thit-ga-an-sao-cho-dung-cach
Thịt gà ăn sao cho đúng cách?
Đùi gà là món được nhiều người ưa thích song lại chứa nhiều cholesterol - nguyên nhân gây tắc nghẽn mạch máu, xơ vữa động mạch, cao huyết áp, tiểu đường, béo phì và rất nhiều hội chứng rối loạn khác.

Lườn gà tốt hơn thịt đùi
 

Phần thịt của gà được chia thành 2 loại, gồm thịt trắng là phần thịt từ lườn, ức gà, và thịt đen tức phần từ cánh, chân và đùi gà.
 

Sự khác nhau này do myoglobin có trong bắp thịt. Đây là chất có nhiệm vụ giúp cơ thể vận chuyển oxy, vị trí nào càng vận động nhiều thì càng cần nhiều oxy, do đó sẽ tích trữ nhiều myoglobin hơn những nơi khác trên cơ thể.
 

Gà chỉ vận động chân chú không bay được, nên phần chân và đùi luôn có thịt màu sậm, chắc hơn. Các vị trí khác của gà sẽ cho giá trị dinh dưỡng khác nhau.
 

Dù đùi gà nhiều cơ có lượng protein nhiều hơn các phần khác song lại chứa nhiều cholesterol hơn - nguyên nhân gây tắc nghẽn mạch máu, xơ vữa động mạch, cao huyết áp, tiểu đường, béo phì và rất nhiều hội chứng rối loạn khác.
 

Trong khi đó, thịt trắng chứa nhiều protein song lại ít chất béo. Đó chính là lý do, người ta hay dùng phần thịt này đối với trẻ ăn dặm.​ Vì vậy, lời khuyên cho bạn nên hạn chế ăn những loại thịt chứa nhiều chất béo.
 

Đặc biệt, đùi và cánh gà là hai vị trí hay được người nuôi chọn để tiêm phòng nên không thể loại trừ việc dư lượng tồn dư thuốc trong thịt gà.


 

thit-ga-an-sao-cho-dung-cach-1

Đùi gà nhiều cơ có lượng protein nhiều hơn các phần khác song lại chứa nhiều cholesterol hơn
 

Không phải bộ phận nào cũng nên ăn
 

Theo ý kiến từ chuyên gia, ngoài cánh và đùi chứa nhiều cholesterol được khuyến cáo nên hạn chế ăn, một số bộ phận khác của gà không tốt như nhiều người nghĩ.
 

Theo đó, nhiều ngộ nhận rằng phao câu giúp da và tóc đẹp, mịn màng hơn. Thực tế, phao câu gà là một trong các bộ phận độc hại nhất trong cơ thể gà.
 

Phao câu chứa túi xoang và các tế bào lâm ba, chất dịch độc hại tồn đọng. Hơn nữa, bộ phận này cũng chứa rất nhiều chất béo có hại cho cơ thể.
 

Bên cạnh đó, phổi gà cũng dễ là nơi trú ngụ của  ký sinh trùng sinh sống như giun sán, vi khuẩn. Thậm chí, khi nấu chín cũng không thể loại bỏ được chúng. Vì thế, nên vứt phổi gà khi chế biến là tốt nhất.
 

Gan gà là bộ phần có nhiều dinh dưỡng nhất đồng thời cũng là nơi chứa mầm bệnh tật, tích lũy nhiều kim loại nặng. Vì vậy, phụ nữ đang cho con bú, trẻ nhỏ hoặc người có cơ địa nhạy cảm không nên ăn”.
 

Tương tự gan, mề gà với nhiệm vụ nghiền nát thức ăn nên có thể chứa nhiều lượng chất độc hại bị lưu trữ lại.
 

Riêng về da gà, trong đông và tây y đều khuyến cáo không nên ăn bộ phận này,  vì phần này chứa rất nhiều chất béo và hàm lượng cholesterol cao.
 

Da gà cũng tiếp xúc với vi khuẩn, virus và chứa một số loại độc tố hòa tan. Đây chính là nguyên nhân gây hen suyễn, phong thấp bị mẩn ngứa, nổi ban, khó thở sau khi ăn thịt gà ở người có cơ địa mẫn cảm, dị ứng.
 

thit-ga-an-sao-cho-dung-cach-2

Một số bộ phận khác của gà không tốt cho sức khỏe như nhiều người nghĩ