them-mot-paris-thu-2-is-khung-bo-my-va-chau-au
Thêm một Paris thứ 2: IS khủng bố Mỹ và châu Âu
IS ngày 16/11 tung ra một đoạn video mới đe dọa các nước tham gia không kích chúng ở Syria sẽ phải “chịu chung số phận” với nước Pháp.

Theo tin tức từ Reuters, đoạn video được đăng tải trên trang website của của nhóm IS này bắt đầu bằng những hình ảnh về vụ tấn công khủng bố kinh hoàng ở Paris tối 13/11 khiến 129 người thiệt mạng.

 

Thông điệp của IS gửi đến các nước mà chúng gọi là “tham gia Thập tự chinh” được một tên tự nhận là Al Ghareeb người Algeria đưa ra: “Chúng tao muốn cảnh báo các nước tham gia Thập tự chinh rằng, theo ý nguyện của Đấng Allah rồi sẽ đến ngày của chúng mày. Chúng tao đã đánh vào tận trung tâm của thủ đô Paris (Pháp). Chúng tao thề sẽ làm điều tương tự ở Washington (Mỹ).

 

Thêm một Paris thứ 2: IS khủng bố Mỹ và châu Âu
Kẻ tự xưng là Al Ghareeb người Algeria trong đoạn video của IS. Ảnh Reuters


Hiện vẫn chưa thể xác minh độ xác thực của đoạn video này dù các chuyên gia cho là do những tay súng IS ở tỉnh Salahuddine, miền Nam Baghdad thực hiện.

 

Bộ An ninh Nội địa Mỹ chưa bình luận gì về đoạn video nói trên, nhưng khẳng định, họ chưa nhận thấy bất kỳ dấu hiệu gì cho thấy IS chuẩn bị tấn công Mỹ.

 

“Dù rất quan tâm đến mọi lời đe dọa khủng bố, chúng tôi chưa nhận được bất kỳ thông tin đáng tin cậy nào về khả năng sẽ xảy ra một vụ tấn công trên đất Mỹ”, một quan chức của Bộ An ninh Nội địa Mỹ cho biết.

 

Trong khi đó, Chính phủ Pháp đã gọi hành động khủng bố ở Paris là một hành vi khiêu chiến và khẳng định sẽ không ngừng các cuộc không kích IS ở cả Syria và Iraq.

 

Các máy bay chiến đấu của Pháp ngày 15/11 đã tiến hành đợt không kích lớn nhất nhằm vào các mục tiêu IS tại thành trì của chúng ở Raqqa, Syria.

 

Cũng trong đoạn video nói trên, tên Al Ghareeb người Algeria cảnh báo rằng sẽ có nhiều vụ khủng bố như vậy diễn ra tại châu Âu.

 

“Tao muốn nói với các nước châu Âu rằng, chúng tao đã có mặt tại đây cùng với các cạm bẫy, chất nổ và súng ống. Chúng mày sẽ không thể ngăn cản nổi chúng tao vì giờ chúng tao đã mạnh hơn xưa”.

 

Trong một thông điệp được cho là nhằm thẳng vào các nỗ lực đàm phán quốc tế để chấm dứt cuộc chiến tại Syria, một tên tự xưng là Al Karrar người Iraq cảnh báo Tổng thống Pháp Francois Hollande: “Chúng tao quyết định sẽ đàm phán với mày ở trên chiến hào chứ không phải ở trong những căn phòng khách sạn [nơi giới chức các nước thường tổ chức đàm phán về các vấn đề quốc tế- ND]”.

 

Theo VOV - Tin hot trong ngày.