thieu-ta-ban-ke-dim-nuoc-be-13-ngay-tuoi-len-tieng
Thiếu tá bắn kẻ dìm nước bé 13 ngày tuổi lên tiếng
Nói về tình huống bắn hạ đối tượng dìm nước bé 13 ngày tuổi vào bồn nước, thiếu tá Lê Minh Chánh cho rằng hành động của mình là đúng.
Liên quan đến tình huống bắn hạ đối tượng Nguyễn Văn Hữu - người dìm bé 13 ngày tuổi vào bồn nước tại huyện đảo Phú Quốc, theo Tuổi Trẻ dẫn lời thiếu tá Lê Minh Chánh - Trưởng Công an thị trấn Dương Đông (Phú Quốc, Kiên Giang) cho biết: “Cho đến lúc này tôi vẫn cho rằng hành động của tôi là đúng. Đó là mệnh lệnh của trái tim”.
 
Thiếu tá bắn kẻ dìm nước bé 13 ngày tuổi lên tiếng
 
Mẹ con chị Ly tại Bệnh viện Đa khoa Phú Quốc (Ảnh: Tuổi Trẻ)
 
Theo luật sư Đoàn Công Thiện - Chủ nhiệm Đoàn luật sư của tỉnh Kiên Giang cũng cho rằng, trong trường hợp tính mạng của nạn nhân đang bị đe dọa (có nguy cơ chết ngay lập tức) thì những người thi hành công vụ có quyền sử dụng vũ khí để tấn công kẻ đang có hành vi cố ý sát hại.
 
Theo mô tả thì rõ ràng hành vi của Hữu là hành vi cố ý tước đoạt mạng sống của hai mẹ con nạn nhân. Do đó, hành động của thiếu tá Chánh bắn vào bụng Hữu là nhằm vô hiệu động tác dìm cháu bé xuống bồn nước, cứu cháu bé khỏi nguy cơ bị chết là rất cần thiết.
 
Cũng liên quan đến thông tin này, báo Thanh Niên đã dẫn lời ông Trương Quốc Thanh, Chủ tịch UBND thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang cho biết thêm: “Thực tình rơi vào tình huống lúc đó là rất rất nguy cấp, lực lượng đã thuyết phục đối tượng mất hơn 2 giờ mà hắn không chịu tha cháu bé. Nếu không nổ súng kịp thời sẽ không thể cứu được cháu bé”.
 
Nói về vết thương của đối tượng Hữu, ông Thanh cho rằng việc nổ súng là việc bất đắc dĩ, không ai muốn tiêu diệt đối tượng nhưng do lúc đó trời vẫn tối, tình huống diễn ra nhanh nên phát súng đã trúng vào bụng của đối tượng, gây mất nhiều máu.
 
Được biết, Nguyễn Văn Hữu và gia đình nạn nhân cùng sống chung khu phố, nhưng cũng không có mối quan hệ thân thiết gì. Hữu là người đã có tiền án trộm cắp tài sản và thuộc diện nghiện ngập ở địa phương, lúc xảy ra vụ việc, Hữu đang có biểu hiện bị ngáo đá.
 
Trước đó, vào khoảng 2h45 ngày 6/9, sau khi nhậu say, Nguyễn Văn Hữu đã đập phá, la lối và đòi những người xung quanh mở cửa nhà để “nói chuyện”. Khi Nguyễn Văn Hữu đến nhà của chị Trương Thị Cam Ly, anh Trương Việt Hùng (em chị Ly) đã ra mở cửa.
 
Hữu liền xông vào la lối, đập phá đồ đạc và bất ngờ xông vào buồng của chị Ly và y dùng đá đập vào đầu khiến chị Ly bất tỉnh.
 
Sau đó Hữu đã nắm hai chân con của chị Ly (vừa sinh mổ vào ngày 24/8/2015) đi ra ngoài đe dọa sẽ giết cháu bé.
 
Lúc này lực lượng công an thị trấn Dương Đông đã kịp thời đến nơi vận động, thuyết phục Hữu buông tha cháu bé nhưng Hữu không chịu hợp tác.
 
Khi thấy Hữu cầm hai chân cháu bé nhúng vào bồn nước, thiếu tá Lê Minh Chánh, Trưởng Công an thị trấn Dương Đông đã rút súng ngắn, đã bắn một phát trúng bụng Hữu và ngay sau đó nhanh chóng ôm cháu bé ra khỏi bồn nước.
 
Ngay sau đó, Công an đã đưa mẹ con chị Ly và Hữu đi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa huyện Phú Quốc. Đến trưa 6/9, chị Ly vẫn còn đang được hồi sức, riêng sức khỏe của cháu bé đã ổn định.
 
Trong khi đó, đến 8h30 sáng 6/9, đối tượng Hữu đã tử vong.