su-that-dang-xau-ho-cua-bo-chong-toi
Sự thật đáng xấu hổ của bố chồng tôi
Cách đây mấy ngày, tôi đem bản quyết toán đến nộp cho ông. Tôi gõ cửa phòng và đợi khá lâu mới nghe ông nói mời vào. Nhưng người ra mở cửa cho tôi lại là Thanh, tôi nhìn sơ qua và vô tình thấy cúc áo trên người Thanh bị cài lộn. Thanh gật đầu chào tôi rồi vội vã đi ngay.

Tôi 24 tuổi, đang là nhân viên kinh doanh của công ty sản xuất nhập khẩu lớn. Tôi mới kết hôn được hơn một năm và có một bé trai 3 tháng tuổi. Chồng tôi làm trong ngành bưu điện, anh khá hiền biết yêu thương quan tâm vợ con.


Mẹ chồng tôi là một cô giáo mầm non tuổi ngoài năm mươi. Bà là hình mẫu người phụ nữ của gia đình. Ngoài giờ làm việc, bà hay ở nhà chăm sóc cây cảnh, nấu cho chồng con món này món kia. Bà khá dễ chịu và cũng thương tôi hết lòng. Thật lòng với chồng và mẹ chồng tôi không có gì để phàn nàn, suy nghĩ. Nhưng kể từ ngày đi làm trở lại, tôi rất hoang mang, trong lòng cứ bất an lo lắng, không biết có nên nói cho mẹ chồng và chồng tôi biết không.
 


Tôi và chồng tôi quen nhau khi tôi còn là sinh viên. Ra trường, nhờ bố anh xin việc cho mà tôi được vào làm ở công ty ông. Đặc biệt hơn, trưởng phòng của tôi chính là bố anh. Sau khi cưới, mỗi khi đi làm tôi đi cùng với bố chồng. Chồng tôi vui vẻ vì yên tâm vợ đã có người đáng tin bên cạnh. Nhưng tôi thì không thấy thoải mái cho lắm. Lúc đầu chỉ là cảm giác ngại ngùng do chưa quen trong cách xưng hô. Nhưng dần dần nhiều chuyện liên tiếp xảy ra làm tôi bối rối vô cùng.


Do làm cùng công ty nên các buổi tiệc cả tôi và bố chồng đều được mời. Nhưng buổi tiệc nào ông cũng làm cho tôi có ác cảm về ông. Ông không cũng đã 55 tuổi, không còn trẻ gì nữa. Vậy mà trong suốt buổi tiệc ông cứ tán tỉnh hết cô này đến cô khác. Ông đã lớn tuổi nhưng cứ xưng anh em ngọt xớt với mấy cô bạn bằng tuổi tôi. Ông còn khen hôm nay em ăn mặc đẹp quá, em có gương mặt thật đáng yêu. Đôi lúc, ông còn đụng chạm vào người bọn họ.
Nghe những lời tán tỉnh, cợt nhả của bố chồng với những người kia mà tôi ngồi ngượng đến đỏ cả mặt. Đã vậy khi chếnh choáng với chút men, ông lại lên sân khấu vừa hát vừa nhảy. Người nào lên tặng hoa là ông nắm tay kéo tới kéo lui trước mặt của rất nhiều người. Nhìn thấy cảnh ấy, tôi chẳng thấy vui mà chỉ thấy ngại ngùng xấu hổ.


Thường sau khi tàn tiệc, ông còn ham vui cùng bạn bè đi tiếp tăng hai tăng ba. Chỉ tội cho mẹ chồng tôi ở nhà cứ vò võ đợi ông. Thường trong những buổi tiệc ấy, ông bỏ tôi bơ vơ. Còn con nhỏ ở nhà nên tôi cuống cuồng về trước. Đã vậy khi về đến nhà, tôi còn bị chồng trách móc: "Sao em không động viên rồi chở bố về, để ông đi một mình lỡ xảy ra chuyện thì sao". Nghe anh nói tôi vừa giận vừa tức.


Mới đây, phòng tôi mới tuyển thêm 1 cô kế toán tên Thanh còn khá trẻ. Tuy mới vào làm nhưng cô ta lúc nào cũng kênh kiệu, đi làm thì phấn son lòe loẹt, nói chuyện khách sáo và tỏ vẻ coi thường những nhân viên làm cùng. Tôi cũng chẳng quan tâm tới cô ta, nhưng mấy chị trong phòng cứ xầm xì chuyện bố chồng tôi mập mờ với cô ấy. 


Cô ta thường xuyên ghé phòng làm việc của bố chồng tôi. Thậm chí cô ta còn nhiệt tình xung phong mang giấy tờ của mọi người trong phòng đến cho sếp kí. Nhưng nếu cô ta vào mà ra ngay thì chẳng có chuyện gì để nói. Đằng này mỗi lần vào là cửa phòng của bố chồng tôi đóng im ỉm, có khi phải cả tiếng đồng hồ sau mới thấy cô ta về lại chỗ ngồi.


Việc này cứ tái đi tái lại nhiều lần, đôi lúc thấy cô ta đi ra với bộ dạng không được gọn gang như lúc mới vào phòng, quần áo thì nhàu nhĩ, son phấn lem nhem. Mấy chị trong phòng tôi cứ cười rúc ra rúc rích làm tôi vô cùng khó chịu. Cách đây mấy ngày, tôi đem bản quyết toán đến nộp cho ông. Tôi gõ cửa phòng và đợi khá lâu mới nghe ông nói mời vào. Nhưng người ra mở cửa cho tôi lại là Thanh, tôi nhìn sơ qua và vô tình thấy cúc áo trên người Thanh bị cài lộn. Thanh gật đầu chào tôi rồi vội vã đi ngay. Khi tôi bước vào phòng, bố chồng vẫn đang ngồi trên bàn làm việc, ông bối rối nhìn tôi. Tôi chợt hiểu, đã có chuyện gì xảy ra trong đó. Cả ngày hôm đó, tôi suy nghĩ rất nhiều, trong đầu. Tôi không biết có nên nói chuyện này cho chồng và mẹ chồng tôi biết không?


Nhiều lần tôi muốn nói chuyện với chồng, nhưng rồi lại ngại anh hiểu lầm ý của mình. Tôi sợ bị kết tội là con dâu dựng chuyện nói xấu bố chồng. Còn không nói ra thì trong lòng cứ phập phồng lo lắng. Nếu những chuyện kia mà đến tai mẹ chồng tôi thì mẹ chồng và chồng sẽ quay sang trách giận mình. Tôi bối rối quá chẳng biết nên làm gì cho đúng. Mọi người chỉ giúp tôi với.
 

 

ST.