tap-doan-pg-phat-hien-chat-doc-dioxin-co-trong-bang-ve-sinh
Tập đoàn P&G - Phát hiện chất độc dioxin có trong băng vệ sinh
Phát hiện chất độc dioxin có trong băng vệ sinh của tập đoàn P&G, đây được xem là mối hiểm họa nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe của chị em phụ nữ.
Dioxin là chất rất nguy hiểm. Nếu tiếp xúc với chất này qua băng vệ sinh, chị em cũng có thể phải đối mặt với các vấn đề về sức khỏe sinh sản.

Giật mình vì băng vệ sinh chứa dioxin 

Theo nghiên cứu của Tạp chí "60 triệu người tiêu dùng", tờ báo tiêu dùng hàng đầu tại Pháp, 5/11 mẫu sản phẩm của P&G bị phát hiện chứa dioxin, hóa chất cực độc từng được quân đội Mỹ sử dụng trong chiến tranh Việt Nam. Trong đó có hơn 3.000 lô sản phẩm tam-pon và băng vệ sinh của Tập đoàn P&G bị phát hiện chứa chất độc hại dioxin và một vài hóa chất khác đã được thu hồi trên thị trường Pháp và Canada

Những sản phẩm sử dụng lõi bông như băng vệ sinh và tam-pon khác được quảng cáo là "hữu cơ" trong khi phân tích các mẫu lại phát hiện có glyphosate, một hoạt chất chủ đạo trong thuốc diệt cỏ Roundup.

Tổ chức Y tế Thế giới WHO khuyến cáo dioxin là chất nguy hiểm, có khả năng gây ung thư cao, gây ra các vấn đề sinh sản như vô sinh, dị dạng bào thai, ảnh hưởng tới hệ miễn dịch.

Nghiên cứu của Tạp chí "60 triệu người tiêu dùng" còn chỉ ra rằng, trên các lõi bông của Tampax Compak Active Regular Fresh và băng vệ sinh Always có tồn dư hợp chất của thuốc trừ sâu.
 
Băng vệ sinh chứa chất dioxin cực nguy hiểm cho sức khỏe chị em phụ nữ
Băng vệ sinh chứa chất dioxin cực nguy hiểm cho sức khỏe chị em phụ nữ

Sức tàn phá dioxin rất nguy hiểm

Theo các kỹ sư hóa thực phẩm Hồ Thị Thu Thủy, chất độc dioxin là loại chất diệt cỏ được xếp vào hàng những chất nguy hiểm nhất thế giới. Dioxin chất cực độc chỉ cần một lượng nhỏ cũng có thể gây tình trạng nhiễm độc, bởi chúng tích lũy trong cơ thể chúng ta trong suốt cuộc đời và nó không thể được cơ thể tự đào thải như những chất độc khác. Nếu ăn phải thực phẩm có độc tố dioxin là một chuyện nhưng đặt chúng ở âm đạo phụ nữ lại càng nguy hiểm ảnh hưởng trực tiếp đến vấn đề sức khỏe.

Còn theo Tiến sĩ Ilya Sandra Perlingieri, nguyên giáo sư Đại học San Diego và là tác giả cuốn sách “Khủng hoảng tử cung” khẳng định dùng băng vệ sinh có chứa chất dioxin cực nguy hiểm, một cuộc khảo sát của ông, phụ nữ sử dụng từ 11 đến 12000 băng vệ sinh trong chu kỳ cuộc sống của họ, thậm chí còn nhiều hơn. Tất cả dioxin đi vào máu của phụ nữ, kết hợp với những gốc tự do trong một phần cơ thể để gây độc.Với sự tràn lan các băng vệ sinh không có nhãn mác cũng như các thành phần đã khiến cho nhiều phụ nữ bị tử vong do bị hội chứng sốc độc.

Jill Wood, một giảng viên của ngành nghiên cứu phụ nữ của bang Penn đã nghiên cứu kinh nguyệt và sức khỏe kinh nguyệt nói rằng bà không sử dụng băng vệ sinh để đề phòng những rủi ro và tạo sự an toàn cho bản thân. Bà cho biết các công ty băng vệ sinh đánh giá thấp tác động của dioxin. Hầu hết các nhà sản xuất băng vệ sinh nói rằng đều an toàn và có mức độ dioxin rất thấp, gần như không thể phát hiện.

Dùng băng vệ sinh chứa dioxin lâu dài gây vô sinh

Theo ThS. BS Lê Thị Phương Huệ, BV Thanh Nhàn, băng vệ sinh tiếp xúc trực tiếp vùng kín đây phần da nhạy cảm nhất và dễ hấp thụ vào cơ thể. Mô âm đạo được lót bằng màng nhầy thấm giúp bảo vệ cơ thể khỏi vi khuẩn, tuy nhiên nó cũng dễ dàng hấp thụ hoặc bị kích thích bởi các hóa chất khác. Ngoài ra, mô âm đạo nối tiếp với các mạch máu, vì vậy hóa chất có thể hấp thụ trực tiếp vào máu gây nên các bệnh phụ khoa và lâu dài có thể gây nên vô sinh ở chị em.

Ngoài ra, những băng vệ sinh dạng tam-pon này vẫn có nguy cơ nhiễm khuẩn, nhiễm nấm nếu dùng không đúng cách. Không nên dùng quá lâu, vì môi trường âm đạo ẩm ướt rất tốt cho vi khuẩn phát sinh. Để băng vệ sinh lâu bao nhiêu, lượng vi khuẩn dễ gây nhiễm trùng sinh sôi càng nhiều, càng tăng nguy cơ viêm nhiễm.

 Về lâu dài nếu sử dụng băng vệ có chứa chất độc dioxin có thể gây ra hội chứng sốc độc sẽ gây sốt cao đột ngột, giảm lớn trong huyết áp dẫn đến chóng mặt và rối loạn và đôi khi nôn mửa và tiêu chảy. 

Khi mua băng vệ sinh, chị em nên đọc kỹ ngày sản xuất và hạn. Nên chọn những nhà sản xuất và thương hiệu có uy tín. 

Để ý thời gian để thay băng vệ sinh (từ 3-5 tiếng thay 1 lần). Khi thay băng vệ sinh phải vệ sinh bằng nước ấm, sạch sẽ. Thực hiện rửa theo chiều từ trước ra sau, rửa bộ phận ngoài không thụt rửa sâu âm đạo. Sau khi rửa xong dùng khăn bông sạch, mềm lau khô. Tuyệt đối không dùng sữa tắm, xà bông để rửa vùng kín.