tiet-lo-su-that-ve-duong-soc-nau-o-bung-duoi-me-bau
Tiết lộ sự thật về đường sọc nâu ở bụng dưới mẹ bầu
Xuất hiện ở vị trí bụng dưới trong quá trình mang thai, đường sọc màu nâu gây không ít tò mò. Tuy nhiên không phải mẹ bầu nào cũng có thể lý giải về nguồn gốc cũng như chắc chắn về việc có thể căn cứ vào đó để xác định giới tính thai nhi hay không?
Mang bầu là khoảng thời gian mang đến rất nhiều thay đổi đối với cơ thể, từ những thay đổi có thể đoán được đến những thay đổi không ngờ tới, một trong số đó chính là sự xuất hiện của một đường thẳng màu nâu chạy dọc bụng bầu xuất hiện vào giữa thai kỳ. Một vài bà bầu thậm chí truyền tai nhau kinh nghiệm dựa vào đường kẻ đó để biết mình sắp sinh con trai hay con gái. Vậy thực sự có phải như thế không? 


Đường sọc nâu ở bụng dưới mẹ bầu này là gì?

 
Xuất hiện ở vị trí bụng dưới trong quá trình mang thai, đường sọc màu nâu được gọi là “linea nigra”. Từ này có nguồn gốc từ tiếng Latin, hàm ý chỉ đường màu đen. Đường này thường chạy từ rốn dọc tới gần vùng kín. Trong một vài trường hợp, đường này kéo dài lên trên rốn và tới khung xương sườn.
 
Ở những tháng đầu của thai kỳ, đường kẻ nâu xuất hiện mờ và mảnh, rồi dần trở nên to và sẫm màu hơn vào những tháng sau đó. Nó thường chỉ rộng từ 0,5 đến 1cm. Nếu mẹ bầu nào có nước da ngăm đen, thì đường sọc này càng nổi rõ hơn.  
 
tiet-lo-su-that-ve-duong-soc-nau-o-bung-duoi-me-bau-1
Đường kẻ nâu xuất hiện mờ và mảnh, rồi dần trở nên to và sẫm màu hơn


Tại sao lại xuất hiện đường sọc nâu ở bụng dưới mẹ bầu?


Thực tế, mỗi người phụ nữ đều có sẵn một đường linea nigra, được gọi là “linea alba” nghĩa là đường màu trắng, tương đồng với màu da nên chúng ta không để ý và nó sẽ sẫm màu hơn khi mang thai.

Nguyên nhân chính là khi mang thai, với việc tăng lên của lượng hooc-môn estrogen, cơ thể sẽ sản sinh ra nhiều melanin hay sắc tố hơn, khiến đường linea alba trở nên sẫm màu. Lượng sắc tố tăng đột ngột, cơ thể còn chứng kiến một vài thay đổi như xuất hiện vết thâm nám trên mặt hoặc da quanh vùng đầu vú thâm hơn.


Mẹ bầu có thể làm gì với đường sọc nâu này?


Sự thật là mẹ bầu không thể làm gì để ngăn được sự xuất hiện của đường sọc nâu này vì nó là một phần của mang thai. Tin tốt là đường sọc nâu này sẽ dần mờ đi sau khi bạn sinh con nhưng trong một số trường hợp, nó sẽ tồn tại vĩnh viễn.

Trường hợp không muốn đường kẻ nâu này màu càng sẫm hơn, mẹ bầu có thể giảm nguyên nhân khiến cơ thể tăng nhiều sắc tố hay melanin, cụ thể là tia UV của ánh nắng mặt trời. Vì thế, mẹ bầu nên hạn chế tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng quá nhiều. 

Phương pháp khác cho các mẹ là bổ sung thêm folate vì nghiên cứu đã chỉ ra rằng folate có thể giúp ngăn hiện tượng da sẫm màu, nó cũng đóng vai trò rất lớn giúp bộ não thai nhi phát triển tốt, đồng thời ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh. Các loại thực phẩm cung cấp nhiều folate có thể kể đến là: cam, măng tây, đậu lăng, rau bina, xúp lơ, trứng,…


Đường sọc nâu này có thể chẩn đoán giới tính của thai nhi không?


Dân gian thường có quan niệm rằng nếu đường sọc nâu này chạy dài từ khung xương sườn đến rốn thì mẹ bầu sẽ đẻ con gái còn nếu nó chạy dài xuống tận vùng bụng dưới và vùng kín thì sẽ có con trai. Một quan niệm khác lại cho rằng nếu chỉ cần có đường sọc này thì sẽ đẻ con trai.
 
tiet-lo-su-that-ve-duong-soc-nau-o-bung-duoi-me-bau-2

Đường sọc này hoàn toàn không phải là căn cứ để chuẩn đoán giới tính của thai nhi

Trong khi những lời đồn này là vô hại, nhưng các mẹ bầu cũng nên nhớ rằng không nên đặt quá nhiều niềm tin vào chúng. Với mỗi lần mang thai, mẹ bầu có 50% khả năng sinh con trai và 50% là sinh con gái nên thực sự là đường kẻ này không nói lên điều gì.

Có một thực tế là không phải là mẹ bầu nào cũng sẽ có đường này nên nếu mẹ bầu nào không có thì cũng không phải lo sợ còn nếu có thì nó cũng sẽ không ảnh hưởng gì đến mẹ bầu và thai nhi.