thai-may-tuan-thi-sieu-am-thay-tui-thai
Thai mấy tuần thì siêu âm thấy túi thai?
Túi thai chính là dấu hiệu nhận biết có thai sớm nhất trong những lần siêu âm đầu tiên. Từ sau quá trình thụ tinh, thai nhi sẽ trải qua nhiều giai đoạn phát triển khác nhau. Bất kì ông bố bà mẹ nào cũng luôn háo hức muốn biết về từng quá trình cụ thể.
    1. Thai mấy tuần thì siêu âm thấy túi thai?
    2. Những lời khuyên cho mẹ trong thời kì đầu mang thai

Thai mấy tuần thì siêu âm thấy túi thai?

Một người phụ nữ sẽ được xem là mang thai khi trứng bắt đầu được thụ tinh. Tuy nhiên, không ai có thể biết được thời điểm chính xác quá trình thụ tinh diễn ra khi nào. Trứng sau khi được thụ tinh sẽ được gọi là hợp tử, hợp tử sẽ di chuyển đến tử cung và bắt đầu “đào hang” vào nội mạc tử cung để phát triển.

Túi thai chính là dấu hiệu nhận biết có thai sớm nhất trong những lần siêu âm đầu tiên. Thông thường, túi thai sẽ xuất hiện từ ngày thứ 17, sau khi thụ tinh, với đường kính khoảng từ 2-3 mm, nếu siêu âm bụng sẽ thấy trễ hơn. Tuy nhiên, sự phát triển của từng thai nhi ở từng thai phụ là khác nhau, do đó, bạn cũng không cần phải quá hoang mang nếu đến thời điểm trên mà vẫn chưa thấy túi thai. Trễ nhất trong khoảng từ 5-6 tuần mẹ có thể thấy túi thai một cách rõ ràng.

Túi thai chính là dấu hiệu nhận biết có thai sớm nhất trong những lần siêu âm đầu tiên

Túi thai chính là dấu hiệu nhận biết có thai sớm nhất trong những lần siêu âm đầu tiên

Khoảng 7 ngày sau, nếu siêu âm lại, túi thai sẽ hiện rõ hơn, kích thước đường kính trên 12mm, tương đương với tuổi thai từ 4 - 5 tuần. Bên trong túi thai xuất hiện một vòng tròn nhỏ, thường được gọi là là yolksac. Lúc này, cả bác sĩ và người mẹ cũng yên tâm rằng túi thai đã nằm trọn trong buồng tử cung, không cần phải sợ hay lo lắng là thai nằm ngoài tử cung.

Sau khi túi thai hình thành thì từ tuần thứ 5 trở đi, phôi thai cũng bắt đầu xuất hiện. Phôi thai sẽ phát triển thành một em bé hoàn chỉnh ngay trong túi thai cho đến cuối thai kỳ vì vậy, đây được xem là giai đoạn quan trọng nhất của quá trình mang thai.

Lúc này, người phụ nữ thường rất hồi hộp, đặc biệt là những người có con lần đầu tiên vì sắp được làm mẹ. Vì cơ thể có thêm một mầm sống mới nên cơ thể mẹ sẽ có nhiều sự thay đổi khác nhau như: nôn ói, lạt miệng, tăng tiết nước bọt, mệt mỏi, có thể sốt… Trong suốt khoảng thời gian này, mẹ  bầu không được tự ý sử dụng bất kì loại thuốc nào, ngưng chơi thể thao, hạn chế đi bộ, không nên đi du lịch xa…

Lưu ý: Trong ba tháng đầu, nếu siêu âm thấy túi thai trên 30mm không có yolksac và cấu trúc phôi thì đây chính là sự bất thường, mẹ cần được bác sĩ theo dõi kĩ để xem có rơi vào trường hợp “trứng trống” hay không.

Những lời khuyên cho mẹ trong thời kì đầu mang thai

Sau khi túi thai xuất hiện, mẹ bầu cũng nên có một chế độ ngủ, ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý cho mình. Cụ thể như:

  • Tích cực bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết như: Axit folic giúp ngăn ngừa dị tật ống thần kinh, sắt làm giảm nguy cơ thiếu máu, canxi giúp hình thành hệ xương răng chắc khỏe cho bé.
  • Để tránh bị nghén, mẹ có thể ăn thêm những món ăn nhẹ như: chuối, bánh mì nướng, bánh quy, kẹo gừng… tránh những loại đồ ăn quá béo, vì những chất béo rất khó tiêu thụ, sẽ gây nôn nhiều hơn.

Mẹ nên có chế độ ngủ, ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý trong thời kì đầu mang thai

Mẹ nên có chế độ ngủ, ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý trong thời kì đầu mang thai

  • Trong những tháng đầu, bầu thai vô cùng nhạy cảm với sự thay đổi nhiệt độ của cơ thể mẹ. Vì thế, thai phụ không nên ở trong những môi trường làm nhiệt độ cơ thể tăng lên trên 39 độ.
  • Tuyệt đối không được hút thuốc, dùng các chất kích thích như: cà phê, thuốc lá, rượu…
  • Hãy giữ đầu óc thư giãn trước khi ngủ, nên nằm ngủ với tư thế thoải mái nhất để có giấc ngủ sâu và ngon hơn.

Đừng quá áp lực trong những tháng đầu thai kỳ. Mẹ cần có sức khỏe tốt và tinh thần ổn định để bé sinh ra được thông minh, khỏe mạnh nhé!

Theo báo phụ nữ gia đình và xã hội.