tat-tan-tat-ve-cach-cham-soc-tre-sinh-non-36-tuan-4092
Tất tần tật về cách chăm sóc trẻ sinh non 36 tuần
Trẻ sinh non dù ít hay nhiều vẫn có nguy cơ đối mặt với nhiều mối nguy hiểm: Tim bẩm sinh, bệnh dạ dày, bệnh bài tiết, xuất huyết não…. Do đó, ngay từ khi mới ra đời, gia đình và đặc biệt là người mẹ cần chú ý một số vấn đề dưới đây để chăm sóc trẻ sinh non 36 tuần một cách chu đáo và khoa học nhất.
    1. Cách chăm sóc trẻ sinh non tháng

Cách chăm sóc trẻ sinh non tháng

Nhiệt độ phòng

Để giữ thân nhiệt của bé ở mức ổn định là 36, 5 – 37 độ C, người nhà cần chú ý theo dõi và điều chỉnh nhiệt độ phòng phù hợp theo các quy tắc: Với trẻ dưới 1,5kg thì nhiệt độ phòng phải được đảm bảo từ 33 - 35 độ C. Trẻ nặng 1,5 - 2kg thì nhiệt độ phòng phù hợp là từ 30 - 32 độ C. Trẻ từ 2 đến 2,5kg thì cần giữ nhiệt độ phòng từ 27 - 28 độ C.

cach-cham-soc-tre-sinh-non-1

Điều chỉnh nhiệt độ phòng phù hợp với thể trạng của trẻ

Cách bế trẻ

Trẻ sinh non 36 tuần cần được bố mẹ bế theo đúng phương pháp kanguroo. Phương pháp bế con này cụ thể là để da bé tiếp xúc với da người bế, đầu được kê sát dưới cằm người lớn và quay mặt sang một bên sẽ bảo vệ bé một cách tối đa.

Chế độ chăm sóc

Nhiều bậc phụ huynh cho rằng, bé sinh non nên hạn chế tắm rửa, vệ sinh. Tuy nhiên, điều này khiến bé vô cùng khó chịu và tạo điều kiện cho các hại khuẩn sinh trưởng. Do đó, các mẹ nên vệ sinh hằng ngày cho bé bằng nước ấm và lau khô người bằng khăn mềm. Chỉ nên tắm nửa trên thân người của bé, sau đó ủ ấm và tiếp tục tắm nửa thân dưới, không nên tắm cả người chung một lần. Thay băng rốn hằng ngày và phải sát khuẩn bằng cồn 70 độ đến khi rốn của bé khô và tự rụng. Bố mẹ cũng cần theo dõi nhịp thở, màu sắc của da cũng như khả năng tiêu hóa cùng các biểu hiện bất thường trên cơ thể bé để kịp thời có phương án chăm sóc phù hợp.

Dinh dưỡng khoa học

Trẻ sinh non cần được bú sữa mẹ gấp 3 lần so với trẻ bình thường. Tuy nhiên, điều này trong thực tế lại gần như bất khả thi. Lúc này, bố mẹ phải tuyệt đối tuân thủ chiến lược dinh dưỡng mà bác sỹ đã vạch sẵn cho trẻ, đồng thời đảm bảo cho trẻ bú sữa mẹ nhiều nhất có thể. Lượng sữa mỗi ngày cho tẻ sinh non như sau:

cach-cham-soc-tre-sinh-non-2

Trẻ sinh non cần bú sữa mẹ nhiều hơn trẻ bình thường

- Ngày đầu sau sinh: 50 ml sữa/ kg cân nặng của trẻ, nên cho bú sữa từ 10-12 bữa/ngày.

- Từ ngày thứ 2 đến ngày thứ 6: Tăng mỗi ngày thêm 70ml/ kg cân nặng của trẻ, cho trẻ bú sữa từ 10-12 bữa/ngày.

- Từ ngày thứ bảy trở đi: 170 ml sữa/ kg cân nặng của trẻ, cho bú 10-12 bữa/ngày.

- Từ tháng thứ 5 trở đi: Cho trẻ ăn bổ sung và bú sữa mẹ như trẻ bình thường

Tiêm ngừa dịch đúng quy định

Trẻ sinh non có nguy cơ mắc viêm gan siêu vi và phế cầu, cúm cao hơn trẻ bình thường. Do đó, bé cần được tiêm ngừa các bệnh lý này ngay sau khi ra đời. Bên cạnh đó, trẻ cũng cần tiêm ngừa vắc – xin bạch hầu, uốn ván, ho gà, bại liệt, Hemophilus influenza type B theo tuổi sinh học với lịch tiêm ngừa giống như trẻ bình thường.

Tin khác: Hướng dẫn mẹ chăm sóc trẻ khi thời tiết giao mùa