tang-chieu-cao-cham-tham-chi-khong-tang-chieu-cao-la-do-dau-4174
Tăng chiều cao chậm thậm chí không tăng chiều cao là do đâu?
Sở hữu chiều cao lý tưởng là ước muốn của nhiều bạn trẻ hiện nay. Tuy nhiên, nếu vẫn giữ “khư khư” những thói quen xấu sau đây thì chiều cao tăng chậm hoặc không tăng là điều hiển nhiên. Dẫn đến bạn sẽ thấp lùn hơn so với bạn bè đồng trang lứa.

Chiều cao của chúng ta chịu tác động của rất nhiều yếu tố như: Di truyền 23%, dinh dưỡng 32%, vận động 23%, sinh hoạt lành mạnh 25%. Vì thế, nếu bạn vẫn giữ các thói quen xấu tác động đến các yếu tố này thì có nghĩa là đang tự mình đánh mất đi cơ hội được sở hữu chiều cao lý tưởng đến khi trưởng thành.

  1. Thức khuya online facbook, xem phim
  2. Thích ngồi một chỗ hơn là vận động
  3. Lười uống nước lọc
  4. Đi đứng, nằm sai tư thế
  5. Bị stress trong thời gian dài gây ra hạn chế chiều cao
  6. Tập luyện thể dục trong thời gian dài không đúng phương pháp

Thức khuya online facbook, xem phim

Thức khuya cản trở quá trình phát triển chiều cao của trẻ

Thức khuya cản trở quá trình phát triển chiều cao của trẻ 

Đây là thực trạng rất phổ biến của giới trẻ hiện nay. Có rất nhiều bạn trẻ còn thức xuyên đêm để chát chít hoặc “cày” một bộ phim mà mình yêu thích. Điều này đã vô tình làm cản trở quá trình phát triển chiều cao của cơ thể. Khi bạn thức khuya sẽ làm đảo lộn nhịp sống sinh học khiến cơ thể uể oải, mệt mỏi dù đã được ngủ bù vào ngày hôm sau. Một khi thức khuya, bạn đã bỏ lỡ khung giờ vàng từ 23-1h00 sáng, lúc này hormone tăng trưởng sẽ tiết ra mạnh nhất, sẽ thúc đẩy chiều cao.

Vì thế, các bạn không nên đi ngủ quá muộn, tốt nhất hãy ngủ trước 22h. Để đến lúc 23h cơ thể đã chìm vào giấc ngủ sâu, hỗ trợ tích cực cho hormone tăng trưởng tiết ra, hoạt động hiệu quả, giúp xương dài ra, cơ thể cao lên tự nhiên.

Ăn uống thất thường

Cuộc sống “công nghiệp” khiến cho con người không có nhiều thời gian để nấu nướng. Vì thế các bữa ăn của trẻ thường đơn giản và khá nghèo nàn chất dinh dưỡng. Thậm chí có nhiều bậc phụ huynh không kịp chuẩn bị đồ ăn cho con, chỉ đưa tiền để con ra ngoài hàng quán muốn ăn gì thì ăn. Do đó, trẻ chỉ ăn theo sở thích của mình, chất thừa vẫn thừa còn chất thiếu vẫn thiếu. Dẫn đến việc cơ thể không được bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng sẽ làm chậm quá trình tăng trưởng chiều cao của trẻ. Nếu bạn đang chưa biết nên lựa chọn loại thực phẩm nào để tăng chiều cao, bạn hãy tham khảo tại đây

Thích ngồi một chỗ hơn là vận động

Lười vận động khiến trẻ thấp lùn

Lười vận động khiến trẻ thấp lùn 

Hiện nay, trẻ thường lười biếng vận động, ăn xong thường nằm, hoặc ngồi xem phim. Thậm chí có thể ngồi cả ngày ở nhà để chơi game hoặc xem phim. Nếu chỉ ăn mà không vận động sẽ khiến cho cơ thể béo phì, mất cân đối, nặng nề, chậm chạp... Lâu dần khiến cho sức khỏe kém, năng suất lao động giảm và chất lượng cuộc sống không thoải mái. Theo các nghiên cứu, người béo phì có tỷ lệ bệnh tật cao hơn. Khi đó cơ thể ốm yếu, sức đề kháng kém, khiến cho quá trình phát triển thể chất gặp trục trặc, trong đó có chiều cao.

Lười uống nước lọc

 Nước lọc giúp cho các cơ quan trọng cơ thể “tươi tỉnh”, hỗ trợ hệ tiêu hóa làm việc tốt, thanh lọc các chất cặn bã thải ra ngoài. Tuy nhiên nếu bạn lười uống nước, cơ thể tích tụ các chất độc, khiến cho làn da xấu xí, các cơ quan quan trọng trong cơ thể hoạt động kém, bạn sẽ cảm thấy trong người lúc nào cũng mệt mỏi. Vì thế, hàng ngày hãy uống đủ 2 lít nước.

Tuy nhiên, cũng là nước nhưng bạn không nên uống quá nhiều nước ngọt có ga. Vì hàm lượng khí ga trong nước ngọt khi nạp vào sẽ gây ra hiện tượng no giả, khiến trẻ no nhưng thực chất không cung cấp được lượng chất dinh dưỡng cơ thể cần. Lâu ngày, trẻ sẽ rơi vào tình trạng suy dinh dưỡng, cản trở quá trình phát triển chiều cao.

Đi đứng, nằm sai tư thế

Nằm sai tư thế khiến xương bị gập khó tăng chiều cao như mong muốn

Nằm sai tư thế khiến xương bị gập khó tăng chiều cao như mong muốn 

Đây cũng là yếu tố ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình phát triển chiều cao của cơ thể. Nếu bạn ngồi hoặc nằm cong, sai tư thế sẽ khiến cho xương bị gập, không thể duỗi thẳng, kìm hãm các khớp xương phát triển và bạn không thể cao nhiều như mong muốn. Thay vào đó, bạn hãy ngồi thẳng, ngủ thoải mải, chân, tay và thân duỗi thẳng, tuyệt đối không được co gập các khớp xương. Như vậy sẽ hạn chế được các khớp xương sống bị đè nén, các sụn giữa cột sống có điều kiện giãn nở tối đa, góp phần giúp bạn sở hữu chiều cao lý tưởng.

Bị stress trong thời gian dài gây ra hạn chế chiều cao

Trong độ tuổi từ dậy thì trở lên, cuộc sống của bạn có quá nhiều căng thẳng, lo lắng khiến cho bạn luôn luôn đối mặt với trạng thái cảm xúc bị ức chế. Nếu như tình trạng stress diễn ra trong thời gian dài sẽ gây ảnh hưởng xấu đến chức năng của tuyến yên, dẫn đến quá trình sản sinh hormone tăng trưởng khiến cho chiều cao của bạn chậm phát triển hơn. Do đó, hãy tập thói quen vui vẻ, hạn chế lo âu, tập giải quyết vấn đề và sống tích cực.

Tập luyện thể dục trong thời gian dài không đúng phương pháp

Tập thể dục hoặc tập yoga không đúng phương pháp gây khó tăng chiều cao, khi tập luyện nên cố gắng tập luyện một cách khoa học tránh việc tập luyện không điều độ, nghỉ ngơi không hợp lý khiến cho sức khỏe giảm sút mà còn có thể gây ra tác dụng ngược lại cho việc tăng chiều cao.
Tập luyện quá sức và sai phương pháp sẽ gây ra những chấn thương cho xương

Giờ thì bạn đã biết tại sao chậm tăng chiều cao hoặc là ngừng tăng chiều cao chưa? Hãy cố gắng sửa đổi những thói quen trên trong thời gian sớm nhất để có thể đạt được chiều cao lý tưởng đến khi trưởng thành nhé!