thong-tin-chinh-xac-ve-ba-bau-co-nen-an-ca-muoi-khong-4058
Thông tin chính xác về bà bầu có nên ăn cà muối không?
So với các thực phẩm thông thường, cơ thể sẽ dễ hấp thu các thực phẩm đã lên men hơn. Chính vì thế, các chuyên gia thường xuyên khuyên các mẹ nên ăn sữa chua để tốt cho hệ tiêu hóa. Cà muối cũng là thực phẩm lên men, vậy bà bầu có nên ăn cà muối không? Bài viết này sẽ giải đáp cụ thể cho các chị em biết nhé!
    1. Thành phần dinh dưỡng của cà muối
    2. Bà bầu có nên ăn cà muối không?
    3. Những loại thực phẩm lên men bà bầu cần hạn chế ăn

Thành phần dinh dưỡng của cà muối

Cá muối được chế biến dựa vào quá trình lên men vi khuẩn tự nhiên. Vì vậy chúng cũng có tác dụng kích thích tiêu hóa. Nhưng chất dinh dưỡng từ thực phẩm này lại rất ít chỉ có vài axit amin và vitamin, chất khoáng có hàm lượng không đáng kể.

Thành phần dinh dưỡng của cà muối rất thấp

Thành phần dinh dưỡng của cà muối rất thấp 

Khoa học đã chứng minh khi cà muối chưa được chín kỹ, lượng nitrat có trong quả cà sẽ chuyển hóa thành nitrit, chất này kết hợp với các axit amin trong thực phẩm sẽ biến chuyển thành chất gây ung thư, ảnh hưởng đến tính mạng của mẹ và thai nhi.

Bà bầu có nên ăn cà muối không?

Tuy không nằm trong danh sách những thực phẩm cần tránh khi mang thai. Nhưng theo các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, nếu mẹ bầu muốn ăn cà muối thì cần hết sức cẩn thận. Bởi vì hoạt chất solanin tồn tại trong quả cà có thể gây ngộ độc cho hệ tiêu hóa và thân kinh. Khi cà sống thì hàm lượng chất này càng cao, ảnh hưởng đến khỏe của mẹ bầu càng lớn. Do đó, để làm giảm bớt độc tính của chất solanin thì mẹ không nên ăn nhiều cà muối khi muối xổi.

Hơn nữa, để đảm bào an toàn cho sức khỏe của mẹ bầu, khi muối cà nên đựng trong các chum bằng sành, sứ. Không nên sử dụng vại muối cà bằng đất nung vì nó chứa nhiều kim loại nặng và hàm lượng kim loại này có thể gây ung thư.

Bà bầu cần hạn chế ăn cà muối để đảm bảo tốt cho sức khỏe

Bà bầu cần hạn chế ăn cà muối để đảm bảo tốt cho sức khỏe

Hàng ngày, bạn nên ăn các thực phẩm chứa nhiều Canxi như thịt, cá, trứng, sữa, thực phẩm giàu axit folic như bắp cải, cải thảo, súp lơ… và các thực phẩm giàu chất béo, vitamin cùng khoáng chất thay vì ăn cà muối. Như vậy, sẽ tốt cho sự phát triển của thai nhi và mẹ bầu nhanh chóng thích nghi được với sự thay đổi của cơ thể.

Những loại thực phẩm lên men bà bầu cần hạn chế ăn

Sau đây là một số loại thực phẩm lên men, các mẹ bầu cần “điểm mặt” loại bỏ chúng ra ngoài thực đơn ăn uống của mình.

Măng chua

Lượng Glucozit trong măng chua khi kết hợp với men tiêu hóa trong dạ dày sẽ phân hủy, tạo thành axit xyanhydric, gây ngộ độc, nôn mửa, rất hại cho sức khỏe của mẹ bầu. Hơn nữa, trên thị trường thường dùng chất tẩy trắng măng bằng axit oxalic, chất này rất độc hại.  

Nem chua

Vì được chế biến từ quá trình lên men thịt sống, nên mẹ bầu khi ăn loại thực phẩm này dễ nhiễm khuẩn Listeria, Ecoli.

Dưa muối

Dưa chua muối xổi cũng chứa luợng chất gây ung thư nguy hiểm. Nếu muốn ăn hãy chọn loại dưa muối vừa chín tới để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

> Tin liên quan cho bà bầu: Bà bầu có nên ăn mì tôm không, bạn đã biết chưa?