tai-sao-khong-nen-uong-sua-ket-hop-dung-thuoc-bo-tro-sat-de-tang-chieu-cao-4301
Tại sao không nên uống sữa kết hợp dùng thuốc bổ trợ sắt để tăng chiều cao?
Theo nhiều thói quen của các mẹ Việt, sữa được xem là sản phẩm bổ sung Canxi cho trẻ. Thế nhưng đây có thật sự là giải pháp hỗ trợ hiệu quả để trẻ phát triển chiều cao? Tại sao các chuyên gia y tế khuyên mẹ không cho trẻ uống sữa kết hợp dùng thuốc bổ trợ sắt? Cùng tìm hiểu câu trả lời chính xác qua bài viết sau.

Quá trình phát triển chiều cao cần một thời gian dài chăm sóc, thay đổi. Do đó các phương pháp hỗ trợ áp dụng cần chính xác, tránh bỏ lỡ bất kỳ cơ hội cải thiện nào. Trong các giải pháp hiện nay, nhiều mẹ chọn sữa làm sản phẩm dinh dưỡng với mong muốn con sở hữu chiều cao lý tưởng. Thế nhưng, bản chất Canxi có trong sữa có thật sự tối ưu và đáp ứng đủ nhu cầu phát triển xương khớp của trẻ? Những lưu ý nào mẹ cần nắm rõ khi cho con uống sữa?

Sữa và thuốc bổ trợ Sắt là 2 loại không đi đôi với nhau
Sữa và thuốc bổ trợ Sắt là 2 loại không nên đi đôi với nhau
  1. Bản chất của Canxi trong sữa
  2. Mối tương quan giữa Sắt và Canxi trong cơ thể
  3. Không nên dùng sữa và thuốc bổ trợ sắt cùng lúc

Bản chất của Canxi trong sữa

Các dưỡng chất có trong sữa qua quá trình xử lý sẽ bị hao hụt đáng kể, đặc biệt là Canxi, tính cả về chất và lượng. Canxi có trong sữa thậm chí còn thấp hơn Canxi có trong một số thực phẩm. Như vậy, sữa không phải là sản phẩm lý tưởng để cung cấp Canxi cho sự phát triển chiều cao ở trẻ. Mẹ hoàn toàn có thể thay thế sữa bằng các lựa chọn khác nhằm mục đích bổ sung Canxi cho con.

Ngoài ra, Vitamin D trong sữa cũng bị biến đổi, tiêu hao sau quá trình xử lý này. Thiếu Vitamin D, khả năng vận chuyển Canxi bị hạn chế. Như vậy, khi trẻ uống sữa, khả năng Canxi lắng đọng dễ xảy ra, hoặc cơ thể không được đáp ứng đủ nhu cầu Canxi để xương khớp phát triển.

Trong sữa thực chất không chứa nhiều Canxi như quảng cáo
Trong sữa thực chất không chứa nhiều Canxi như quảng cáo

Mối tương quan giữa Sắt và Canxi trong cơ thể

Sắt và Canxi là những dưỡng chất tham gia vào quá trình chuyển hóa năng lượng trong cơ thể. Đồng thời mỗi chất có tác dụng nuôi dưỡng những cơ quan nhất định, kích thích sự phát triển thể chất. Để tăng trưởng về mặt chiều cao, cơ thể trẻ cần có đầy đủ cả Canxi và Sắt. 

Tuy nhiên, nếu bổ sung đồng thời 2 loại chất này sẽ gây ra những phản ứng tiêu cực. Việc xuất hiện đồng thời của Canxi và Sắt trong cơ thể cản trở quá trình hấp thụ các chất còn lại. Ví dụ, Canxi sẽ khiến quá trình bài tiết Sắt diễn ra nhanh, giảm hấp thụ Sắt trong cơ thể. Ngược lại, cơ thể cũng khó hấp thụ hoàn toàn Canxi nếu được bổ sung Sắt đồng thời.

Không nên dùng sữa và thuốc bổ trợ sắt cùng lúc

Sữa chỉ có tác dụng bổ sung Canxi cho cơ thể, mặc dù chỉ một lượng nhỏ. Bác sĩ khuyên mẹ không nên cho trẻ uống sữa và thuốc bổ trợ Sắt cùng lúc để tránh giảm hiệu quả bổ sung của một trong hai chất. Sắt là loại khoáng chất khó hấp thụ và Canxi làm giảm hiệu quả của tiến trình này. Cụ thể, sữa gây ức chế sự tiếp nhận Sắt, dần dần cơ thể bị thiếu Sắt, đây cũng là nguyên nhân dẫn đến bệnh thiếu máu.

Đặc biệt với những bạn gái đang trong thời kỳ kinh nguyệt, chứng thiếu máu khiến bạn khó có thể trạng tốt. Cơ thể mệt mỏi sẽ khó có sự phát triển thể chất tốt nhất. Trong khi đó, Sắt cũng khiến cơ thể khó hấp thụ Canxi từ sữa. Việc uống sữa cùng lúc với các loại thuốc bổ trợ Sắt sẽ làm mất tác dụng bổ sung 2 loại dưỡng chất này. 

Mẹ không nên cho trẻ uống đồng thời thuốc bổ sung Sắt và sữa
Mẹ không nên cho trẻ uống đồng thời thuốc bổ sung Sắt và sữa

Lưu ý khi cho trẻ uống sữa:

 • Kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh, vận động thường xuyên, nghỉ ngơi hợp lý… mới có thể phát triển chiều cao thành công.
 • Chọn sản phẩm sữa có nguồn gốc đảm bảo an toàn, chất lượng.
 • Sữa không có tác dụng tăng chiều cao lý tưởng, mẹ không nên quá lạm dụng sữa.
 • Chú ý liều lượng vì nếu trẻ uống nhiều sữa có thể gặp các vấn đề về cân nặng như thừa cân, béo phì.
 • Không uống cùng lúc với các loại thuốc bổ trợ Sắt, Kẽm...

Sữa là sản phẩm dinh dưỡng nhằm bổ sung một lượng Canxi nhỏ cho cơ thể. Tuy nhiên, việc uống sữa cũng cần kết hợp một số điều kiện nếu muốn đạt được hiệu quả tốt nhất. Mẹ cần tuân thủ những quy chuẩn trong việc bổ sung dinh dưỡng để con có thể trạng tốt nhất. Mẹ lưu ý tuyệt đối không để trẻ nạp sữa và thuốc bổ trợ Sắt cùng lúc nhé.