sua-non-tu-nhien-hay-sua-non-cong-thuc-moi-tot-cho-su-phat-trien-cua-tre-4292
Sữa non tự nhiên hay sữa non công thức mới tốt cho sự phát triển của trẻ?
Sữa non được xem là sản phẩm tốt cho cho sự phát triển tự nhiên, tăng cường đề kháng cho trẻ, đặc biệt là trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, sữa non cũng có nhiều dạng và không phải loại nào cũng hữu ích. Vậy, loại sữa non nào mới thật sự tốt cho sự phát triển của trẻ? Hãy cùng tìm hiểu về sữa non qua bài viết dưới đây.
  1. Sữa non là gì?
  2. Nguồn gốc của sữa non
  3. Các thành phần dinh dưỡng có trong sữa non
  4. Lợi ích của sữa non
   1. Kháng sinh tự nhiên cho trẻ sơ sinh
   2. Phát triển não bộ
   3. Hỗ trợ hoạt động của hệ tiêu hóa
  5. Sữa non công thức không thích hợp để sử dụng cho trẻ
  6. Mối tương quan của sữa non đến sự phát triển chiều cao của trẻ

Sữa non là gì?

Sữa non là một loại sữa đặc biệt của mẹ, có tên khoa học Colostrum, được tiết ra từ người mẹ vào khoảng 3 ngày đầu sau khi sinh con. Màu sắc của sữa non có sự khác nhau tùy từng người, thường là trong suốt, trắng đục, vàng nhạt hoặc vàng. Sữa non không lỏng như sữa mẹ bình thường, chúng đặc và hơi dính. Có một số người khi vào khoảng tháng thứ 4 của thai kỳ đã có thể tiết ra sữa non, một số khác sau khi sinh 1 - 2 ngày mới có loại sữa này.

Sữa non không phải là loại sữa chỉ có riêng ở người, mà ngay cả động vật có vú sau khi sinh con cũng có sữa non. Thậm chí, sữa non tiết ra từ động vật còn nhiều hơn ở người. Một số loại sữa non từ động vật như sữa dê, sữa bò, sữa ngựa… trong đó, sữa bò là loại được sử dụng nhiều nhất do có hàm lượng dinh dưỡng tương đương sữa non ở người.

Sữa non có màu sắc, kết cấu và dinh dưỡng khác với sữa ở các giai đoạn sau
Sữa non có màu sắc, kết cấu và dinh dưỡng khác với sữa ở các giai đoạn sau

Nguồn gốc của sữa non

Sau khi sinh khoảng 1 - 2 ngày, hormone người mẹ có sự thay đổi, kéo theo sự hình thành của sữa non. Đây cũng chính là loại thức ăn đầu tiên mà trẻ được ăn sau khi chào đời. Sữa non được tiết ra với số lượng không nhiều nhưng chứa một hàm lượng dưỡng chất quan trọng, có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch ở trẻ. Sữa non cũng hỗ trợ trẻ hạn chế rủi ro mắc các bệnh thường gặp ở những tháng đầu đời.

Các thành phần dinh dưỡng có trong sữa non

Sở dĩ nói sữa non bổ dưỡng vì hàm lượng dưỡng chất trong loại sữa này có thể nhiều gấp 10 lần sữa giai đoạn sau đó. Thành phần dinh dưỡng có trong sữa non bao gồm:

Protein: Lượng Protein có trong sữa non cao gấp 5 lần sữa mẹ thông thường, chứa nhiều chất hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch của trẻ, các yếu tố tăng trưởng, bạch cầu trung tính, đại thực bào. Protein trong sữa non có khả năng hạn chế nhiễm trùng ở trẻ trong giai đoạn đầu đời.

Lactose: Lượng Lactose trong sữa non khá thấp, giúp trẻ sơ sinh tiêu hóa tốt hơn. Clo và Natri trong sữa non thuộc dạng cao, các nguyên tố vi lượng khác như sắt, đồng, kẽm… cũng cao hơn sữa mẹ thông thường.

Vitamin: Sữa non chứa nhiều vitamin tốt cho trẻ sơ sinh như vitamin A, B2, B3, E, K...

Immunoglobulin: Trong sữa non có một lượng globulin nhất định, hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch, chống lại các tác nhân gây bệnh, đồng thời giảm thiểu khả năng nhiễm trùng thường xảy ra ở trẻ sơ sinh.

Thành phần miễn dịch: Đây là thành phần quan trọng của sữa non, giúp trẻ có tiền đề sức khỏe tốt để phát triển sau này.

Lợi ích của sữa non

Kháng sinh tự nhiên cho trẻ sơ sinh

Lý do các bác sĩ khuyên nên cho con bú sữa mẹ càng sớm càng tốt bởi đây là điều kiện kích thích cơ thể trẻ sản sinh kháng thể chống lại virus gây bệnh. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, sữa non được ví như một loại thuốc kháng sinh tự nhiên, không gây tác dụng phụ. Trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời phát triển thể chất toàn diện hơn, hiếm khi mắc các bệnh về hô hấp, tiêu hóa…

Sữa non được xem như một loại vắc xin an toàn cho trẻ sơ sinh
Sữa non được xem như một loại vắc xin an toàn cho trẻ sơ sinh

Phát triển não bộ

Trong sữa non có một loại chất được gọi là Ganglioside, chất này tham gia vào quá trình phát triển hoạt động não bộ. Không những vậy, Ganglioside còn hỗ trợ hệ tiêu hóa, giúp trẻ sơ sinh hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn. Đây là điều kiện phát triển trí não toàn diện trẻ cần có. 

Hỗ trợ hoạt động của hệ tiêu hóa

Khi vừa chào đời, hệ tiêu hóa của trẻ bắt đầu hình thành thói quen. Hàm lượng chất béo ít trong sữa non giúp trẻ dễ dàng hấp thụ. Các thành phần miễn dịch của sữa non không chỉ bảo vệ thành ruột vốn còn yếu ớt ở trẻ mà còn tránh được tình trạng xuất huyết ở dạ dày. Sữa non cũng góp phần hỗ trợ nhuận tràng, giúp cơ thể đào thải tạp chất.

Sữa non công thức không thích hợp để sử dụng cho trẻ

Bên cạnh sữa non tự nhiên, hiện nay sữa non công thức được sản xuất để đáp ứng nhu cầu sữa của trẻ. Tuy nhiên, sữa non công thức chỉ có sữa nguyên liệu, bổ sung thêm một số thành phần dưỡng chất. Như vậy, sữa non công thức (chủ yếu từ bò) không chứa các loại miễn dịch đặc biệt như sữa non tự nhiên, đồng nghĩa với việc loại sữa này không giúp kháng bệnh ở trẻ. 

Qua quá trình chế biến, xử lý, các kháng thể vốn có của sữa bị hao hụt, giảm tác dụng. Khả năng nhiễm khuẩn trong quá trình sản xuất cũng có thể xảy ra. Như vậy, việc sử dụng sữa non công thức không những không mang lại tác dụng mà còn tăng nguy cơ nhiễm bệnh ở trẻ sơ sinh. 

Mối tương quan của sữa non đến sự phát triển chiều cao của trẻ

Như đã đề cập, trong thành phần sữa non có một loại yếu tố tăng trưởng tác động đến quá trình phát triển chiều cao sau này. Ở giai đoạn đầu đời (0 - 5 tuổi), sức đề kháng trẻ còn yếu, sữa non giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống chọi bệnh tật. Đây là tiền đề để bé tăng trưởng chiều cao ở các giai đoạn tiếp theo. Từ 6 - 20 tuổi, trẻ tiếp tục phát triển chiều cao nhờ sự kết hợp của chế độ dinh dưỡng, thói quen vận động, giấc ngủ... 

Cho trẻ uống sữa non ở những ngày đầu giúp trẻ phát triển 
Cho trẻ uống sữa non ở những ngày đầu giúp trẻ phát triển 

Sữa non tự nhiên chứa nhiều dưỡng chất quan trọng giúp trẻ sơ sinh hình thành hệ miễn dịch, là điều kiện phát triển thể chất khỏe mạnh. Việc sử dụng sữa non cũng cần được tìm hiểu kỹ lưỡng, tránh sử dụng loại sữa công thức sẽ không mang lại tác dụng như mong muốn.