tac-dung-tang-chieu-cao-cua-dau-gac
Tác dụng tăng chiều cao của dầu gấc
Rất nhiều người quan niệm rằng, để tăng chiều cao và bảo vệ xương chắc khỏe thì chỉ cần bổ sung Canxi và vitamin D mỗi ngày. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế khẳng định ngoài Canxi, xương cần thêm nhiều dưỡng chất khác để phát triển nhanh và khỏe mạnh. Không biết đã nhiều mẹ hiểu rõ điều này chưa?
    1. Uống nhiều canxi mà vẫn còi
    2. Khi dinh dưỡng cải thiện chiều cao cho trẻ nhỏ

Uống nhiều canxi mà vẫn còi

Mong muốn con nhanh cao lớn, rất nhiều bà mẹ đã tăng cường cho con uống canxi và kết hợp bổ sung thêm Vitamin D. Tuy nhiên, một nghịch lý là càng uống nhiều canxi, trẻ càng… còi. Các bác sĩ nhi khoa cảnh báo: việc quá dư thừa canxi ở trẻ không hề tốt mà nó còn gây ra nhiều hậu quả khác như việc trẻ có thể bị táo bón, sỏi thận, vôi hóa, đầu xương sớm bị cốt hóa và chiều cao không thể tăng thêm trong những giai đoạn tiếp theo. Việc uống vitamin D liều cao lâu ngày sẽ gây tích luỹ thuốc, làm tăng calci trong máu, khiến trẻ mệt mỏi, chán ăn, nôn, tiêu chảy, đau nhức xương khớp...
 
Sai lầm hơn nữa, nhiều bà mẹ đã tìm mua thuốc không rõ nguồn gốc, xuất xứ để tăng cường phát triển chiều cao cho con uống. Phần lớn thứ thuốc này có hoạt chất chính là chondroitin sulfat. Tuy nhiên, từ khi được tìm ra cho đến nay, giới chuyên môn chưa hề công bố bất cứ một kết quả nghiên cứu nào về khả năng làm tăng chiều cao của chondroitin. Đặc biệt, khi dùng chondroitin sulfat cho trẻ ở độ tuổi đang tăng trưởng sẽ rất nguy hiểm vì giai đoạn này, cơ thể trẻ phát triển với tốc độ rất nhanh, hệ mạch máu mới (tân mạch) sản sinh ra rất nhiều, nếu dùng chondroitin thì sẽ hạn chế sự tăng sinh tân mạch vì thế sẽ hạn chế sự tăng trưởng. 
 
 Tác dụng tăng chiều cao của dầu gấc
 

Khi dinh dưỡng cải thiện chiều cao cho trẻ nhỏ

Chiều cao không chỉ phụ thuộc vào  gene mà còn liên quan đến rất nhiều yếu tố như dinh dưỡng, môi trường, tâm lý, vận động. Trong đó, quan trọng nhất là yếu tố dinh dưỡng chiếm tỷ lệ lớn nhất: đến 32%. Vì vậy, để cải thiện tầm vóc cho trẻ an toàn và hiệu quả nhất, tuyệt đối không nên lạm dụng thuốc, cha mẹ nên cung cấp cho con mình một chế độ dinh dưỡng hợp lý.
 
Nếu vitamin D vẫn được biết như là một vi chất không thể thiếu cho sự phát triển chiều cao và của xương, vitamin K giúp vận chuyển canxi từ máu vào xương, vitamin C giúp quá trình khoáng hóa xương… thì vitamin A được coi là vi chất có tác dụng đáng kể trong việc giúp trẻ phát triển chiều cao. Nhiều nghiên cứu khoa học đã khẳng định, Vitamin A có ý nghĩa quan trọng đối với một bộ xương khỏe mạnh, thiếu vitamin A làm xương trở nên mềm và mảnh hơn bình thường, quá trình vôi hóa bị rối loạn, từ đó, trẻ sẽ chậm phát triển về thể chất hơn so với trẻ bình thường cùng lứa tuổi.
 
Dầu gấc- nguồn cung cấp vitamin A an toàn
 
Tác dụng tăng chiều cao của dầu gấc
 
Vitamin A có trong nhiều nguồn khác nhau và hai trong số những nguồn phổ biến nhất chính là retinol và beta-carotene. Retinol có trong thực phẩm có nguồn gốc động vật còn Beta-carotene tự nhiên có trong đa số những thực phẩm rau củ có màu xanh đậm hoặc cam như cà rốt, khoai lang, xoài, cải xoăn.
 
Nhưng giàu beta-caroten nhất phải kể nói đến quả gấc của Việt Nam. Màng đỏ bao quanh hạt gấc có chứa 462,3 mcg beta caroten, hàm lượng này cao gấp 15 lần so với cà rốt và 68 lần cà chua. Theo Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ, là tiền chất của vitamin A nên beta caroten là một vitamin cần thiết cho sự tăng trưởng xương, giúp duy trì tốc độ tăng trưởng bình thường và phát triển xương. Thêm vào đó, beta-carotene – vitamin A còn là vi chất kích thích mạnh mẽ tế bào miễn dịch, tăng cường sức đề kháng, chống nhiễm khuẩn, giúp  trẻ phát triển tối ưu chiều cao nói riêng, thể chất nói chung.
 
Điều đáng chú ý là trong khi vitamin A có nguồn gốc động vật (Retinol), cung cấp cho cơ thể vượt quá nhiều lần nhu cầu hàng ngày trong thời gian dài, sẽ gây ra nhiều tác hại cho cơ thể thì vitamin A có nguồn gốc thực vật (beta-caroten) lại an toàn và không gây phản ứng phụ cho xương hoặc các phần khác trên cơ thể.
 
Thêm vào đó, cơ thể chỉ chuyển đổi Beta-carotene thành vitamin A khi cần nên hoàn toàn không lo ngại ngộ độc khi sử dụng vitamin A- Beta-carotene quá nhiều, trái lại nó còn dễ hấp thu và không làm hại gan. . Điều này rất có lợi cho hệ tiêu hóa còn chưa hoàn thiện của trẻ. Màu đỏ sẫm cùng vị ngậy béo và mùi vị thơm ngon đặc trưng của Dầu gấc kích thích vị giác, khứu giác, tạo ra cảm giác thèm ăn ở trẻ. Trẻ ăn được nhiều thì thể chất, trong đó có chiều cao mới phát triển.
 
NTM.H ( S> T)