su-that-khong-tuong-ve-buc-anh-bang-trong-nhu-banh
Sự thật không tưởng về bức ảnh băng trông như bánh
Gần đây, cư dân mạng đang chia sẻ rất tích cực một bức ảnh nhìn siêu ảo, về những tảng băng hình đĩa, chồng lên nhau trông như bánh kếp.
Nhìn qua thì tưởng là Photoshop, nhưng hóa ra là hiện tượng có thật hay chỉ là sản phẩm của photoshop?

Câu trả lời là thật 99% (1% còn lại là vì ảnh có thể đã chỉnh màu). Bức ảnh này nhìn thì ảo, nhưng mô tả một hiện tượng có thật, có tên: băng pancake, hoặc băng bánh kếp (pancake ice).
 
su-that-khong-tuong-ve-buc-anh-bang-trong-nhu-banh-1
 
Đây là một hiện tượng tương đối hiếm gặp ở những nước khu vực ôn đới, nhưng lại phổ biến ở các vùng biển lạnh như Nam Cực và biển Baltic. 

Nguyên nhân là do sóng đẩy những mảnh băng còn mềm xô vào nhau, khiến cạnh vỡ dần, tạo thành hình tròn. Và cũng là sóng đẩy tiếp những chiếc đĩa băng chồng lên nhau, giống như bánh pancake vậy.
 
su-that-khong-tuong-ve-buc-anh-bang-trong-nhu-banh-2
 
Băng pancake tại biển Amundsen (Tây Nam Cực).
 
Theo Jamie Urquhart, nhà sinh vật học người Anh, hiện tượng này có thể xảy ra tại bất kỳ đâu, bao gồm cả các hồ nước lớn như Ngũ Đại Hồ của Mỹ. 

Tuy nhiên, những tảng băng này bình thường chỉ như những chiếc lá khổng lồ - mỏng và dễ vỡ. Thỉnh thoảng, chúng đủ cứng để chúng ta chạm vào và nhấc lên như nhấc một chiếc bánh kếp bằng băng lên vậy. Đó chính là những gì đã xảy ra trong bức ảnh đầu bài bạn đã nhìn thấy.
 
su-that-khong-tuong-ve-buc-anh-bang-trong-nhu-banh-3
 
Những tảng băng này sau đó sẽ tan ra cùng nhau, tạo thành dải băng (ice sheet) bằng phẳng. Rồi khi lớp băng này đủ dày, nước chảy đủ mạnh, nó sẽ khiến băng uốn cong, trồi dần lên và tạo thành rạn băng như hình dưới.
 
su-that-khong-tuong-ve-buc-anh-bang-trong-nhu-banh-4