tap-cho-tre-thoi-quen-ngu-som
Tập cho trẻ thói quen ngủ sớm
Việc tạo lập thói quen ngủ đúng giờ cho trẻ là cả một sự nghiêm khắc và kiên nhẫn, khéo léo, ngoài ra còn có sự động viên ngọt ngào của mẹ. Hãy nói với con những lời yêu thương ngọt ngào để dỗ con đi ngủ và trao phần thưởng xứng đáng cho con.
Giúp trẻ hình thành thói quen đi ngủ tối đúng giờ là một việc làm khó khăn đối với nhiều bà mẹ. Tuy nhiên, mẹ hoàn toàn có thể giúp trẻ trẻ hình thành thói quen có lợi này nhanh chóng nhờ áp dụng các bước sau đây:
 
1. Điều chỉnh bữa ăn tối
 
Thời gian ăn tối có ảnh hưởng rất lớn đến giấc ngủ của em bé nhà bạn. Nếu bạn cho bé ăn trễ quá, dạ dày trẻ sẽ phải chịu nhiều áp lực, trẻ sẽ bị chứng khó tiêu và cảm thấy khó ngủ. Thêm nữa, một số loại thức uống và thuốc có chứa caffeine gây ra tình trạng tỉnh ngủ như cà phê và thuốc giảm đau. Vậy nên các mẹ cần tránh cho trẻ sử dụng những chất trên trước giờ đi ngủ một vài tiếng.
 
2. Cho trẻ vào giường vào một giờ cố định
 
Đây là một trong những cách hiệu quả nhất giúp trẻ hình thành thói quen đi ngủ đúng giờ. Có thể bạn sẽ phải mất một vài tháng để rèn trẻ vào phòng ngủ sớm. Mới đầu, trẻ sẽ không ngủ ngay khi bước chân lên giường và có thể bạn sẽ phải kể chuyện cho bé nghe, cùng xem TV với bé, ôm bé ngủ một lúc, sau đó bé mới tự chìm sâu vào giấc ngủ được.
 
3. Tạo không gian mát mẻ, yên tĩnh và thoải mái để bé ngủ
 
Nóng bức, tiếng ồn, ánh sáng chói có thể làm bé khó chịu và không thể ngủ ngay được. Trong thời gian rèn bé đi ngủ đúng giờ, bạn cần chú ý đến các yếu tố không gian yên tĩnh, mát mẻ, dễ chịu để con chìm vào giấc ngủ dễ dàng hơn.
 
4. Cho trẻ ôm gối hoặc thú bông
 
Tập cho trẻ thói quen ngủ sớm
Một con thú bông nhỏ hoặc gối ôm mềm có thể giúp bé ngủ nhanh chóng hơn.
 
Giai đoạn đầu khi cho trẻ ngủ một mình vô cùng khó khăn vì bé đã quen với việc ôm mẹ và có cảm giác thiếu an toàn khi phải ở một mình. Một chú thú bông nhỏ hoặc gối ôm mềm có thể giúp bé điều chỉnh thói quen ngủ này.
 
5. Ngủ cùng con 
 
Khi thú bông và gối ôm không thể thay thế được mẹ. Lúc này, mẹ hãy lên giường nằm với trẻ cho đến khi trẻ ngủ say và bạn trở về phòng ngủ của riêng mình. Hãy làm như vậy một vài tháng cho đến khi trẻ tự giác lên giường đi ngủ mà không cần đến mẹ.
 
6. Khuyến khích trẻ ngủ đúng giờ và thưởng
 
Mẹ hãy nói với con những lời yêu thương ngọt ngào để dỗ con đi ngủ và trao phần thưởng xứng đáng cho con.
 
7. Không đánh trẻ
 
Nhiều bà mẹ đã thiếu kiên nhẫn với con khi dạy con đi ngủ đúng giờ. Họ đã đánh và những lời quát mắng ép trẻ đi ngủ. Cách làm này chỉ khiến bé hoảng sợ, gây áp lực về tinh thần lớn khiến trẻ bất an khi ngủ, hậu quả là ảnh hưởng đến sự phát triển tâm sinh lý của trẻ nhỏ. Điều này sẽ dẫn đến chậm phát triển chiều cao, tự ti, thiếu gắn kết tình cảm với mẹ…
 
T.H