thuc-pham-chuc-nang-o-viet-nam-tay-chay-hay-don-nhan
Thực phẩm chức năng ở Việt Nam: Tẩy chay hay đón nhận?
Cùng với sự bùng nổ của thị trường kinh doanh thực phẩm chức năng ở Việt Nam, có thể thấy 2 luồng ý kiến trái chiều: Thiếu thiện cảm và tẩy chay hoặc nhiệt tình, sùng bái đón nhận. Công ty TNHH Quốc tế Hoàn Mỹ (TVBuy) - Đơn vị được biết đến rất nhiều trên các kênh mua sắm truyền hình cũng không nằm ngoài quy luật chung đó.
Nguồn gốc của những khen, chê?

Bán hàng đa cấp đã thực sự trở thành một cơn “ác mộng” đối với không ít người. Theo một thống kê mới nhất của bộ Công Thương, ở Việt Nam có đến 1 triệu người bán hàng đa cấp, một con số không hề nhỏ, nhất là khi hàng loạt vụ lừa đảo liên quan đến các công ty đa cấp bị phanh phui.

Trong số 1 triệu người ấy, có đến hàng trăm nghìn người, với mục tiêu tìm mọi cách lôi kéo thêm thành viên tham gia mạng lưới, với tư tưởng làm giàu và làm giàu thật nhanh, làm giàu dễ dàng, chính họ lại là thành phần chính góp phần mang thực phẩm chức năng đến gần hơn với người tiêu dùng: Là gia đình, bạn bè, người thân. Việc quảng cáo, giới thiệu sản phẩm là do chính họ mời chào trực tiếp khách hàng, cho nên có nói quá lên về công dụng của sản phẩm, không ai có thể quản lý và xử lý được, nhất là khi "lời nói gió bay".

Vì thế mới có chuyện, có những sản phẩm công dụng thực tế là nâng cao sức đề kháng cho cơ thể nhưng quảng cáo chữa được cả HIV, ung thư.  Vì đặt lòng tin trước hết vào người bán hàng - là người thân hay quen biết, thêm nữa đánh trúng tâm lý có bệnh thì vái tứ phương, và dĩ nhiên là sự thiếu hiểu biết về sản phẩm của người dùng đã dẫn đến người bệnh tin dùng thực phẩm chức năng để chữa bệnh nan y. Sau khi đã mua về dùng trong thời gian dài thấy không khỏi, đến khi bệnh tình ngày càng nặng hơn, bệnh nhân mới vội tới viện. Lúc này, bệnh đã qua thời điểm tốt nhất để điều trị, kết quả “tiền mất tật mang”.
 
thuc-pham-chuc-nang-o-viet-nam-tay-chay-hay-don-nhan-1

Kinh doanh đa cấp "đội lốt" bán hàng thực phẩm chức năng khiến người tiêu dùng "tiền mất, tật mang"

Lỗi này do thực phẩm chức năng? Hàng chục nghìn sản phẩm chức năng đang lưu hành trên thị trường đều là không đáng tin? Tại sao các công ty sản xuất và phân phối thực phẩm chức năng vẫn tồn tại? Vấn đề ở đây là người tiêu dùng cần tỉnh táo để nhận diện rõ, nguyên do gây nên sự nhập nhằng trên thị trường thực phẩm chức năng không đâu khác xuất phát từ bán hàng đa cấp. Và dù thực tế, phần lớn công ty đa cấp chọn thực phẩm chức năng làm bia đỡ, không có nghĩa mục tiêu của họ là bán sản phẩm, ngoại trừ mục đích lôi kéo khách hàng tham gia mạng lưới; cũng như giữa cả rừng thực phẩm chức năng, vẫn có những doanh nghiệp thực sự làm ăn chân chính, điển hình có thể kể đến như Công ty TNHH Quốc tế Hoàn Mỹ (TVBuy).

Tẩy chay hay đón nhận?

Căn cứ theo Luật An toàn thực phẩm của Bộ Y Tế, thực phẩm chức năng (TPCN) được quy định rõ là loại thực phẩm dùng để hỗ trợ chức năng của cơ thể con người, tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái, tăng cường sức đề kháng, giảm bớt nguy cơ mắc bệnh.

Trên thế giới, từ những năm 70, 80 của thế kỷ trước, thực phẩm chức năng đã phát triển. Ngày nay,  ở những quốc gia hàng đầu như Mỹ, Nhật, Trung Quốc, Hàn Quốc, Canada, việc sử dụng TPCN là rất phổ biến. Tại Mỹ, trên 70% dân sử dụng TPCN hàng ngày.

Qua đó có thể thấy rằng, thực phẩm chức năng đúng như tên gọi của nó, với ý nghĩa gốc là loại thực phẩm bổ sung tích cực, giúp cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống. Cần hiểu rằng, bổ sung không có nghĩa là dùng thay thế thực phẩm chức năng cho nguồn dinh dưỡng tự nhiên hay thuốc chữa bệnh, cũng như gửi gắm sự tin tưởng thái quá đến sùng bái loại thực phẩm này. Tuy nhiên, cũng không thể phủ nhận thực phẩm chức năng có vai trò rất lớn trong công tác dự phòng bệnh, và là một xu hướng trên toàn thế giới.

 
thuc-pham-chuc-nang-o-viet-nam-tay-chay-hay-don-nhan-2

Thực phẩm chức năng bổ sung các dưỡng chất cần thiết, hỗ trợ chức năng của cơ thể người

Vấn đề đặt ra ở đây là việc nhận diện và sử dụng thực phẩm chức năng sao cho hợp lý thực sự  đáng cân nhắc!

Với việc “loạn” thị trường thực phẩm chức năng như hiện nay, người tiêu dùng nên nhận diện sản phẩm qua các kênh bán hàng uy tín. Ví như thay vì mua sản phẩm qua sự giới thiệu và rất dễ dính “bẫy” đa cấp, việc tiếp cận một cách khách quan hơn với các doanh nghiệp quảng cáo trên truyền hình sẽ giúp người dùng có thêm những lựa chọn đúng đắn cho mình. Bởi với những doanh nghiệp này, họ sẽ phải tuân thủ theo đúng các quy định trong luật quảng cáo, không được nói "vống lên" về sản phẩm hay nói xấu đối thủ cạnh tranh.

Thêm nữa, dấu hiệu nhận biết thực phẩm chức năng uy tín chính là nguồn gốc sản phẩm rõ ràng, có tem mác đầy đủ, có kiểm định và chứng nhận chất lượng.

Cuối cùng, hiểu về sản phẩm thực sự là điều cần thiết, sản phẩm đó gồm những thành phần gì, công dụng ra sao? Có thực sự có căn cứ khoa học hay chỉ phán bừa? Bạn có nằm trong số đối tượng sử dụng sản phẩm hay không?

Tin rằng, khi đã trang bị được cho mình đầy đủ kiến thức và sự hiểu biết, người tiêu dùng thông minh có thể tự mình đưa ra quyết định tẩy chay hay đón nhận thực phẩm chức năng.
 
thuc-pham-chuc-nang-o-viet-nam-tay-chay-hay-don-nhan-3

Công ty TNHH Quốc tế Hoàn Mỹ (TVBuy) - doanh nghiệp phân phối thực phẩm chức năng uy tín trên các kênh mua sắm truyền hình