sua-co-phai-la-thuc-uong-dinh-duong-hay-khong-4284
Sữa có phải là thức uống dinh dưỡng hay không?
Sữa là sản phẩm bổ sung dinh dưỡng dễ tìm thấy ở bất kì gia đình người Việt nào. Tuy nhiên, hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về mối quan hệ tương quan giữa “sữa động vật” và “thức uống dinh dưỡng” qua bài viết sau. 
  1. Thức uống dinh dưỡng là gì?
  2. Cần lưu ý gì khi lựa chọn thức uống dinh dưỡng
   1. Sữa có phải là thức uống dinh dưỡng hay không?
  3. Ưu/Khuyết điểm của các loại thức uống dinh dưỡng
   1. Ưu điểm
   2. Nhược điểm
  4. Đừng bổ sung thức uống dinh dưỡng sai cách
   1. Đừng thay thế bữa ăn bằng sản phẩm này
   2. Hiểu lầm sữa thông thường như một loại thức uống giàu dinh dưỡng
   3. Bổ sung quá nhiều thức uống dinh dưỡng

Thức uống dinh dưỡng là gì?

Đúng như tên gọi của loại sản phẩm này, thức uống dinh dưỡng là nguồn bổ sung dinh dưỡng bên cạnh thức ăn. Thức uống dinh dưỡng thường được sử dụng khi cơ thể có nhu cầu cân bằng dinh dưỡng so với hàm lượng cơ thể cần mỗi ngày. Có thể kể đến các trường hợp như những người lớn tuổi không ngon miệng khi ăn, bệnh nhân cần hồi phục sau phẫu thuật... Một số khác sử dụng thức uống dinh dưỡng như một nguồn thực phẩm bổ sung bên cạnh thức ăn hằng ngày.

Một số loại thức uống dinh dưỡng thường thấy: dạng sữa nước, nước trái cây, thức uống ngũ cốc… Các sản phẩm này thường đáp ứng được 4 nhóm năng lượng chính của cơ thể cần mỗi ngày đó là: 

 • Carbohydrate
 • Protein
 • Fat
 • Vitamin
Thức uống dinh dưỡng có khả năng đáp ứng nhu cầu năng lượng cơ thể cần
Thức uống dinh dưỡng có khả năng đáp ứng nhu cầu năng lượng cơ thể cần

Theo nhận định của Dr. Suzanne Salamon, giảng viên tại Đại Học Y Harvard: "Rất nguy hiểm khi mọi người nghĩ rằng, khoáng chất và vitamin được bổ sung càng nhiều sẽ càng tốt". Vì vậy, thức uống dinh dưỡng chỉ được khuyến khích sử dụng như bữa ăn phụ nếu bữa chính của bạn chưa đủ chất (trừ trường hợp bạn đang tăng cân hay cần dinh dưỡng để hồi phục). Nếu sử dụng không kiểm soát, lượng calories sẽ dư thừa gây ra nhiều tác hại không mong muốn cho cơ thể.

Cần lưu ý gì khi lựa chọn thức uống dinh dưỡng

Hãy theo dõi bảng thành phần (ingredients) của bất kì sản phẩm nào bạn có ý định sử dụng cho cơ thể. Nếu trong bảng thành phần chứa đường (sugar) xếp ở các thứ hạng đầu tiên thì bạn nên tìm chọn cho mình một giải pháp khác lành mạnh hơn.

Thức uống dinh dưỡng thay thế những bữa ăn chính nên chọn các sản phẩm có nhiều hơn 400 calories/bữa. Với lượng calo này, cơ thể mới có thể đáp ứng được nhu cầu về năng lượng để duy trì mỗi ngày. 

Sữa có phải là thức uống dinh dưỡng hay không?

Chúng ta thường có thói quen gọi các loại chất lỏng, độ sánh nhẹ, có màu trắng hoặc màu ngà là sữa. Sữa động vật chúng ta thường dùng cũng có tác dụng cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể. Tuy nhiên, để so sánh với các “thức uống dinh dưỡng” thực thụ thì các loại sữa thanh trùng/tiệt trùng bạn bổ sung cho con trẻ hằng ngày cung cấp khá ít các năng lượng cơ thể cần.

Bên cạnh đó, vẫn có các sản phẩm dạng sữa cung cấp nhiều năng lượng và dưỡng chất, có thể kể đến Ensure, Pediasure... Tuy nhiên, các sản phẩm này cũng dính dáng đến khá nhiều vụ kiện ở Mỹ về khả năng bổ sung dưỡng chất cũng như tác hại nếu sử dụng lâu dài. 

Sữa là nguồn bổ sung dinh dưỡng được các gia đình Việt tin chọn
Sữa là nguồn bổ sung dinh dưỡng được các gia đình Việt tin chọn

Ưu/Khuyết điểm của các loại thức uống dinh dưỡng

Ưu điểm

 • Tiện dụng: Các loại thức uống dinh dưỡng này được chế biến sẵn và dễ dàng sử dụng khi cần. Nếu so sánh với bữa ăn có cùng lượng năng lượng đó, bạn sẽ phải tốn một khoảng thời gian để chế biến.
 • Dễ uống: Thức uống dinh dưỡng thường được sử dụng các hương liệu để giúp sản phẩm có mùi thơm ngon, kích thích vị giác hơn hết. Vậy nên, hầu hết các thức uống dinh dưỡng đều có vị khá ngon, dễ uống. 
 • Dễ tìm mua: Nhu cầu sử dụng các sản phẩm này ngày một nhiều. Vậy nên, các sản phẩm thức uống dinh dưỡng có thể tìm mua ở bất kì đâu mỗi lúc bạn cần
Cần tìm hiểu kĩ khi chọn mua thức uống dinh dưỡng để tránh tác hại cho cơ thể
Cần tìm hiểu kĩ khi chọn mua thức uống dinh dưỡng để tránh tác hại cho cơ thể

Nhược điểm

 • Không thể thay thế hoàn toàn bữa ăn: dù là một nguồn bổ sung năng lượng khá đa dạng. Tuy nhiên, các vi chất, khoáng chất khác vẫn cần được bổ sung, tiêu hóa, chuyển hóa và hấp thu qua các thực phẩm thông thường. 
 • Gián tiếp bổ sung đường và hương liệu cho cơ thể: Để tạo hương thơm, vị ngon ngọt dễ uống. Các thức uống dinh dưỡng thường có đường hay hương liệu trong bảng thành phần. Đây là những chất cơ thể không có nhu cầu hấp thu cũng như sẽ dẫn đến các tác dụng phụ nếu bổ sung quá nhiều

Đừng bổ sung thức uống dinh dưỡng sai cách

Đừng thay thế bữa ăn bằng sản phẩm này

Dù là loại sữa ít dinh dưỡng, hay các thức uống nhiều năng lượng hơn. Chúng cũng không được khuyến khích dùng như khẩu phần ăn chính mỗi ngày. 

Hiểu lầm sữa thông thường như một loại thức uống giàu dinh dưỡng

Sữa động vật thường dùng trong gia đình có hàm lượng dinh dưỡng không quá nhiều. Nguồn dinh dưỡng ngày hoàn toàn có thể sử dụng thực phẩm/thực phẩm chức năng để thay thế. Bạn có thể sử dụng loại sữa này như một bữa phụ, nhưng cũng không nên quá lạm dụng vì sữa động vật được mệnh danh là loại thực phẩm gây tranh cãi hàng đầu trong thập kỉ qua. 

Bổ sung quá nhiều thức uống dinh dưỡng

Như đã đề cập ở trên, trường hợp được khuyến khích sử dụng các sản phẩm này thường là bệnh nhân/người lớn tuổi đang trong giai đoạn hồi phục sức khỏe, hay trường hợp cần tăng thể trọng cơ thể có chủ đích. 

Thức ăn là nguồn dinh dưỡng không thể thay thế hoàn toàn
Thức ăn là nguồn dinh dưỡng không thể thay thế hoàn toàn

Tóm lại, thức uống dinh dưỡng là một phát minh tiện dụng. Tuy nhiên, nếu vẫn đủ khả năng sử dụng thực phẩm thông thường để cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể. Thì bạn chỉ nên tìm đến thức uống dinh dưỡng như một bữa phụ và không nên bổ sung quá nhiều nếu cơ thể đã đáp ứng được đủ lượng dưỡng chất cơ thể cần mỗi ngày.