su-that-ve-chiec-pheu-than-kycho-ly-nuoc-mia-5-ngan-ngot-lim
Sự thật về chiếc phễu "thần kỳ"cho ly nước mía 5 ngàn ngọt lịm
Nước mía 5 ngàn đã không còn xa lạ với người dân Sài Gòn. Thế nên trước thông tin về chiếc phễu bí ẩn được chế trong máy xay cho những ly nước mía pha nước lã, đường hóa học ngọt lịm gần đây đã khiến không ít người hoang mang.
Mới đây, trên một số trang tin có đăng bài viết về sự thật của những ly nước mía với giá 5 ngàn/ly. Theo đó, để đạt lợi nhuận, nhiều người bán hàng sẵn sàng dùng “thủ thuật” cho thêm đường để nước mía ngọt. Nguồn tin tiết lộ người bán có thể làm thêm một hộc chứa đường bên trong máy. Quá trình ép mía lượng đường này sẽ tự động chảy ra cùng với nước ép được nên người sử dụng sẽ không thể phát hiện ra được.

Bên cạnh đó, nếu muốn nhiều nước hơn người bán có thể liên hệ với nhà máy cơ khí, chế thêm một chiếc phễu bên trong máy để chứa nước, đồng thời đặt sẵn tỷ lệ đường, mía, nước sao cho phù hợp. Chiếc phễu "thần kỳ" này sẽ tự động thêm lượng nước phù hợp với lượng đường cho thêm. Làm được như vậy thì lượng nước sau ép có thể tăng 1/3 mà vị thì không đổi.
 
su-that-ve-chiec-pheu-than-ky-cho-ly-nuoc-mia-5-ngan-ngot-lim-1

Những ly nước mía ngọt lịm giá 5 ngàn đồng bị nghi cho thêm nước lã, đường hóa học
 
Một số người đưa ra nhận định, mỗi ly nước mía họ có thể lãi gấp đôi mà giá bán vẫn vậy. Khách đến mua nườm nượp mà không hề biết rằng mình đang bị lừa. Không thể có ly nước mía chất lượng, không pha trộn và vẫn ngọt lịm, giá chỉ vài ngàn đồng.

"Chúng tôi còn phải bỏ nhiều đá để bớt ngọt"

Trước những thông tin trên, phóng viên đã đi khảo sát ý kiến của một số người bán nước mía ở TP.HCM. Những người được hỏi đều tỏ ra bất ngờ trước thông tin bỏ thêm đường, pha thêm nước máy vào nước cốt của mía để ngọt và bán được nhiều hơn.

Chị Minh - chủ một quán nước trên đường Hoàng Hoa Thám (Q.Tân Bình), thốt lên bức xúc:"Trước giờ mình cứ ép ra bán chứ nào biết bỏ thêm đường làm gì. Nước ép được chảy trực tiếp từ vòi dẫn xuống chiếc thau nhỏ đựng nước. Tôi ép ngay tại chỗ, tự tay múc vào ly cho khách, ai cũng nhìn thấy mình ép, làm sao mà bỏ thêm đường hay nước được?”.

Trả lời về chiếc khay đựng đường, phễu đựng nước, chị Minh cũng khẳng định không hề biết. Nói rồi, chị Minh mở hẳn phần ép nước mía để PV kiểm chứng. Cũng câu hỏi trên, chị Thanh Hoa (34 tuổi, quận 7), bán nước mía trên đường Lâm Văn Bền khẳng định không biết “thủ thuật” ép mía kiểu này.
 
su-that-ve-chiec-pheu-than-ky-cho-ly-nuoc-mia-5-ngan-ngot-lim-2

Chị Minh, chủ quán nước mía trên đường Hoàng Hoa Thám bất ngờ trước thông tin về thủ thuật "lừa khách" đang lan truyền

su-that-ve-chiec-pheu-than-ky-cho-ly-nuoc-mia-5-ngan-ngot-lim-3.

Không hề có chiếc phễu bí mật nào trong chiếc máy ép mía của chị Minh
 
“Máy ép nước mía tối nào tôi cũng mang ra rửa mà có thấy cái khay, cái phễu nào đâu, nước ép xong là chảy trực tiếp xuống luôn. Tôi bán gần 5 năm  rồi, vẫn đủ lợi nhuận mưu sinh nên không có làm mấy trò này. Ngoài ra, cứ vài tiếng tôi lại rửa máy ép để khi ép nước mía khỏi chua”, chị Hoa chia sẻ.

Cũng như các chủ quán khác, Anh Huỳnh Hai (40 tuổi, bán nước mía trên đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7) ngạc nhiên:“Trời, tôi phải bỏ thêm nhiều đá để bớt ngọt nè. Mía nguyên chất vốn đã ngọt nên người bán phải cho nhiều đá để giảm bớt độ ngọt. Họ cũng vắt thêm tắc hoặc tí muối để át bớt vị ngọt gắt cổ của thứ nước đường nguyên chất đó. Có người còn xin thêm nước để pha cho bớt ngọt nữa”.
 
su-that-ve-chiec-pheu-than-ky-cho-ly-nuoc-mia-5-ngan-ngot-lim-4

Anh Huỳnh Hai, bán nước mía trên đường Huỳnh Tấn Phát cũng ngạc nhiên trước thông tin này
 
Anh Hai cho biết, một máy ép nước mía có giá từ 3 - 10 triệu đồng tùy loại nên việc đầu tư bán loại nước giải khát này cũng không mất quá nhiều vốn và mau có lợi nhuận. Vì thế, không quá cần thiết để người bán phải dùng đến thủ thuật thêm nước, thêm đường.
 
su-that-ve-chiec-pheu-than-ky-cho-ly-nuoc-mia-5-ngan-ngot-lim-5

Để nước mía đỡ ngọt gắt, người bán thường phải vắt thêm tắc hoặc ít muối
 
“Không biết người ta bán thế nào chứ cả 10 năm nay xe nước mía tôi ép cái là chảy trực tiếp xuống luôn. Nhiều khi tôi mệt thì mới ép nước sẵn để trong thùng đá bán. Tôi thường lấy mía ở Tây Ninh vì ngọt, ép ra màu xanh. Nước mía nguyên chất sẽ có màu vàng xanh, tung bọt trắng có vị ngọt tự nhiên”, anh Minh giải thích thêm.
 
“Mía rẻ như cho, không ai làm trò đó”

Một ly nước mía ở TP.HCM trung bình có giá từ 4 - 10 ngàn/ly, ở các khu vực vùng ven như H. Bình Chánh, Nhà Bè… còn bán với giá 3 ngàn/ly. Theo tìm hiểu, sở dĩ giá bán nước mía tại đây rẻ là nhờ chi phí đầu vào rẻ hơn các nơi khác.
 
\su-that-ve-chiec-pheu-than-ky-cho-ly-nuoc-mia-5-ngan-ngot-lim-6
 
Nước mía 5 ngàn/ly khổng lồ vốn không xa lạ với người Sài Gòn 

Chị Nguyễn Thị Hoa (33 tuổi, bán nước mía trên đường Phan Văn Trị) cho biết, mía nguyên liệu thường lấy từ Tây Ninh, có xe hàng đổ về tận nơi, giá dao động từ 4.000-6.000 đồng/cây.“Mỗi cây mía nguyên liệu cho ra được 3-4 ly nước. Tính ra bán 4.000 đồng/ly vẫn có lời. Có khi nhiều, mía để lâu chua thì tôi bỏ đi chứ không để bán. Hơn nữa, mía ở đây vào mùa rẻ như cho, không ai lại làm trò đó”, chị Hoa nói.
 
Tương tự, khi được hỏi về lợi nhuận bán nước mía, chị Thanh Mai (bán nước mía trên đường Thống Nhất, Q.Gò Vấp) từ tốn giải nhích, bó mía được cạo sạch vỏ (với 30 khúc mía dài khoảng 1m) có giá khoảng 70 - 100 ngàn cũng ép ra được tối thiểu 40 ly nước mía. Chị Mai cho biết: “Với giá bán 5 ngàn/ly, thêm tiền công, đá, điện thì đã là lời kha khá rồi. Nhiều chỗ bán mía còn rẻ hơn thì việc bán 4 ngàn/ly vẫn có lời. Vậy thì người bán cho thêm đường, thêm nước chi nữa. Có khi tiền đường còn đắt hơn cả mía”.
 
su-that-ve-chiec-pheu-than-ky-cho-ly-nuoc-mia-5-ngan-ngot-lim-7

Một bó mía cạo sạch vỏ giá khoảng 70 - 100 ngàn cũng ép ra được tối thiểu 40 ly nước mía

Dù vậy, mía đá ở Sài Gòn cũng đã tăng giá qua từng năm. Theo chị Mai, chị bán ở đây từ khi nước mía chỉ có giá 1.000 đồng/ly. Đến nay đã 15 năm, một ly đồ uống này tăng giá lên 4.000 đồng. Những người được hỏi đều lo lắng khi thông tin thất thiệt về "chiêu" pha nước pha đường vào nước mía ép hiện vẫn đang được chia sẻ rộng rãi dù không có bằng chứng trên mạng xã hội.