tiem-chung-mo-rong-dung-quen-nhac-lai-mui-tiem-khi-tre-hon-1-tuoi
Tiêm chủng mở rộng - Đừng quên nhắc lại mũi tiêm khi trẻ hơn 1 tuổi
Rất nhiều người nghĩ rằng lượng vắc xin bé tiêm trong năm đầu tiên chào đời đã đủ để phòng chống các loại bệnh. Tuy nhiên, thực tế không phải như bạn nghĩ. Trong năm đầu đời, trẻ đã được tiêm rất nhiều mũi vắc xin phòng bệnh khác nhau, nhưng câu chuyện tiêm chủng vẫn phải được tiếp nối ngay cả khi bé đã hơn 1 tuổi.

1. Vì sao phải tiêm ngừa, tiêm nhắc lại sau một tuổi?

 

- Các bé trên một tuổi vẫn cần được tiêm vắc xin đúng loại, đúng thời điểm để tăng cường sức đề kháng khỏi những căn bệnh thường gặp ở trẻ như sởi, viêm não Nhật Bản, thủy đậu, cúm, rubella, quai bị… vì sau vì khi bé càng lớn, hệ thống miễn dịch trong cơ thể trẻ sẽ giảm dần khả năng duy trì nồng độ kháng thể từ mẹ truyền sang so với những tháng mới sinh.

 

- Trong môi trường sống ngày nay bị ô nhiễm, vi sinh vật phát tán rộng rãi. Do đó, bé cần phải được tiêm nhắc hoặc phải tiêm ngừa một số bệnh nhiễm trùng nguy hiểm có nguy cơ xảy ra sau 1 tuổi như sởi – quai bị  - rubella, thủy đậu…

 

Tiêm chủng mở rộng - Đừng quên nhắc lại mũi tiêm khi trẻ hơn 1 tuổi

 

- Khác với chương trình tiêm chủng mở rộng khi các mũi tiêm được ấn định bắt buộc trong sổ khám sức khỏe hoặc sổ tiêm chủng của  bé, các mũi tiêm dịch vụ không bắt buộc khiến nhiều người nghĩ rằng không tiêm cũng không sao. Đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm vì tiêm nhắc lại mũi thứ 2 có thể củng cố hệ miễn dịch phòng bệnh hơn cho trẻ lên tới 90-95% so với công dụng bảo vệ 80-85% nếu chỉ tiêm một lần trước 1 tuổi. Ngoài ra, tiêm vắc xin đúng lịch giúp phòng các dịch bệnh theo mùa cũng giúp tạo sức đề kháng tốt hơn cho trẻ trước tâm dịch.

 

2. Đừng chủ quan trong việc bảo vệ sức khỏe của bé

 

Khi bé trên một tuổi, bạn nên đưa bé đi tiêm những bệnh nghiêm trọng như viêm não Nhật Bản, viêm màng não do mô cầu, viêm gan.., các dịch bệnh theo mùa như sởi, rubella, quai bị, thủy đậu để tránh những di chứng nặng nề đến sự phát triển của bé. Đáng chú ý, đây lại là những căn bệnh thường có nguy cơ xảy ra vào thời điểm sức khỏe trẻ em không được tốt hoặc những lúc chuyển mùa. Đây cũng là nguyên nhân khiến dịch Sởi năm 2014 bùng phát khó kiểm soát, khiến nhu cầu tiêm vắc xin tăng cao đột biến và lượng vắc xin sởi thiếu hụt bất ngờ. Để giữ bé yêu an toàn ngoài vòng vây của những căn bệnh này, các ông bố, bà mẹ hãy chủ động liên hệ và cho bé tiêm vắc xin phòng bệnh ngay trước khi dịch bệnh diễn ra.

 

Vắc xin phòng bệnh ở trẻ nhỏ cần ít nhất 2-3 tuần để có hiệu lực tốt. Do đó, bố mẹ hãy cho bé tiêm chủng sớm trước khi mùa dịch diễn ra để kịp tạo kháng thể và chủ động tránh nguy cơ bị nhiễm bệnh.

 

ST.

Mẹo đơn giản trị sổ mũi, viêm mũi cho bé trong mùa lạnh