them-bang-chung-chung-minh-an-nhieu-thit-do-se-gay-hai-cho-suc-khoe
Thêm bằng chứng chứng minh ăn nhiều thịt đỏ sẽ gây hại cho sức khoẻ
Trong thịt đỏ có rất nhiều cholesterol và chất béo bão hòa, nếu ăn nhiều sẽ tăng nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính, thậm chí là ung thư.

Hiện nay, đã có hai nghiên cứu khuyến cáo chúng ta nên hạn chế sử dụng bánh mỳ kẹp thịt và thịt nướng. Nghiên cứu đầu tiên cho thấy rằng thịt đỏ có thể làm tăng khả năng viêm túi thừa - một tình trạng viêm ruột thông thường. Thứ hai, có mối liên hệ mật thiết giữa các món ăn hấp dẫn như thịt nướng và thịt hun khói. Thậm chí nếu ăn quá nhiều, tỷ lệ tử vong sớm cao hơn so với những người bị ung thư vú.

Nhiều báo cáo đưa ra những mối nguy hiểm tiềm ẩn của thịt nấu ở nhiệt độ cao, đã được chứng minh để tạo ra các hợp chất gây viêm và gây ung thư. Trước đây, chúng ta đã biết thịt nấu ở nhiệt độ cao tăng nguy cơ gây ung thư và gần đây nhất, người ta đã phát hiện ra đó còn là nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường.
 

them-bang-chung-chung-minh-an-nhieu-thit-do-gay-hai-cho-suc-khoe-1
 

Các nghiên cứu mới nhất được công bố trên tạp chí Gut, ảnh hưởng xấu có thể xảy ra từ các loại thịt đỏ, gia cầm, và cá về cơ hội phát triển bệnh viêm túi thừa, đó là tình trạng khi túi nhỏ trong niêm mạc ruột bị viêm. Trong những ca nhập viện mỗi năm, viêm túi thừa chiếm hơn 200,000 ca và bệnh này đang gia tăng ở giới trẻ.

Các nhà khoa học đã phân tích sức khỏe và hồ sơ chế độ ăn uống của gần 46.500 người tham gia vào một nghiên cứu toàn quốc trong vòng 26 năm. Trong thời gian đó, 764 người tình trạng bệnh đã phát triển nguy hiểm hơn.

Sau khi điều chỉnh các yếu tố như hút thuốc lá, tập thể dục, sử dụng thuốc và lượng chất xơ, họ nhận thấy là những người ăn thịt đỏ có rủi ro tăng 58% nguy cơ phát triển viêm túi thừa so với những người ăn ít hơn. Mỗi khẩu phần ăn hàng ngày của các loại thịt đỏ có chứa 18% hiểm họa gây bệnh, mặc dù nguy cơ đạt mức cao nhất khi sử dụng 6 khẩu phần một tuần.

Andrew Chan - tác giả chính, Tổng giám đốc, giám đốc của chương trình đào tạo Gastrointestinal tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts nói cần nghiên cứu thêm để xác định chính xác làm thế nào mà các loại thịt đỏ có liên quan tới viêm túi thừa. Nhưng các nghiên cứu cho thấy nhu cầu tiêu thụ cao làm thay đổi sự cân bằng của vi khuẩn trong ruột. Ông cho rằng điều đó có thể ảnh hưởng đến phản ứng miễn dịch và khả năng bị tổn thương của cơ thể dẫn đến bị viêm.
 

them-bang-chung-chung-minh-an-nhieu-thit-do-gay-hai-cho-suc-khoe-2
 

Nhà nghiên cứu cũng xác định thay thế một phần ăn hàng ngày của các loại thịt đỏ bằng cá hay gia cầm để có thể hạ thấp nguy cơ viêm túi thừa xuống 20%." Thật dễ dàng nếu nói mọi người giới hạn các loại thịt đỏ, nhưng những thực phẩm thay thế chúng cũng rất tốt," Bác sĩChan nói với tạp chí Health." Chúng tôi đánh giá từ các nguồn đạm động vật, và nhận thấy chúng không có nguy cơ gia tăng khả năng gây bệnh".

Nghiên cứu không thử nghiệm với các thực phẩm chay như đậu và đậu hũ, "nhưng chúng tôi tin rằng những thực phẩm đó không phải là nguyên nhân gây bệnh", tiến sĩ Chan khẳng định.

Nghiên cứu thứ hai được công bố vào tuần trước tại JNCI - Tạp chí của Viện Ung thư Quốc gia, theo dõi hơn 1.500 người chiến đấu với bệnh ung thư vú trong khoảng 18 năm. Trong thời gian đó, khoảng 600 trong số những người phụ nữ đã chết.

Phụ nữ thường có sở thích ăn đồ nướng, thịt nướng, thịt hun khói. Theo chẩn đoán có đến 23% gây nguy cơ ung thư cao so với những người ăn ít và so với những phụ nữ giảm thực phẩm này đi. Những người tiêu thụ một lượng cao có khả năng gia tăng 31% tử vong. Kết quả này đã được điều chỉnh phù hợp với những yếu tố tác động trong số đó có chỉ số trọng lượng cơ thể, tập thể dục và uống rượu.
 

them-bang-chung-chung-minh-an-nhieu-thit-do-gay-hai-cho-suc-khoe-3
 

Khi phát hiện phân loại theo các loại thịt, các chuyên gia cho rằng gia cầm hun khói hoặc cá nướng có thể không tiềm ẩn độc hại. Nhưng kết quả không có ý nghĩa thống kê và các nhà nghiên cứu không tìm thấy bằng chứng cho thấy các thực phẩm trên an toàn.

Theo những khảo sát từ hai nghiên cứu, một nhóm người được theo dõi trong một thời gian và báo cáo thông tin nhưng không đưa ra bất kỳ kết luận nào về nguyên nhân và kết quả. Họ nghiên cứu sâu hơn mối liên hệ giữa thịt và nguy cơ bệnh tật cũng như đặt ra nhiều lựa chọn cho người tiêu dùng chọn những thực phẩm khác ngoài thịt.

Các loại thịt đỏ còn ảnh hưởng đến vấn đề sức khỏe khác ví dụ như nguy cơ mắc bệnh tim cao và một số bệnh ung thư. Tiến sĩ Chan nói: " Điều quan trọng là cân nhắc những lợi ích của chế độ ăn uống, và điều này khiến bạn nghĩ đến một lý do khác để hạn chế ăn thịt đỏ".