rõ.

"Khi còn trẻ, tôi không biết nhiều về cha. Ông bà ngoại và mẹ tôi đã nuôi nấng tôi. Tôi nổi loạn vì thiếu vắng người cha. Khi trưởng thành hơn, tôi chấp nhận điều đó và chuyển sang học nhiều hơn, suy nghĩ nhiều hơn về các vấn đề xã hội".

"Nhiều khi tôi còn quan tâm đến thể thao và các cô gái hơn những gì các bạn trẻ hiện nay có thể làm được".
 
tong-thong-obama-da-truyen-nang-luong-cho-gioi-tre-viet-nam-nhu-the-nao-4
 
Obama biết cả ca sĩ Trần Lập, người đàn ông thắp lên ngọn đuốc sống cho đồng bào bằng lời ca tiếng hát, bằng nghị lực sống hết mình của anh. Cố nghệ sỹ để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng Tổng thống Obama vì chính lời bài hát tràn đầy cảm hứng "Đường đến đỉnh vinh quang" mà anh thể hiện cùng ban nhạc Bức Tường.
 
tong-thong-obama-da-truyen-nang-luong-cho-gioi-tre-viet-nam-nhu-the-nao-5

Trong buổi đối thoại này, Tổng thống Obama cũng nhắc đến Ngân Đặng và 450 tình nguyện viên của cô, họ đã xây dựng 5 thư viện, giúp đỡ rất nhiều trẻ em khuyết tật, lang thang. Tổng thống Mỹ coi cô như một hình mẫu mà thế hệ trẻ Châu Á nên hướng tới.
 
tong-thong-obama-da-truyen-nang-luong-cho-gioi-tre-viet-nam-nhu-the-nao-6

Những người lãnh đạo giỏi trên thế giới đều mang trong mình ít nhất là một điểm nổi trội nào đó, nhưng thực tế theo ông Obama, đó không phải con đường duy nhất đưa con người trở thành một lãnh đạo giỏi.

Đáp lại câu hỏi của các bạn trẻ rằng có cách nào để họ được như Barack Obama của ngày hôm nay, Tổng thống Mỹ thú nhận, thực ra hồi còn trẻ, ông cũng từng ham chơi và có sở thích theo đuổi các cô gái.
 
tong-thong-obama-da-truyen-nang-luong-cho-gioi-tr7e-viet-nam-nhu-the-nao-

 Ông Obama thú nhận hồi còn trẻ ông cũng rất ham chơi. Cả hội trường vỡ òa khi tổng thống Obama kể về thời trai trẻ của ông.

"Mỗi người có đam mê riêng, nên không có một con đường cụ thể nào để trở thành nhà lãnh đạo giỏi", ông nói.
 
tong-thong-obama-da-truyen-nang-luong-cho-gioi-tre-viet-nam-nhu-the-nao-8

Người trẻ bây giờ, cả ở Việt Nam hay trên thế giới đều đang đứng trước nhiều ngã rẽ cuộc đời. Nhiều lúc chúng ta chẳng thể quyết định, cũng chẳng thể phán đoán được bước đi của mình, mình sẽ thành ai, mình sẽ thế nào. Như một điều tất yếu, chúng ta lạc lối giữa trăm vạn lối đi.

Tuy nhiên, đừng lo lắng vì ông Obama đã nói rồi: "Các bạn đừng lo lắng về việc bạn sẽ trở thành ai, mà hãy nghĩ về những điều bạn sẽ làm. Khi bạn suy nghĩ về những vấn đề kia, bạn bỏ qua những việc mà bạn cần phải làm trước mắt."

Tổng thống Mỹ lấy tỷ phú số 1 thế giới Bill Gates làm dẫn chứng tiêu biểu, nhà sáng lập hãng phần mềm Microsoft. Bill Gates chưa bao giờ nghĩ mình là tỷ phú hàng đầu, nắm trong tay hãng công nghệ có độ phủ lớn nhất thế giới, nhưng bằng đam mê với máy tính, sự cứng đầu của chính mình, giờ đây chúng ta có một Bill Gates với khối tài sản khổng lồ.
 
tong-thong-obama-da-truyen-nang-luong-cho-gioi-tre-viet-nam-nhu-the-nao-9

"Tôi đã gặp rất nhiều người thành đạt ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Điểm chung của họ là đều rất yêu công việc của mình", ông Obama nói.

 Người thành đạt trong bất cứ lĩnh vực nào đều cần có tình yêu, lòng nhiệt huyết đối với công việc, con đường mình đang theo đuổi.

Nhiều bạn trẻ thắc mắc rằng, hết nhiệm kỳ Tổng thống, Obama sẽ làm gì? Vị Tổng thống Mỹ cho biết ông vẫn còn trẻ và còn nhiều dự định khác. Điều mà ông mong muốn nhất, cả cho nước Mỹ và cho thế giới là một lứa thanh niên ưu tú hơn. 
 
tong-thong-obama-da-truyen-nang-luong-cho-gioi-tre-viet-nam-nhu-the-nao-10

Trước đó ông Obama có được hỏi về hang Sơn Đòong, cũng như kế hoạch bảo tồn hang sau này. Với tính dí dỏm đặc trưng của mình, Tổng thống Mỹ cho biết kể cả phải đi bộ tới 7 ngày, ông cũng sẽ thử một lần chinh phục hang động lớn nhất thế giới.
 
tong-thong-obama-da-truyen-nang-luong-cho-gioi-tre-viet-nam-nhu-the-nao-11

Và đó là tinh thần của một người đàn ông chân chính, tinh thần của tổng thống Obama. Lần kế tiếp tới thăm Việt Nam, Tổng thống Mỹ muốn chinh phục hang Sơn Đòong.