thit-ca-nen-de-bao-lau-trong-ngan-da-tu-lanh
Thịt, cá nên để bao lâu trong ngăn đá tủ lạnh?
Nhiều nghiên cứu đã cho thấy rằng, thịt, cá để trong tủ lạnh càng lâu thì càng dễ bị biến chất và có thể gây ra nhiều chất độc hại đối với sức khỏe người dùng.

Ngày nay, đa số các gia đình đều dự trữ thức ăn trong ngăn đá tủ lạnh do nhiều bà nội trợ không có thời gian để đi chợ mua thực phẩm hàng ngày. Ưu điểm của phương pháp này là giúp ức chế sự sinh sôi và nảy nở của vi khuẩn, giữ cho thực phẩm tươi lâu, không bị bốc mùi. Tuy nhiên, như vậy không có nghĩa là thực phẩm để trong tủ lạnh sẽ đảm bảo an toàn 100%. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy rằng, thịt, cá để trong tủ lạnh càng lâu thì càng dễ bị biến chất và có thể gây ra nhiều chất độc hại đối với sức khỏe người dùng. Ngoài ra, các quá trình cấp đông và rã đông đã làm giảm đi 1/3 hàm lượng chất béo hòa tan trong thịt, một số chất gần như mất hết. Nhìn chung, tổng hàm lượng dinh dưỡng sau mỗi lần cấp đông- rã đông bị mất khoảng 20%. Những người có thói quen dùng thực phẩm kiểu này, về lâu dài có thể sinh bệnh.

 

Thịt, cá nên để bao lâu trong ngăn đá tủ lạnh?

 

Theo khuyến cáo của các nhà khoa học, chỉ nên dự trữ thịt cá trong tủ lạnh một thời gian nhất định rồi đem chế biến chứ không nên để quá lâu. Ví dụ đối với thịt lợn, gà, vịt chỉ nên để trong vòng 7 ngày; các loại thịt thỏ, thịt chim 5 ngày; thịt bò, thịt dê 10 ngày. Riêng các loại cá không nên để quá 2 ngày. Một điều cần lưu ý nữa là các thực phẩm sau khi rã đông, nên được chế biến ngay để đảm bảo lượng chất dinh dưỡng không bị phân hủy, hạn chế các vi khuẩn mới xâm nhập, và đặc biệt không tái đông lại. Tốt nhất, nên mua thực phẩm dự trữ đủ dùng trong 1-2 ngày.

 

 

Cá là loại thực phẩm có mùi tanh khá nặng, vì thế trong quá trình bảo quản cần phải bao bọc thật kỹ tránh để lan tỏa mùi sang các thực phẩm khác. Ngoài ra, bạn có thể luộc cá trước khi cho vào ngăn đá tủ lạnh cũng được, nếu không thích cách này bạn có thể pha loãng giấm và đổ trực tiếp lên cá cũng sẽ hạn chế được mùi tanh.

 

Riêng các loại cá không nên lưu giữ trong tủ lạnh quá 2 ngày.

 

Thịt

 

Các loại thịt tươi sống có nguy cơ bị hỏng nhanh hàng loạt và gây ngộ độc thức ăn, vì vậy nên chú ý cẩn thận. Các loại thịt tươi nếu bọc giữ trong 3 ngày, nếu không bọc giữ được trong 5 ngày với điều kiện nhiệt độ từ 0-3 độ C. Các loại thịt bắp nguyên khúc (như đùi heo…) và thịt đã qua xử lý (như thịt xông khói…) có thể giữ được lâu hơn, nhưng tuyệt nhiên không quá 7 ngày.

 

Mới đây một công bố trên trang Women’s Health của các nhà Khoa học Mỹ đã cho biết ngay cả thức ăn chín để trong tủ lạnh lâu ngày cũng không hề an toàn chút nào. Chẳng hạn món gà và đậu tây được chế biến tối hôm trước, được để trong tủ lạnh tới hôm sau mang ra dùng thì phân tích đã thấy có 10.000 con vi khuẩn. Do đó, các nhà khoa học khuyên rằng các loại thịt đã được nấu chín, chỉ để tối đa trong tủ lạnh từ 3-4 ngày.

 

Nguồn: Women’s Health.