tai-sao-co-the-khong-beo-ma-van-thua-mo-bung
Tại sao cơ thể không béo mà vẫn thừa mỡ bụng?
Những người béo phì có lượng mỡ thừa tích tụ dưới bụng khá lớn. Tuy nhiên, nếu bạn quan niệm mỡ bụng chỉ có ở những người béo thì hoàn toàn sai lầm bởi có những người có thể trạng khá gầy nhưng vẫn kém “sắc” vì mỡ thừa dưới bụng quá nhiều. Vậy nguyên nhân là do đâu?

1. Do thể trạng

Rất nhiều người ngạc nhiên và tự vấn tại sao bản thân không bao nhiêu da thịt nhưng phần bụng lại chứa một lượng mỡ khá lớn khiến cơ thể mất cân đối. Việc gầy mà vẫn béo bụng không phải là bệnh, nó là một sự tích mỡ tự nhiên do nhiều nguyên nhân gây ra. Trên thế giới có rất nhiều người mắc triệu chứng này và nó có tên gọi là “skinny fat”.

Tai-sao-co-the-khong-beo-ma-van-thua-mo-bung-anh 1

Do thể trạng cơ thể chỉ hấp thu chất béo có khả năng tích tụ gây béo bụng

Những người mắc phải triệu chứng “skinny fat” có khung xương nhỏ nhắn, các lớp cơ mỏng với cân nặng thấp. Điều nổi bật ở họ chính là một vòng eo khá lớn do lượng mỡ bụng tích tụ thành nhiều lớp. Đây chỉ là vấn đề về thể trạng do cơ thể không có khả năng hấp thu các dưỡng chất thiết yếu trong thức ăn ngoài chất béo.

Vì mỡ bụng do thể trạng mang lại nên việc làm tan chúng cũng không hề dễ dàng. Tuy nhiên, bạn có thể lựa chọn những bào tập thể dụng tập trung vào phần bụng để tạo nhiệt khiến lớp mỡ dần tan ra.

2. Tuổi tác

Ngày nay việc bắt gặp những quý bà hay quý cô lớn tuổi với thân hình nhỏ nhắn hoàn toàn không khó. Tuy nhiên, điểm chung ở những người phụ nữ này thường có vòng 2 khá tròn. Bởi vì tuổi càng cao thì xu hướng tích mỡ ở vùng bụng cũng càng lớn do sau mãn kinh, tốc độ sản sinh hormone estrogen và progesterone đều giảm xuống, khiến cho khả năng đốt cháy mỡ thừa giảm mạnh.

3. Thói quen ăn uống bất hợp lý

Thói quen ăn uống không hợp lý khiến vòng bụng ngày càng to là điều mà rất nhiều người mắc phải, đặc biệt là ở người gầy. Với những người béo họ thường có ý thức hơn về việc ăn uống để giúp giảm cân trong khi tâm lý phổ biến của người gầy là ăn uống tự do vì mong muốn của họ chính là được tăng cân, được béo lên.

Tai-sao-co-the-khong-beo-ma-van-thua-mo-bung-anh 2

Ăn uống thả ga khiến những người gầy mất cân đối cơ thể

Quan niệm sai lầm này khiến người gầy nạp vào cơ thể nhiều loại thực phẩm có lượng chất béo cao, điều quan trọng là nó không chuyển hóa thành dinh dưỡng nuôi cơ thể mà chuyển hóa thành những lớp mỡ thừa đóng quanh vùng eo.

4. Lười vận động

Bên cạnh lý do về chế độ ăn uống thì còn một lý do khác nữa khiến bạn dù trông ốm tong teo nhưng mất cân đối ở vòng 2 chính là lười vận động. Đây có thể là vì công việc bận rộn hoặc do bạn thích nằm ườn ra hơn là đi bộ, chạy nhảy hay tập thể dục thể thao. Việc ngồi hay nằm nhiều khiến cơ thể không sản sinh ra năng lượng đốt cháy mỡ thừa, mà lượng mỡ này thường chỉ thích bám vào vùng bụng dưới.

Tai-sao-co-the-khong-beo-ma-van-thua-mo-bung-anh 3

Lười vận động là một trong những nguyên nhân quan trọng khiến vòng 2 “phát tướng”

Dầu lý do là gì, chỉ cần bạn tích cực hơn trong vận động thì chắc chắn lượng mỡ thừa nơi vùng bụng sẽ dần dần bị đánh tan. Hơn nữa, khi cơ thể hoạt động nhiều, hệ thần kinh cũng sẽ hoạt động tích cực giúp cơ thể thêm sảng khoái. Sự vận động cũng sẽ tác động đến hệ tiêu hóa giúp bạn ăn ngon hơn, hấp thu dinh dưỡng tốt hơn để có thể đạt được thân hình lý tưởng, sức khỏe dẻo dai. Các môn thể thao và bài tập mang lại hiệu quả cao trong việc giảm mỡ bụng bạn có thể tham khảo gồm: lắc vòng, bơi lội, cầu lông, múa bụng...

V.Đ