thieu-y-tuong-sang-tao-hay-buoc-vao-nha-tam-de-tim-cau-tra-loi
Thiếu ý tưởng sáng tạo, hãy bước vào nhà tắm để tìm câu trả lời
Chắc hẳn nhiều người trong chúng ta đã không ít lẫn phát hiện ra những ý tưởng hay ho trong lúc tắm. Vậy nguyên nhân tại sao cái nơi ẩm ướt như nhà tắm lại là vườn ươm cho những ý tưởng được sinh sôi nảy nở?
Những tháng qua, nhà tâm lý học Ron Friedman - người sáng lập của Ignite 80 và là tác giả cuốn sách "Nghệ thuật và Khoa học tạo lập môi trường làm việc đặc biệt” đã tổ chức hội nghị trực tuyến cấp cao về phong thái làm việc với sự tham gia của 26 chuyên gia hàng đầu thế giới như Daniel Pink, Gretchen Rubin, Adam Grant, Susan Cain, và Scott Barry Kaufman.

Trong cuộc thảo luận, Kaufman - nhà khoa học về nhận thức con người và đồng tác giả cuốn "Rào cản sáng tạo", đã đưa ra kết luận dựa vào nghiên cứu rằng có tới 72% người trên thế giới cho biết họ nghĩ ra các ý tưởng tuyệt vời khi đang tắm.

 

Thiếu ý tưởng sáng tạo, hãy bước vào nhà tắm để tìm câu trả lời - Ảnh 1
Phòng tắm quả là miền đất hứa cho công cuộc sáng tạo.

Kaufman cho rằng nghiên cứu đã nêu bật tầm quan trọng của việc thư giãn trong tư duy sáng tạo.

Ông còn cho rằng một không gian thoáng đãng, biệt lập như phòng tắm cho ta cảm giác sảng khoái và thư thái. Từ đó, con người được phát huy khả năng sáng tạo cao nhất, bởi vì khi ấy tâm trí ta được “bay bổng” tự do, giúp ta thâm nhập sâu hơn vào thế giới nội tâm, mơ mộng nhiều hơn từ đó dẫn tới sáng tạo nhiều hơn.

Theo ông: “Nhà tắm là nơi lý tưởng để thư giãn một mình, không ai soi mói hay phán xét, thả hồn cho suy nghĩ lang thang bay bổng, mơ mộng với dòng suy nghĩ nội tâm”.

Tuy nhiên, ý tưởng về việc mơ mộng tăng cường khả năng sáng tạo khiến Friedman hoài nghi. Ông đã đặt nhiều câu hỏi rằng: Liệu có cách nào để những việc “mơ mộng” này giúp ích cho công việc của tôi hay không? Tôi có nên dành thời gian để tạo ý tưởng theo cách này không hay nên để nó diễn ra tự nhiên rồi chộp lấy cơ hội thôi?

Để trả lời cho câu hỏi của Friedman, Kaufman đã nói rằng bạn chỉ cần chắc chắn tạo được một khoảng thời gian và không gian biệt lập để suy nghĩ. Có rất nhiều cách, ví dụ đi dạo mỗi ngày sẽ giúp đầu óc minh mẫn và khiến bạn quên đi những lo toan, muộn phiền. Hoặc đơn giản là ở trong một căn phòng cách âm.

Thiếu ý tưởng sáng tạo, hãy bước vào nhà tắm để tìm câu trả lời - Ảnh 2
Trí não bạn cũng cần những lúc thư giãn được ở một mình.

Nhưng ông đã nghiên cứu và thấy rằng thời gian thích hợp nhất để sáng tạo đó là khi tắm. Kaufman đã hỏi rất nhiều người ở nhiều quốc gia khác nhau và hầu hết câu trả lời là họ có cảm hứng sáng tạo khi đứng dưới vòi hoa sen hơn là ngồi căng thẳng trên bàn làm việc.

Ông nói thêm rằng việc tách mình ra khỏi thế giới bên ngoài là điều vô cùng quan trọng. Mọi người thường dễ bị sao lãng, mất tập trung đặc biệt với những người sống nội tâm hay có phong cách làm việc khác biệt. Nhưng dù là người hướng nội hay hướng ngoại thì vẫn nên tìm cách để “ẩn” khỏi thế giới bên ngoài một lúc, suy ngẫm, đi sâu vào tiềm thức bên trong để hiểu cơ thể, cảm xúc và cả những suy nghĩ đang ngự trị trong trái tim mình. Có thế khi quay trở lại thế giới thực chúng ta mới nắm rõ được bản thân mình cũng như những người xung quanh. Theo ông, sự sáng tạo nằm ở không gian giữa thế giới nội tâm và thế giới thực.

Friedman đã tâm sự với Brigid Schulte, người đồng tình với Kaufman, tác giả cuốn "Quá tải: Công việc, Tình yêu và Chơi bời. Kiếm đâu thời gian cho cả ba”.

“Đó là phong cách của người Mỹ. Chúng ta muốn mọi thứ hoàn hảo. Chúng ta muốn làm việc chăm chỉ. Chúng ta muốn tất cả. Chúng ta không cho phép mình được lười biếng nhưng dù chưa hoàn thành công việc thì chúng ta vẫn dành thời gian để tâm trí lang thang suy nghĩ khi tắm, và chính những ý tưởng sinh ra vào lúc ấy lại là những ý tưởng hay nhất. Vì đó là khi bộ não hoạt động hiệu quả”.

Todd Henry, tác giả của "Sáng tạo ngẫu hứng" chia sẻ suy nghĩ của mình về chủ đề này.

Ông nói, trong 1 vườn nho, 1 trong những công việc chính của người làm vườn là cắt tỉa cho tốt. Đôi khi, họ phải cắt bỏ nhiều chùm nho chín để đảm bảo vườn leo không bị quá tải. Họ cần đảm bảo rằng những quả nho tươi ngon hơn có đủ dưỡng chất.

Thiếu ý tưởng sáng tạo, hãy bước vào nhà tắm để tìm câu trả lời - Ảnh 3
Những quả nho ngon nhiều khi cũng phải cắt bỏ để nhường chỗ cho những quả ngon hơn.

Tương tự như vậy, bạn cũng có rất nhiều quả nho chín trong vườn. Những quả nho chín này là những ý tưởng mới, dự án mới mà bạn muốn theo đuổi. Tuy nhiên, nếu bạn không biết cách chọn lọc những quả nho ngon hơn, tốt hơn thì cuộc sống của bạn sẽ bị quá tải. Thay vì vơ hết vào mình, bạn nên loại bỏ những thứ không cần thiết để tạo khoảng trống cho tâm hồn. Nếu không nuôi dưỡng tâm hồn thì bạn sẽ chỉ là con robot chỉ biết đâm đầu vào công việc. Tâm hồn có thảnh thơi thì mới làm việc hiệu quả được.

Theo Friedman, cái này các nhà tâm lý học gọi là "dư thừa năng lực nhận thức."
 
Thiếu ý tưởng sáng tạo, hãy bước vào nhà tắm để tìm câu trả lời - Ảnh 4
Một nơi yên tĩnh như phòng tắm có thể giải thoát trí não và tâm hồn bạn!

Vì vậy, bạn cần có không gian riêng và phòng tắm là khoảng thời gian lý tưởng nhất. Đây là một trong số những giây phút hiếm hoi mà con người bị tách biệt với các công nghệ. Do đó ta có thêm nhiều thời gian để chắp nối ý tưởng. Nếu không có những khoảng thời gian như thế này thì làm việc sẽ không bao giờ hiệu quả.