thuc-pham-chuc-nang-va-nhung-loi-ich-can-duoc-cong-nhan
Thực phẩm chức năng và những lợi ích cần được công nhận
Xung quanh các mối lo ngại về thực phẩm chức năng hàng giả, hàng nhái tràn lan trên thị trường gây ảnh hưởng đến sức khỏe, thì người tiêu dùng cũng không thể đánh đồng toàn bộ mà bỏ qua những lợi ích thiết thực của thực phẩm chức năng chính hãng, chất lượng - “Cứu cánh” hoàn hảo cho mỗi người và mỗi gia đình tại Việt Nam.
Theo thống kê từ các cơ quan chức năng tính đến thời điểm cuối năm 2012, cả nước ta đã có gần 2.000 cơ sở sản xuất kinh doanh mặt hàng thực phẩm chức năng và hơn 5.500 sản phẩm đang lưu hành bao gồm cả tự sản xuất và nhập khẩu. Khảo sát mới nhất của Cục An toàn thực phẩm cho thấy, hiện nay ở 2 thành phố lớn nhất nước ta là Hà Nội và TP. Hồ Chính Minh đã có hơn 50% số người lớn sử dụng thực phẩm chức năng.
 
Thực phẩm chức năng và những lợi ích cần được công nhận
Thực phẩm chức năng và những lợi ích cần được công nhận

Nhu cầu sử dụng thực phẩm chức năng của người dân càng tăng dẫn đến số lượng sản phẩm được bày bán trên thị trường ngày càng nhiều, trong số đó có không ít thực phẩm chức năng hàng giả, hàng nhái, kém chất lượng trà trộn vào những sản phẩm chất lượng để đến tay người tiêu dùng. Điều này là một trong những nguyên nhân làm cho người dân dần mất lòng tin vào thực phẩm chức năng, tạo nên sự nghi ngại đối với việc sử dụng sản phẩm. Mới đây, theo những gì nhận được từ việc đánh giá của người tiêu dùng về thực phẩm chức năng tính, thì phần lớn người tiêu dùng đều chưa thực sự hiểu rõ về sản phẩm này, đánh mất cơ hội có được sức khỏe và những lợi ích tốt nhất khi sử dụng đúng thực phẩm chức năng chính hãng chất lượng, đây là một điều bất lợi lớn nhất cho người tiêu dùng cũng như đối với sản phẩm. Chính vì vậy, người tiêu dùng cần có sự hiểu biết cần thiết về thực phẩm chức năng để thể nhận định đâu mới là sản phẩm chất lượng và những lợi ích thiết thực nhất mà sản phẩm mang lại, tạo nên thái độ hành xử đúng đắn, không bài xích và cũng không mê muội đối với thực phẩm chức năng.

Hiểu đúng định nghĩa thực phẩm chức năng
 
Cân bằng chế độ dinh dưỡng cho tăng cường sức khỏe
Cân bằng chế độ dinh dưỡng cho tăng cường sức khỏe

Khái niệm thực phẩm chức năng đã không còn xa lạ gì với người tiêu dùng trong những năm gần đây khi mà hơn một nửa người dân trên cả nước đang có như cầu sử dụng thực phẩm chức năng. Không giống thuốc có tác dụng chữa bệnh, thực phẩm chức năng chỉ đơn giản là một loại thực phẩm giúp bổ sung những dưỡng chất cần thiết còn thiếu cho cơ thể, phục hồi tăng cường khả năng hỗ trợ và thúc đẩy các quá trình phát triển, tạo cho cơ thể thoải mái tăng sức đề kháng, hạn chế bệnh tật. Thông thường những thực phẩm chức năng chất lượng đều có thành phần hoàn toàn từ thiên nhiên mang lại những lợi ích tốt nhất cân bằng chế độ dinh dưỡng cho tăng cường sức khỏe, còn đảm bảo an toàn cho người sử dụng và không gây ra tác dụng phụ.

Lợi ích của thực phẩm chức năng chất lượng

Cuộc sống ngày càng phát triển, con người luôn bận rộn với nhiều công việc, gia đình dẫn đến việc dần mất đi thói quen chăm sóc sức khỏe, làm đẹp... làm cho cơ thể không được cung cấp đầy đủ những dưỡng chất cần thiết quan trọng. Cho nên việc sử dụng thực phẩm chức năng có thể giúp:

- Thực phẩm chức năng có công dụng giúp bổ sung nhanh chóng chất dinh dưỡng và các chất có tác dụng cần thiết cho cơ thể và những chức năng được chỉ định mà cơ thể không thể tự sản sinh hoặc được cung cấp trong chế độ ăn uống hàng ngày nhưng không đầy đủ.

- Có nhiều loại thực phẩm chức năng có thể tạm thời thay thế bữa ăn, giúp cơ thể không mất đi chất dinh dưỡng khi gặp phải các tình trạng thiếu thốn thực phẩm hoặc không có điều kiện ăn uống bình thường như lúc bị bệnh…

- Thực phẩm chức năng không phải là thuốc nên có thể dễ dàng sử dụng cho bất kỳ đối tượng nào nếu phù hợp. Theo dạng tinh chế nên rất dễ bảo quản và mang theo bên người mọi lúc.

- Tùy thuộc theo từng nhu cầu và đối tượng sử dụng, người tiêu dùng có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp với tình trạng cơ thể từng người.
 
Thực phẩm chức năng có công dụng giúp bổ sung nhanh chóng chất dinh dưỡng
Thực phẩm chức năng có công dụng giúp bổ sung nhanh chóng chất dinh dưỡng

- Được sử dụng như một dạng sản phẩm bổ sung tăng dinh dưỡng và sức khỏe, nên có thể nói thực phẩm chức năng chính là tiền đề giúp người sử dụng ý thức chăm lo cho cơ thể, thay đổi thói quen sinh hoạt hàng ngày để có chế độ ăn uống hợp lý và tạo cho mình một lối sống lành mạnh có lợi cho sức khoẻ hơn.

- Dễ dàng chọn lựa các sản phẩm chất lượng, uy tín nếu biết cách phân biệt. Khác với những sản phẩm khác, thực phẩm chức năng sẽ chỉ có tác dụng tốt nhất nếu có sử dụng đúng liều lượng, nên thay vì có thể mua một lần một sản phẩm thì có thể mua nhiều cùng lúc để giá rẻ hơn so với bình thường.

Tất nhiên, việc đầu tiên người tiêu dùng cần quan tâm trước khi sử dụng thực phẩm chức năng chính là tìm được một địa chỉ uy tín và một sản phẩm chất lượng. Thực phẩm chức năng không phải là thần dược cho nên những lời quảng cáo có cánh, thái quá về hiệu quả mà sản phẩm mang lại cần được người tiêu dùng nhận định một cách đúng đắn. Thay vì tin tưởng mù quáng vào những lời rao bán hấp dẫn thì người tiêu dùng cần xác định đầy đủ nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm, các chứng nhận chất lượng của các cơ quan chức năng cả trong và ngoài nước (nếu sản phẩm được nhập khẩu tại nước ngoài). Tốt nhất nên chọn những dòng thực phẩm chức năng được nghiên cứu và sản xuất tại Mỹ, đây là quốc gia có nền công nghệ hiện đại nhất, cùng với nhiều nghiên cứu thành công và quy trình kiểm định nghiêm ngặt nên sản phẩm đều đảm bảo chất lượng, an toàn. Hãy là người tiêu dùng thông minh khi lựa chọn đúng TPCN chất lượng.

Những lưu ý cần biết khi sử dụng thực phẩm chức năng tăng chiều cao