tin-vui-cho-nguoi-dan-da-nang-nuoc-bien-khong-nhiem-doc
Tin vui cho người dân Đà Nẵng: Nước biển không nhiễm độc
Cuộc họp kín giữa UBND TP Đà Nẵng và Sở Tài nguyên mội trường, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Sở Văn hóa thể thao và du lịch vào chiều ngày 28/4 đã đưa ra kết quả xét nghiệm mẫu nước biển tại Đà Nẵng. Thông tin này đã khiến người dân vô cùng vui mừng và phấn khởi.
Cuộc họp kéo dài suốt 3 giờ đồng hồ, các phóng viên và đơn vị báo chí không được tác nghiệp. Tổ công tác thông tin báo chí (đơn vị trực thuộc UBND TP Đà Nẵng) sau đó đưa ra thông tin của cuộc họp.
 
Tin vui cho người dân Đà Nẵng: Nước biển không nhiễm độc - Ảnh 1
Ông Đặng Việt Dũng, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chủ trì cuộc họp nhưng sau đó không đưa ra phát ngôn nào.

Tại cuộc họp, ông Đặng Quang Vinh, Chi Cục trưởng Chi cục bảo vệ môi trường cho biết đã kiểm tra thực tế và lẫy mẫu nước biển khu vực bãi biển trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn, Sơn Trà, Thanh Khê, Liên Chiểu sau khi có thông tin cá chết dạt vào bờ.

Các điểm lấy nước cách bờ biển khoảng 100m.

“Kết quả xét nghiệm cho thấy các chỉ số như: pH, DO (lượng oxy hòa tan trong nước), TSS (tổng chất rắn lơ lửng), NH4+ N (Amoni), Cr6+ (Crom 6), Pb (Chì), Hg (Thủy ngân), CN- (Xyanua) đều nằm trong giới hạn cho phép, đảm bảo yêu cầu phục vụ mục đích thể thao, giải trí dưới nước theo quy chuẩn “Vùng bãi tắm biển, thể thao dưới nước” của QCVN 10-MT:2015/BTNMT”, ông Vinh báo cáo.

Ngoài ra, kết quả phân tích mẫu nước biển vào ngày 27-4 so với kết quả phân tích mẫu nước biển ngày 17-4 không có sự biến động bất thường nào.

Đại diện Sở Tài nguyên môi trường Đà Nẵng cũng khẳng định không có việc cá chết hàng loạt như thông tin trước đó.

“Sở Tài Nguyên môi trường sẽ tiếp tục lấy mẫu phân tích chất lượng nước biển và lập kế hoạch quan trắc sinh học chất lượng nước biển trong thời gian 30 ngày tiếp theo. Thông tin này sẽ được công bố 2 ngày 1 lần trên trang tin điện tử của Sở”, đại diện Sở Tài nguyên môi trường nói.

Người dân vẫn tắm biển bình thường

Chiều 28-4, theo quan sát của PV, người dân Đà Nẵng và du khách vẫn đổ ra các bãi biển để tắm bình thường.

Tin vui cho người dân Đà Nẵng: Nước biển không nhiễm độc - Ảnh 2
Người dân và du khách đến Đà Nẵng vẫn tắm biển bình thường.

Tại bãi biển Mỹ Khê, nhiều du khách đến từ TP.HCM cho biết họ không hề lo sợ vì TP Đà Nẵng từ trước đến nay luôn có môi trường rất an toàn và trong lành.

“Tôi không nhìn thấy cá chết trên bờ biển, rác thải cũng không có. Nước ở đây cũng rất trong và sạch. Nhiều bạn bè của tôi là người Đà Nẵng vẫn xuống biển bình thường nên tôi không có lý do gì để lo lắng”, anh Trần Minh đến từ TP.HCM nói.

Theo anh Trương Thành Chân, thành viên đội cứu hộ bãi biển Đà Nẵng, du khách và người dân không có dấu hiệu giảm mà còn tăng do thời tiết nắng nóng.

Tin vui cho người dân Đà Nẵng: Nước biển không nhiễm độc - Ảnh 3
Biển Đà Nẵng vẫn đông người tắm khi chưa có thông báo kết luận từ chính quyền thành phố.

Tuy nhiên tại chở hải sản Thọ Quang, các tiểu thương kinh doanh đang vô cùng ế ẩm. 

“Trước đây cá mú bán 150.000 đồng/kg thì nay 60.000 đồng/kg cũng không ai mua. Tình hình này kéo dài đã gần một tuần nay. Mấy chiếc thuyền bạn đã nghỉ nằm bờ vì với giá này thì chỉ có lỗ khi ra khơi. Dân biển chúng tôi thiệt thòi quá. Ai cũng hoang mang lo sợ nhưng cũng không trách người dân vì thông tin chưa rõ ràng”, một tiểu thương nói.

Tin vui cho người dân Đà Nẵng: Nước biển không nhiễm độc - Ảnh 4
Các loại hải sản ở chợ cá Thọ Quang lại đang ế ẩm.