thuc-pham-chuc-nang-hieu-sai-dung-sai
Thực phẩm chức năng: Hiểu sai, dùng sai
Hiểu sai, dùng sai đang là hiện trạng rất phổ biến đối với các loại thực phẩm chức năng trên thị trường. Các doanh nghiệp chân chính hoạt động trong lĩnh vực này cũng vì thế mà phải chịu tiếng oan, một trong những “nạn nhân” đó là Công ty TNHH Quốc tế Hoàn Mỹ (TVBuy).
Nhập nhằng thực phẩm chức năng và bán hàng đa cấp

Thực phẩm chức năng là bán hàng đa cấp - Đó là suy nghĩ của không ít người khi đề cập đến lĩnh vực kinh doanh này. Sự nhập nhằng giữa hai khái niệm có nguyên do xuất phát từ thực tế, rất nhiều bê bối về bán hàng đa cấp khi bị phanh phui đều ít nhiều liên quan đến mặt hàng thực phẩm chức năng. Các công ty đa cấp dùng thực phẩm chức năng không rõ nguồn gốc và quảng cáo thổi phồng công dụng quá mức. Thay vì quan tâm đến chất lượng sản phẩm, họ bắt thành viên mới phải mua sản phẩm với số tiền lớn hơn nhiều giá thành thật để trở thành thành viên.

Đồng thời, những sai phạm liên quan đến thực phẩm chức năng do chưa thực hiện đúng nội dung ghi nhãn so với hồ sơ công bố, chưa thực hiện công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm, chưa thực hiện đúng nội dung quảng cáo thực phẩm… liên tục được khui ra khiến cho thực phẩm chức năng phải hứng chịu không ít “gạch đá” từ dư luận.

Có thể thấy trên thực tế, dù chất lượng thực phẩm chức năng còn thả nổi, và có sự tráo đổi giữa hai khái niệm thực phẩm chức năng với bán hàng đa cấp, thì trên thị trường vẫn có những sản phẩm thực phẩm chức năng thật của những nhà phân phối uy tín. Đơn cử như  Công ty TNHH Quốc tế Hoàn Mỹ (TVBuy) - Đơn vị phân phối thực phẩm chức năng với các sản phẩm đều có xuất xứ rõ ràng, có chứng nhận của Bộ Y Tế & FDA Hoa Kỳ, mỗi sản phẩm đều có ghi cụ thể thành phần và công dụng.
 
thuc-pham-chuc-nang-hieu-sai-dung-sai-1
 
Hệ lụy từ mô hình bán hàng đa cấp khiến thực phẩm chức năng phải chịu “hàm oan”
 
Thực phẩm chức năng có công dụng thần kỳ

Không thể phủ nhận,  thực phẩm chức năng  khi vào đến Việt Nam dù được đón nhận tương đối dè dặt, song vẫn có sức lan tỏa như một làn sóng ngầm rộng khắp. Trước những ảnh hưởng không mấy tích cực từ môi trường sống, ám ảnh về vệ sinh an toàn thực phẩm và nỗi lo về sức khoẻ, bệnh tật khiến cho thực phẩm chức năng trở thành cứu cánh cho không ít người. Loại sản phẩm này được biết đến với rất nhiều công dụng như: Hỗ trợ chức năng những cơ quan bộ phận trong cơ thể người, bổ sung dinh dưỡng, tạo nên năng lượng sung mãn, tăng cường sức đề kháng, từ đó giảm nguy cơ bệnh tật.

Thế nhưng, với cách thức bán hàng kiểu đa cấp cũng như sự chủ ý lôi kéo người mua bằng mọi giá để trục lợi, người tiêu dùng không tỉnh táo dễ bị lầm tưởng hão huyền về loại sản phẩm này như: Các loại thực phẩm chức năng có công dụng thần kỳ chữa bách bệnh hay chỉ sử dụng thời gian ngắn là có thể “lột xác” ngoạn mục, tăng vọt về chiều cao, từ phì nhiêu trở nên eo ót, da nhăn nheo lão hóa bỗng trẻ trung như tuổi đôi mươi.

Để có cái nhìn khách quan hơn về công dụng thực của thực phẩm chức năng, có thể lấy ví dụ một sản phẩm đang rất được người tiêu dùng quan tâm. Nubest tall nhập khẩu từ Mỹ bổ sung nano canxi và các dưỡng chất hỗ trợ phát triển chiều cao, trí não cho trẻ và thanh thiếu niên đang tuổi phát triển. Khi đưa ra thị trường, đơn vị phân phối là Công ty TNHH Quốc tế Hoàn Mỹ (TVBuy) có hướng dẫn rất cụ thể về thành phần công dụng sản phẩm, cũng như nhấn mạnh chức năng hỗ trợ của sản phẩm, nghĩa là sản phẩm này chỉ có tác dụng thúc đẩy quá trình phát triển chiều cao tối đa cho người sử dụng chứ hoàn toàn không phải uống xong vươn vai lập tức thành Thánh Gióng.

Thực phẩm chức năng có thể dùng thay thế thuốc chữa bệnh

Thực tế, các sản phẩm thực phẩm chức năng uy tín khi tiếp cận khách hàng đều khẳng định rõ ràng: “Sản phẩm không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh”. Thế nhưng không ít người tiêu dùng vẫn lầm tưởng dẫn đến tiền mất tật mang. Sự ngộ nhận này có nguyên do từ những quảng cáo thổi phồng quá mức và một vài chế phẩm thực phẩm chức năng được sản xuất và đóng gói gần giống như dược phẩm. Từ đó khiến cho người dùng nảy sinh tâm lý ỷ lại vào thực phẩm chức năng, xem  nhẹ việc khám chữa bệnh cũng như không có động thái thay đổi thói quen ăn uống, cải thiện điều kiện sống và lối sống.
 
thuc-pham-chuc-nang-hieu-sai-dung-sai-2

Dùng thực phẩm chức năng thay thuốc chữa bệnh - Một trong những ngộ nhận tai hại về TPCN

Người tiêu dùng cần phải nhớ rằng, thực phẩm chức năng dù có bổ sung các dưỡng chất cần thiết cũng không thể thay thế được nguồn dinh dưỡng tự nhiên, càng hoàn toàn không thể dùng để điều trị bách bệnh. Nên chăng, trước khi sử dụng sản phẩm, mỗi người cần trang bị cho mình hiểu biết đúng đắn để bảo vệ sức khỏe bản thân đồng thời có thái độ hành xử công bằng hơn với loại sản phẩm được xem là "xu thế thời đại" này.