them-5-tho-lan-o-quang-binh-lai-tiep-tuc-nhap-vien
Thêm 5 thợ lặn ở Quảng Bình lại tiếp tục nhập viện
Sau cái chết bất thường của một thợ lặn ở Quảng Bình chưa được xác định rõ nguyên nhân thì mới hôm qua (26/04), 5 thợ lặn tại đây lại tiếp tục phải nhập viện với dấu hiệu tương tự.
Chiều 26/4, trao đổi với báo chí, Đại tá Phan Thanh Sơn, Trưởng Công an huyện Quảng Trạch (tỉnh Quảng Bình), cho biết phải chờ kết quả từ Trung tâm giám định Y khoa – Pháp y tỉnh kết luận mới biết chính xác độc tố khiến ông Lê Văn Ngày (46 tuổi, quê ở thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa), tử vong sau khi lặn xuống biển.

Được biết, ông Ngày là công nhân của Công ty Cổ phần Xây dựng và Cung ứng lao động quốc tế - (gọi tắt là Công ty Nibelc), một nhà thầu của Dự án Formosa (có trụ sở ở xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, Quảng Bình).

Tuy nhiên, khi nguyên nhân cái chết bất thường của ông Ngày chưa được làm rõ thì tiếp tục 5 thợ lặn khác cũng phải nhập viện và có dấu hiệu ngứa ngáy, khó thở bất thường giống ông Ngày sau khi lặn xuống biển xây đê chắn sóng.

Như tin đã đưa trước đó, vào chiều 24-4, sau khi lặn xuống biển để thi công xây dựng đê chắn sóng ở cảng Sơn Dương thuộc Khu công nghiệp Formosa – Vũng Áng (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh), ông Ngày có dấu hiệu khó thở, mệt mỏi nên đã được đưa đi khám.

Sau khi sơ cứu, mọi người chuyển ông lên bệnh viện Ba Đồn cấp cứu. Tuy nhiên ông đã tử vong trên đường đi.

Sau khi tử vong, gia đình có mong muốn đưa thi thể ông Ngày về luôn nhưng phía công an Quảng Bình đã đến để kiểm tra, mổ tử thi làm rõ nguyên nhân cái chết. 6h sáng hôm sau thi thể đã được chuyển về quê.
 
Thêm 5 thợ lặn ở Quảng Bình lại tiếp tục nhập viện

Trong khi đó, việc cá chết bất thường ven biển các tỉnh miền Trung mà đặc biệt là xung quanh Khu công nghiệp Formosa – Vũng Áng (Hà Tĩnh) khiến dư luận hoài nghi cái chết của thợ lặn này chịu tác động bởi các độc tố từ biển mà nguyên nhân nghi do ống xả thải “khổng lồ” dưới biển Vũng Áng gây ra.