tai-sao-an-nhieu-hai-san-nhung-xuong-van-khong-phat-trien-4276
Tại sao ăn nhiều hải sản nhưng xương vẫn không phát triển?
Hải sản không chỉ là món ăn ngon mà còn được nhiều người xem là thực phẩm hàng đầu giúp tăng chiều cao. Trong hải sản có chứa nhiều loại Canxi, các khoáng chất cần thiết và lượng vitamin D, omega-3, protein dồi dào rất có ích cho sự phát triển vững chắc của xương, răng và toàn cơ thể. 

Hải sản được rất nhiều người yêu thích không chỉ vì độ tươi ngon mà còn mang lại những lợi ích tuyệt vời cho sự phát triển của cơ thể. Đặc biệt, hàm lượng Canxi có trong hải sản rất tốt cho sự phát triển của xương. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp ăn rất nhiều hải sản nhưng chiều cao không tiến triển, nguyên nhân là do đâu?

Hải sản được xem là “thần dược” giúp xương phát triển nhanh chóng.
Hải sản được xem là “thần dược” giúp xương phát triển nhanh chóng
  1. Vai trò của Canxi đối với hệ xương
  2. Tại sao ăn nhiều hải sản nhưng xương vẫn không phát triển?
   1. Bị dị ứng hải sản
   2. Cơ thể mắc chứng kém hấp thu
   3. Bổ sung không đúng cách
   4. Thất thoát dinh dưỡng khi chế biến
   5. Tình trạng thực phẩm bẩn
   6. Bổ sung nhiều gây nên tình trạng thừa Canxi
  3. Bổ sung Canxi như thế nào là hợp lý?
   1. Hàm lượng Canxi cần thiết cho cơ thể
   2. Hướng dẫn bổ sung Canxi đúng cách

Vai trò của Canxi đối với hệ xương

Canxi là khoáng chất có ý nghĩa to lớn đối với sự phát triển của cơ thể. Trong đó, Canxi và Phospho là hai khoáng chất chính trong cấu tạo của xương và răng. Theo các nhà nghiên cứu khoa học, hàm lượng Canxi chiếm 1,5 - 2% trọng lượng cơ thể, 1% trong máu và 97% còn lại tồn tại trong xương, răng, móng

Trong các thành phần hóa học cấu tạo nên xương, Canxi chiếm gần 50%. Hàm lượng Canxi có trong xương này, đóng vai trò bảo vệ và giúp xương luôn phát triển chắc khỏe. Đồng thời, hạn chế và đẩy lùi các bệnh loãng xương, giảm tình trạng đau nhức và hồi phục các vết nứt trên xương nhanh.

Canxi đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành và phát triển của hệ xương, răng và móng
Canxi đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành và phát triển của hệ xương, răng và móng

Bên cạnh đó, Canxi còn đóng vai trò quan trọng trong các hoạt động co giãn của cơ bắp. Nếu xảy ra tình trạng thiếu Canxi, các cơ bắp sẽ có nguy cơ bị teo, giảm sự đàn hồi, từ đó gây đau nhức khi vận động cơ tay, chân.  

Hàm lượng Canxi có trong hải sản

Hải sản không chỉ mang lại nhiều dinh dưỡng cho cơ thể nói chung mà còn cho cả bộ xương nói riêng. Phần lớn, các nguồn hải sản đều cung cấp một lượng lớn các khoáng chất và dưỡng chất quan trọng cho sự phát triển chiều cao như Canxi, vitamin D, omega-3, protein. 

Canxi là thành phần chính giúp xương phát triển chắc khỏe qua từng ngày. Tuy nhiên, Canxi không thể tự mình “cán đích” nếu không có sự hỗ trợ của các thành phần khác. Cụ thể, protein đóng vai trò đảm bảo sự chắc khỏe của xương. Vitamin D thúc đẩy quá trình hấp thụ Canxi và Phospho trong đường ruột, tái hấp thụ Canxi ở thận và tham gia vào quá trình Canxi hóa sụn tăng trưởng.

Hải sản là nguồn cung cấp Canxi dồi dào và chất lượng cho cơ thể
Hải sản là nguồn cung cấp Canxi dồi dào và chất lượng cho cơ thể

Các nhà dinh dưỡng đã đưa ra hàm lượng Canxi có trong 100g tôm, cua và các loại ốc. Cụ thể, tôm đồng chứa khoảng 1.120mg. Cua chứa trung bình 3.520mg, cao gấp ba lần so với tôm. Trong khi đó, ốc có chứa trung bình 1.660 mg.

Việc bổ sung đầy đủ Canxi cho cơ thể sẽ giúp xương luôn chắc khỏe và phát triển không ngừng. Nhiều người cho rằng hải sản chứa nhiều Canxi tốt cho xương nên việc ăn hải sản cũng sẽ giúp xương phát triển. Tuy nhiên trên thực tế, ăn hải sản quá nhiều sẽ gây phản tác dụng.

Tại sao ăn nhiều hải sản nhưng xương vẫn không phát triển?

Bị dị ứng hải sản

Phần lớn, dị ứng hải sản thường có những biểu hiện trên da như nổi mẩn đỏ, ngứa ngáy, khó thở. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp các biểu hiện của dị ứng hải sản không thể hiện rõ như không tiêu hoặc tiêu chảy. Những biểu hiện này thường được mọi người bỏ qua vì nhầm tưởng là do ăn nhiều hoặc do các thực phẩm khác. Một số trường hợp dị ứng hải sản do di truyền từ bố hoặc mẹ.

Dị ứng hải sản làm giảm khả năng hấp thụ Canxi của cơ thể
Dị ứng hải sản làm giảm khả năng hấp thụ Canxi của cơ thể

Khi bị dị ứng hải sản, các tế bào của hệ miễn dịch sẽ tạo ra histamin. Lượng histamin này sinh ra càng nhiều sẽ sinh ra các triệu chứng dị ứng. Khi đó, sức đề kháng của cơ thể giảm, cộng với việc bị dị ứng sẽ khiến cho khả năng hấp thụ Canxi của cơ thể diễn ra chậm.

Cơ thể mắc chứng kém hấp thu

Thức ăn sau khi được tiêu hóa sẽ thông qua quá trình hấp thu để chuyển hóa thành các dưỡng chất cần thiết để nuôi cơ thể. Tuy nhiên ở một số người, quá trình hấp thu và chuyển hóa các chất dinh dưỡng trong thức ăn diễn ra kém do mắc chứng kém hấp thu.

Cơ thể khi mắc hội chứng này thường rất kém hấp thu nước, điện giải, các chất dinh dưỡng và yếu tố vi lượng. Điều này dẫn đến việc thiếu hụt các khoáng chất cần thiết cho xương, cũng như các loại vitamin, protein, carbohydrate cần thiết cho cơ thể. Vì vậy, dù ăn nhiều hải sản nhưng cơ thể kém hấp thu cũng không thể nào giúp xương phát triển được. 

Thiếu Canxi làm các khớp xương dễ bị tổn thương
Thiếu Canxi làm các khớp xương dễ bị tổn thương

Bổ sung không đúng cách

Chế độ ăn không cân đối, chỉ tập trung vào việc ăn hải sản hoặc ăn theo sở thích cũng là một nguyên nhân khiến xương không phát triển được. Như đã nói phía trên, Canxi không thể tự “cán đích” nếu không có sự hỗ trợ của nhiều dưỡng chất khác. Do đó, việc xây dựng một chế độ ăn hợp lý với sự kết hợp giữa hải sản và những loại thực phẩm khác sẽ nâng tỷ lệ phát triển của xương lên tầm cao hơn.

Thất thoát dinh dưỡng khi chế biến

Nếu không được chế biến đúng cách, các loại hải sản như tôm, cua, ốc,... sẽ rất dễ bị thất thoát chất dinh dưỡng. Khi chất dinh dưỡng đã thất thoát, việc ăn hải sản chỉ “làm vui miệng” chứ không có bất kỳ tác dụng nào về dinh dưỡng. Do đó, nếu chưa chắc chắn về cách chế biến, hãy thử tìm hiểu một vài hướng dẫn trên Internet. 

Chế biến không đúng cách làm hao hụt lượng Canxi có trong hải sản
Chế biến không đúng cách làm hao hụt lượng Canxi có trong hải sản

Một số loại hải sản khi luộc sẽ chuyển hóa Canxi vào trong nước. Nếu đã sơ chế kỹ hải sản thì bạn có thể sử dụng nước luộc làm nước dùng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, cách chế biến hải sản giúp bảo toàn chất dinh dưỡng nhiều nhất có thể chính là hấp. Khi hấp, chú ý đặt hải sản cách mặt nước khoảng 7cm và đun nhỏ lửa.

Tình trạng thực phẩm bẩn

Thực phẩm bẩn nói chung và tình trạng hải sản bẩn nói riêng đang là nỗi lo của toàn xã hội. Sử dụng hải sản bẩn rất dễ gây các bệnh về tiêu hóa. Các bệnh này được thể hiện rõ thông qua các triệu chứng dị ứng, nổi mẩn đỏ, ngứa, rối loạn đường ruột,... Chưa kể, một số loại hải sản bị nhiễm độc thủy ngân do chất thải của các nhà máy, xí nghiệp.

Bổ sung nhiều gây nên tình trạng thừa Canxi

Canxi là khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của xương. Tuy nhiên, việc sử dụng quá nhiều Canxi không có nghĩa là tốt. Khi lượng Canxi đưa vào cơ thể vượt mức quy định sẽ khiến khả năng hấp thu khoáng chất, vitamin và các chất dinh dưỡng khác suy giảm. Cụ thể, khi Canxi quá nhiều sẽ đẩy sắt và kẽm, khiến cơ thể có nguy cơ thiếu hai chất này. Như vậy, các khoáng chất cần thiết cho xương không cân bằng, từ đó dẫn đến tình trạng xương không thể phát triển. 

Thừa Canxi có thể gây chóng mặt, buồn nôn hoặc sỏi thận
Thừa Canxi có thể gây chóng mặt, buồn nôn hoặc sỏi thận

Bổ sung Canxi như thế nào là hợp lý?

Hàm lượng Canxi cần thiết cho cơ thể

Nhu cầu Canxi cần cung cấp cho cơ thể được xác định dựa trên sự tương quan giữa Photpho và tỷ số Canxi/Phospho. Theo đó, tỉ số này sẽ nằm trong khoảng từ 0,8 đến 1,5 đối với mọi lứa tuổi.

Theo khuyến cáo của Viện Dinh dưỡng Quốc gia Việt Nam, mỗi ngày cơ thể cần được cung cấp khoảng 500mg Canxi. Đối với phụ nữ có thai và đang cho con bú, hàm lượng Canxi sẽ tăng lên gấp đôi (từ 1.000 đến 1.200mg/người/ngày).

Hướng dẫn bổ sung Canxi đúng cách

- Nêm nếm đồ ăn vừa phải, không ăn quá mặn vì cơ thể sẽ tăng cường đào thải Canxi thông qua đường nước tiểu.

- Không nên dùng Canxi chung với sữa hoặc các chế phẩm của sữa. Đồng thời, không bổ sung Canxi cùng lúc với các khoáng chất khác. Như đã nói phía trên, khi cơ thể hấp thu Canxi sẽ gây ức chế khả năng hấp thụ các chất khác. Hơn nữa, các chất đều cần có khoảng thời gian để thẩm thấu. Vì vậy cần có kế hoạch bổ sung các chất hợp lý để mang lại hiệu quả.

Cân bằng các dưỡng chất thông qua khẩu phần ăn để xương luôn phát triển cân bằng
Cân bằng các dưỡng chất thông qua khẩu phần ăn để xương luôn phát triển cân bằng

- Hạn chế sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá,... vì chúng khiến cơ thể khó hấp thụ Canxi.

- Magie đóng vai trò quan trọng cho sự hấp thu Canxi. Do đó, cần chú ý bổ sung Magie và duy trì tỷ lệ Canxi và Magie là 2:1.

- Không nên quá tập trung vào sự có mặt của Canxi trong hải sản mà cần có một chế độ ăn cân bằng các khoáng chất. 

Hải sản là nguồn cung cấp Canxi tự nhiên dồi dào, rất có lợi cho sự phát triển của xương. Tuy nhiên, không phải ai ăn nhiều hải sản cũng có bộ xương chắc khỏe và phát triển. Chẳng hạn, các trường hợp như dị ứng “ngầm” với hải sản, cơ thể mắc chứng kém hấp thu, dùng hải sản bẩn hoặc bổ sung thừa Canxi đều có những tác động không nhỏ đến hệ xương. Vì vậy, hãy có kế hoạch bổ sung Canxi thông qua hải sản và các nguồn thực phẩm khác một cách hợp lý.