them-2-truong-hop-nhiem-virus-zika-tai-tp-ho-chi-minh
Thêm 2 trường hợp nhiễm virus Zika tại TP. Hồ Chí Minh
Bộ Y tế thông báo thêm 2 trường hợp nhiễm virus Zika tại TP HCM.
Bộ Y tế cho biết, ngày 15/10 Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh có báo cáo trong tuần đã phát hiện thêm 2 trường hợp mới nhiễm virus Zika tại TP. Hồ Chí Minh.

Trường hợp thứ nhất là bệnh nhân nữ 22 tuổi sống tại Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh. Khởi phát với triệu chứng phát ban, kèm theo sốt, đau khớp bàn tay, viêm kết mạc 2 mắt. Bệnh nhân tới khám tại phòng khám đa khoa và được lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả dương tính với virus Zika. Hiện bệnh nhân đã ổn định và theo dõi tại nhà.

Trường hợp thứ hai là phụ nữ 43 tuổi sống tại Quận 12, TP. Hồ Chí Minh, khởi phát với triệu chứng phát ban dạng sẩn, sốt 390C, kèm theo đau cơ. Bệnh nhân tới khám ở bệnh viện và xét nghiệm thì có kết quả dương tính với virus Zika. Bệnh nhân không có tiền sử đi du lịch hoặc tiếp xúc với người bệnh. Hiện bệnh nhân đã ổn định và theo dõi tại nhà.
 
them-2-truong-hop-nhiem-virus-zika-tai-tp-ho-chi-minh-1

Bộ Y tế thông báo thêm 2 trường hợp nhiễm virus Zika tại TP HCM.

Trước đó, ở TP.HCM cũng phát hiện 2 trường hợp nhiễm Virus Zika, trong đó có 1 phụ nữ mang bầu. Đến nay, cả nước đã ghi nhận 7 trường hợp nhiễm virus Zika tại TP. Hồ Chí Minh (04), Bình Dương (01), Khánh Hòa (01) và Phú Yên (01). Việt Nam là nước đã ghi nhận sự lưu hành virus Zika, trong thời gian tới hệ thống giám sát dịch có thể sẽ tiếp tục phát hiện trường hợp nhiễm virus Zika tại cộng đồng.  
Để bảo vệ sức khỏe người dân, cộng đồng trước dịch bệnh do virus Zika, Bộ Y tế tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch như tăng cường hoạt động Văn phòng đáp ứng dịch bệnh khẩn cấp (EOC), hướng dẫn, giám sát, lấy mẫu xét nghiệm, phát hiện sớm, xử trí kịp thời, đẩy mạnh công tác truyền thông...; tổ chức chiến dịch diệt muỗi, lăng quăng phòng chống bệnh do virus Zika và sốt xuất huyết tại 63 tỉnh, thành phố trên cả nước. 

Mục tiêu của chiến dịch nhằm kêu gọi mỗi người dân, gia đình và cộng đồng cũng như các ban, ngành đoàn thể, tổ chức hãy nêu cao vai trò trách nhiệm trong việc chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng. Bộ Y tế đề nghị người dân, đặc biệt là phụ nữ có thai và dự định có thai cần thực hiện tốt khuyến cáo của Bộ Y tế để phòng chống lây truyền bệnh cho cá nhân và cộng đồng.