suyt-chut-nua-toi-da-mat-vo
Suýt chút nữa tôi đã mất vợ
Sự im lặng của người phụ nữ là biểu hiện cho nỗi đau khổ tận cùng của cô ấy. Tôi hoảng hốt ôm lấy vợ và xin cô ấy đừng bỏ cha con tôi.

Một năm đầu sau khi cưới, vợ chồng tôi rất hạnh phúc. Mọi chuyện rắc rối bắt đầu nảy sinh từ khi vợ tôi có thai. Do sức khỏe cô ấy không tốt, việc mang thai khiến cô ấy thêm mệt mỏi và kiệt sức. Tôi đề nghị vợ nghỉ làm cho tới khi sinh nở, cô ấy đồng ý.

Đáng lẽ, tôi nên hiểu và thông cảm cho vợ. Nhưng vì vợ nghỉ ở nhà để dưỡng thai, một mình tôi lo gánh nặng kinh tế cho gia đình. Mất một người đi làm, mọi chi phí đều tăng thêm gấp bội. Tôi căng thẳng triền miên trong áp lực công việc, về đến nhà chỉ biết chỉ trích vợ không làm nên trò trống gì, là thứ ăn bám trong gia đình. Tôi không còn quan tâm đến vợ như trước, không hỏi thăm tình hình sức khỏe hay đưa cô ấy đi khám thai lại càng không. Mỗi lần vợ nhắc đến chuyện đi khám thai, tôi chỉ lạnh lùng đưa tiền cho cô ấy và bảo đi một mình đi, anh bận.

Tình trạng đó cứ thế tiếp diễn cho đến khi vợ tôi sinh con. Áp lực kiếm tiền ngày càng tăng, tôi bù đầu trong công việc, không thể thức đêm dỗ con cùng cô ấy, không thể để ý khi con biết lẫy biết bò. Suốt 1 năm đầu tiên có con, tôi gần như để mặc cô ấy hoàn toàn loay hoay với đứa trẻ mà không có ai đỡ đần gì.

Suýt chút nữa tôi đã mất vợ

Hôm đó, sau bữa tiệc sinh nhật mừng đầy năm của con tôi, vợ tôi lẳng lặng xếp đồ đạc, để lại lá đơn ly hôn và ra khỏi nhà. Tôi tức tối và nói cô ấy ích kỷ, chỉ nghĩ đến bản thân mình. Tôi là người duy nhất kiếm ra tiền trong căn nhà này, mọi sinh hoạt, mọi điều kiện vật chất cô ấy và con sở hữu đều là từ tôi, tôi không kêu ca thì thôi. Vậy mà cô ấy còn đòi hỏi điều gì nữa? Trước những câu nói độc ác của tôi, vợ chỉ im lặng. Và đến lúc ấy tôi mới nhận thấy có điều gì không ổn ở cô ấy.

Vợ tôi gầy xơ xác, đôi mắt cô ấy trũng sâu, làn môi nhợt nhạt và cả khuôn mặt thì không có nấy chút sức sống. Cô ấy tiều tụy đến mức như một người phụ nữ 40 chứ không phải chỉ mới gần 30.

Tôi chợt nhận ra con chúng tôi không tự dưng mà khôn lớn, khỏe mạnh. Căn nhà chúng tôi sống không bỗng dưng mà sạch sẽ, ngăn nắp. Vợ tôi âm thầm sắp xếp, lo liệu tất cả những việc đó. Những nỗi vất vả đó đã rút cạn tuổi trẻ của cô ấy, biến cô ấy thành người phụ nữ đáng thương đang đứng trước mặt tôi đây.

Sự im lặng của người phụ nữ là biểu hiện cho nỗi đau khổ tận cùng của cô ấy. Tôi hoảng hốt ôm lấy vợ và xin cô ấy đừng bỏ cha con tôi. Chúng tôi ngồi cả đêm trò chuyện với nhau. Và sau chuyện này, tôi học được 4 bài học để cứu lấy cuộc hôn nhân bên bờ vực thẳm.

Bài 1- Không kể công: “Của chồng công vợ”, người chồng có thể là người làm ra được nhiều tiền nhưng nếu vợ không biết giữ, không chi tiêu hợp lý, vun vén cho gia đình thì chồng cũng khó lòng thuận lợi trong công việc. Việc nhà của người phụ nữ đôi khi còn vất vả gấp nhiều lần đàn ông.

Bài 2 – Vợ chồng không thể thiếu sự chia sẻ: Một vài cử chỉ quan tâm, một cái ôm hay một nụ hôn vào buổi sáng có thể cải thiện quan hệ vợ chồng rất nhiều.

Bài 3 – Không được để bụng: Bạn đừng nghĩ ai nợ ai trong cuộc sống vợ chồng. Vợ bạn mang đứa con của bạn trong người, nếu tính ra, bạn nợ cô ấy cả đời vì điều đó.

Bài 4 – Muốn hàn gắn phải có sự chân thành: Người phụ nữ yêu bạn có thể bất chấp tất cả để theo bạn, sướng khổ cùng chịu nhưng cô ấy sẽ không cam chịu cảnh đay nghiến, giày vò về tinh thần. Người phụ nữ yêu bạn có thể không nỡ nói ra những lời chỉ trích bạn nhưng ánh mắt thất vọng của cô ấy cho bạn biết sẽ có dấu chấm hết tại đây.

Đó là 4 bài học tôi học được để thêm yêu vợ và cứu lại cuộc hôn nhân của chúng tôi.

ST.