theo-dong-su-kien-mot-cuoc-doi-bi-danh-trao
Theo dòng sự kiện: " Một cuộc đời bị đánh tráo"
Như chúng tôi đã đưa tin trước đó, cách đây 42 năm tại nhà hộ sinh quận Ba Đình, Hà Nội đã xảy ra vụ việc hi hữu là trao nhầm con. Thông tin đến nay cho biết, gia đình hiện tại đã tìm được 3 nữ hộ sinh trong ca trực ngày đó.
Tìm ra 3 nữ hộ sinh trong ca trực ngày trao nhầm con

Những ngày này, câu chuyện về người phụ nữ bị trao nhầm con cách đây 42 năm tại nhà Hộ sinh quận Ba Đình (Hà Nội) đang thu hút sự chú ý của dư luận. Câu chuyện tưởng như chỉ trong phim ảnh và không có ngoài đời thường lại tồn tại âm thầm suốt gần nửa thế kỷ. Đến giờ phút này, tất cả đều đang chờ vào một phép màu để giấc mơ "Như chưa hề có cuộc chia ly" sẽ thành hiện thực.

Tối 10/3, thông tin với chúng tôi, chị Tạ Thị Thu Vân (45 tuổi), con gái cả bà Nguyễn Thị Mai Hạnh (65 tuổi) trú tại đường Quán Thánh, quận Ba Đình, Hà Nội, cho biết, đã có những manh mối về nữ hộ sinh trong vụ trao nhầm con cách đây hơn 40 năm.
 
Chị Vân cho biết, ngay sau khi mẹ chị là bà Nguyễn Thị Mai Hạnh bị trao nhầm con xảy ra cách đây hơn 40 năm nhưng đến nay mới chính thức lên tiếng, đã có rất nhiều người tốt bụng chủ động tìm kiếm giúp gia đình. Trên khắp các diễn đàn mạng liên tục chia sẻ thông tin, bài viết để giúp gia đình có thể nhanh chóng tìm lại con.
 
Tuy nhiên, theo chị Vân, đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có ai lên tiếng về việc phát hiện người này, người kia sinh vào thời điểm ngày 10/10/1974 ở nhà hộ sinh Ba Đình - địa chỉ ngõ Phan Ích Huy, Ba Đình, Hà Nội (nay là nhà hộ sinh 12 Lê Trực).

"Sau khi có thông tin, một người trong ngành công an đã tra giúp gia đình tôi nhưng người này không lộ diện và đã tìm ra được danh sách 400 người ở Hà Nội cùng sinh ngày 10/10/1974, sau đó lọc ra được 3 phụ nữ sinh sống tại quận Ba Đình. Trong ngày 9/3, gia đình tôi đã liên hệ để tìm cơ hội nhưng không phải. Tra cứu như vậy rất khó bởi người ta đăng ký hộ khẩu tại đây chứ không sinh ở quận Ba Đình", chị Vân chia sẻ.
 
Một cuộc đời bị đánh tráo
(Chị Trang khóc khi ngẫm nghĩ về cuộc đời bị đánh tráo của mình)
 
Chị Vân cũng cho hay, trong chiều ngày 10/3, đại diện Trung tâm y tế quận Ba Đình cũng đã đến thăm hỏi, động viên và hỗ trợ gia đình trong việc tìm kiếm người em gái mà gia đình chị bị thất lạc 42 năm trước.
 
"Lãnh đạo bên Trung tâm y tế quận Ba Đình cho biết, họ xác định được 3 nữ hộ sinh trong ca trực thời điểm đó nhưng có người thì ngoài 70 tuổi, có người ngoài 80 tuổi, tất cả đều đã già và không thể nhớ lại được thời điểm cách đây hơn 40 năm", chị Vân nói.
 
Theo chị Vân, cũng trong chiều 10/3, gia đình chị đã lên trung tâm tư pháp quận Ba Đình để mong muốn cơ quan chức năng tìm kiếm danh sách những người sinh ở nhà hộ sinh vào ngày xảy ra sự việc, tuy nhiên, hiện tại vẫn đang chờ ý kiến của lãnh đạo cấp trên.
 
"Tôi không oán trách ai, chỉ mong tìm thấy con"
 

Thông tin với chúng tôi, chị Tạ Thị Thu Trang, người con gái bị trao nhầm về gia đình bà Hạnh cũng chia sẻ những điểm nhận dạng đáng chú ý của mình, đó là chị có 1 vết bớt còn in hằn trên cánh tay phải.
"Tôi còn 1 nốt ruồi nữa ở giữa trán nhưng đã tẩy đi. Tôi nghĩ đó cũng là 1 vài chi tiết để gia đình có thể từ đó nhận ra tôi. Tôi chỉ mong sao tìm được cha mẹ đẻ thực sự của mình. Có tìm được họ, người mẹ hiện tại của tôi cũng sẽ tìm được con gái, niềm mong ước đó nếu thành hiện thực thì còn gì hạnh phúc hơn", chị Trang tâm sự.
 
Từ bên nước Anh gọi điện về nói chuyện với chúng tôi, bà Hạnh rưng tưng cho biết, do thời điểm xảy ra sự việc cách đây đã hơn 40 năm nên bà không nhớ rõ nữ hộ sinh trao nhầm con cho mình nữa.
"Đến giờ phút này gần cuối đời rồi, tôi chỉ mong tìm thấy con gái tôi, tôi không trách móc, không kiện tụng, không gây khó dễ gì cho cô hộ sinh năm xưa đâu. Nếu họ giúp được mình thì họ còn là ân nhân với mình nữa", bà Hạnh tâm sự.
 
Do đang ở bên Anh không thể về Việt Nam nhưng bà Hạnh luôn đọc báo, xem tivi hằng ngày, hàng giờ để mong ngóng tin tức về đứa con gái thất lạc.
 
"Tôi không dám đi đâu, suốt cả ngày ở phòng, điện thoại không bao giờ để hết pin hay tắt máy để chờ tin tức từ các con và người thân ở nhà điện sang. Chưa bao giờ tôi thấy tâm trạng nhiều xúc cảm, lo lắng như bây giờ, chỉ mong sao tìm thấy đứa con bị trao nhầm của mình mà thôi", bà Hạnh tâm sự.

Có thể theo dõi thêm sự việc tại đây.